6 giờ:0 phút Thứ tư, ngày 15 tháng 2 , 2017

Nâng những cánh bay giữa miền cát trắng

Về Trung đoàn 920 (Trường SQKQ) trong những ngày đầu Xuân, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự chuyển mình của đơn vị. Bên những dãy nhà cấp 4 giản dị được quét vôi vàng, cả doanh trại đã được bao phủ bởi sắc màu của những thảm cỏ, cây xanh và những bồn hoa trong khuôn viên, tất cả như bừng lên sắc Xuân và sức trẻ. Những hàng thông chắn cát bao quanh trước cửa mỗi dãy nhà được cắt tỉa thật khéo. Ấn tượng nhất là mảnh vườn trồng keo. Mới qua một năm mà những thân cây đã cao đến vài ba mét, vươn mình trong nắng gió Cam Ranh.

Nâng những cánh bay giữa miền cát trắng
Công tác chuẩn bị trước ban bay của Trung đoàn 920.
Ảnh: TIẾN MẠNH

Thượng tá Nguyễn Văn Thanh dù vẫn còn không ít trở trăn nhưng vẫn với cốt cách điềm tĩnh của một Trung đoàn trưởng, đã thổ lộ: “Khó nhất với đơn vị đến nay vẫn là thực hiện nhiệm vụ ở một sân bay hỗn hợp. Hoạt động huấn luyện bay diễn ra chung với hoạt động của hàng không và Lữ đoàn Không quân Hải quân 954. Riêng đối với hàng không, tần suất bay trong các dịp lễ tết, các dịp hè rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bay của Trung đoàn. Trong một ban bay của Trung đoàn, thông thường hàng không phải có đến vài chục chuyến cất, hạ cánh khiến công tác chỉ huy điều hành gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất doanh trại mới xây dựng, còn nhiều công trình chưa được triển khai đã ảnh hưởng phần nào đến công tác huấn luyện và đảm bảo an toàn bay”.

Từ khi đặt chân đến miền đất mới, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều nhận thấy, khó khăn sẽ hiện hữu không phải chỉ khắc phục trong ngày một, ngày hai là hết nên ai cũng xác định vừa thực hiện nhiệm vụ vừa kịp thời tìm ra những giải pháp tháo gỡ. Trước hết, để huấn luyện đạt hiệu quả, trong năm 2016, Trung đoàn nhanh chóng ổn định nề nếp củng cố hệ thống đài, trạm, xưởng bảo dưỡng kỹ thuật phục vụ huấn luyện bay. Với hoạt động bay, việc tổ chức chỉ huy và điều hành bay là khâu rất quan trọng nên đơn vị đã đặc biệt chú trọng công tác hiệp đồng. Với Lữ đoàn 954, Trung đoàn đã hiệp đồng để thống nhất kế hoạch, thứ tự bay hàng tuần sao cho lịch bay của hai đơn vị không bị trùng nhau. Với Cảng hàng không Cam Ranh, việc bảo đảm an toàn bay của cả hai cũng luôn được đặt lên hàng đầu. Khó nhất là vấn đề điều hành bay, do đài ra đa trên đài kiểm soát không lưu của hàng không mới chỉ có mạng thông báo xa, chưa có phương tiện chỉ huy thông báo bay gần, nên chỉ huy bay của Trung đoàn 920 đã tham gia trực tiếp điều hành và hiệp đồng tính toán các chuyến bay hàng không đi, đến để có phương án cho học viên, phi công Trung đoàn tiếp thu, mở máy và bay. Trong quá trình bay, cũng phải tính toán chặt chẽ thời gian hạ cánh để không trùng với hoạt động của hàng không.

Bên cạnh việc bảo đảm nhiệm vụ huấn luyện bay, toàn đơn vị đã dốc sức củng cố nơi ăn, chốn ở, xây dựng cảnh quan, môi trường. Với diện tích 10.000 m2 dành cho khu tăng gia, chăn nuôi tập trung, một năm qua, nhờ công sức bộ đội, đơn vị đã tạo nguồn lương thực thực phẩm sạch để bảo đảm sức khỏe cán bộ, chiến sĩ. Các mô hình: vườn, giàn, chuồng được phát triển đồng bộ.

Trung tá Nguyễn Viết Ngọc - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết, những tháng đầu khi mới về vị trí đóng quân mới, nhiều đồng chí đi tranh thủ hai ngày nghỉ cuối tuần trở lại đơn vị, một lớp cát dày đã phủ kín cả nền phòng ở, phòng làm việc. Phong trào trồng cây đã được phát động. Các vị trí đất trống của đơn vị đều được quy hoạch, có khu vực trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, chắn cát. Đầu Xuân năm 2017, toàn Trung đoàn đã trồng được 3000 cây xanh, ngoài ra đơn vị đã tích cực cải tạo hệ thống chống nóng, hệ thống thoát nước chống ô nhiễm mỗi trường, góp phần cải thiện đời sống bộ đội

Để có được những kết quả trên, Thượng tá Nguyễn Hải Đăng - Chính ủy Trung đoàn khẳng định, điều quan trọng nhất là trên dưới cùng làm, cán bộ gương mẫu đi đầu và biết khơi dậy tình cảm và sự gắn bó của chiến sĩ với đơn vị. Phương châm đó thấm trong những hành động, việc làm thường nhật và càng sáng lên khi dịp Tết đến, Xuân về. Theo Trung tá Trịnh Quang Vĩnh - Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, cả đời sống vật chất và tinh thần của bộ đội đã được chăm lo chu đáo. Đảng ủy Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tổ chức đi thăm các gia đình chính sách, các cán bộ nguyên là thủ trưởng của Trung đoàn, chúc Tết địa phương và các đơn vị bạn. Để chiến sĩ vui ngày Tết, Trung đoàn tổ chức chấm trang trí bàn thờ Tổ quốc, tổ chức các  trò chơi dân gian, thi hát ka-ra-o-ke, đánh bóng chuyền... 

Dù gian khổ, khó khăn vẫn còn hiện diện trong mỗi nếp nhà ở, nhà làm việc, xưởng bảo dưỡng kỹ thuật, trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, trong sự chồng chéo, đan xen hoạt động bay của các đơn vị đứng chân trên địa bàn song cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 920 đã chung sức, đồng lòng xây dựng đơn vị, nâng những cánh bay giữa miền cát trắng.

HỒNG LINH

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website