60-nam-dao-tao-“si-quan-canh-troi”-cho-to-quoc

60 năm đào tạo “sĩ quan canh trời” cho Tổ quốc

Để đáp ứng nhiệm vụ cách mạng, ngày 16-7-1964, Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 79/QĐ-QP, tách Hệ Cao xạ ra khỏi Trường Sĩ quan Pháo binh, thành lập Trường Sĩ quan Cao xạ trực thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ). Từ đó, ngày 16-7 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của Học viện PK-KQ.

Chi tiết
xung-danh-co-quan-nong-cot-tham-muu-xay-dung-luc-luong-phong-khong-luc-quan-phong-khong-nhan-dan

Xứng danh cơ quan nòng cốt tham mưu, xây dựng lực lượng Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân

Cách đây 45 năm, ngày 10-7-1979, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 740/QĐ-QP thành lập Cục Phòng không dã chiến, với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan tham mưu, giúp Tư lệnh Quân chủng thực hiện chức năng Chủ nhiệm Phòng không toàn quân, tham mưu cho Bộ Quốc phòng về tác chiến, huấn luyện và xây dựng lực lượng phòng không lục quân (PKLQ), phòng không nhân dân (PKND). Ngày 25-4-1988, Thiếu tướng Lê Huy Vinh - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không ký Quyết định số 245/QĐ-TM ban hành tổ chức biên chế cơ quan trực thuộc Quân chủng. Theo quyết định trên, Cục Phòng không dã chiến được đổi tên thành Cục PKLQ.

Chi tiết
the-le-cuoc-thi-tim-hieu-“60-nam-chien-thang-tran-dau-trong-chong-chien-tranh-pha-hoai-bao-ve-mien-bac-xa-hoi-chu-nghia”

Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu “60 năm Chiến thắng trận đầu trong chống chiến tranh phá hoại, bảo vệ Miền Bắc xã hội chủ nghĩa”

Vừa qua, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) và Quân chủng Hải quân phối hợp tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “60 năm Chiến thắng trận đầu trong chống chiến tranh phá hoại, bảo vệ Miền Bắc xã hội chủ nghĩa” nhằm kỷ niệm 60 năm chiến thắng trận đầu chống chiến tranh phá hoại Miền Bắc lần thứ Nhất (5-8-1964/5-8-2024) và 25 năm hợp nhất Quân chủng PK-KQ.

Chi tiết
chu-tich-ho-chi-minh-voi-phong-trao-thi-dua-ai-quoc

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Phong trào thi đua ái quốc

Một trong những việc làm có ý nghĩa chỉ đạo, giáo dục và mang tính nhân văn sâu sắc trong bất kỳ giai đoạn nào, trên bất kỳ lĩnh vực nào của đời sống xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta là Người luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng và phát huy các nhân tố điển hình tiên tiến, nêu gương người tốt, việc tốt, thi đua yêu nước, góp phần xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa.

Chi tiết
to-tham-truyen-thong-doan-ten-lua-quang-trung-anh-hung

Tô thắm truyền thống Đoàn Tên lửa Quang Trung anh hùng

Đầu năm 1966, để cứu vãn thất bại nặng nề trong cuộc phản công chiến lược mùa khô lần thứ nhất trên chiến trường Miền Nam, không quân Mỹ dốc sức mở rộng chiến tranh phá hoại ra Miền Bắc. Trước yêu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 12, khóa III (tháng 2-1966), Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) ra Nghị quyết nhấn mạnh: “Trên Miền Bắc cần phát triển thêm lực lượng phòng không để đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại ở mức độ cao và ác liệt của địch, thực hiện mọi kế hoạch chi viện cho quân và dân Miền Nam đánh thắng”.

Chi tiết
cong-tac-bao-dam-ky-thuat-o-trung-doan-224-ngay-moi-thanh-lap

Công tác bảo đảm kỹ thuật ở Trung đoàn 224 ngày mới thành lập

Đại tá Nguyễn Văn Phụ - Nguyên Hiệu trưởng Trường Hạ sĩ quan Kỹ thuật - Cục Kỹ thuật Quân khu 5 là một trong những người được vinh dự biên chế về Trung đoàn pháo cao xạ 224 (Đoàn Tô Vĩnh Diện) từ ngày đầu thành lập. Ông là một trong những kỹ thuật viên đầu tiên tiếp nhận, sửa chữa những khẩu pháo cao xạ của đơn vị. Những ngày đầu thành lập, ông đã cùng đồng đội không quản khó khăn, gian khổ để bảo đảm kỹ thuật cho vũ khí, khí tài, trang bị phục vụ cho đơn vị huấn luyện, chiến đấu.

Chi tiết
tuyen-van-tai-chien-luoc-chi-vien-cho-cac-chien-truong

Tuyến vận tải chiến lược chi viện cho các chiến trường

Bước sang năm 1959, cách mạng Miền Nam đứng trước một bước ngoặt, đòi hỏi Đảng ta phải có quyết sách kịp thời. Việc nhanh chóng mở đường vận chuyển chi viện chiến lược cho các chiến trường trở thành một nhiệm vụ hết sức quan trọng, cấp bách của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Chi tiết
xung-danh-doan-ra-da-phu-dong-anh-hung

Xứng danh Đoàn Ra đa Phù Đổng anh hùng

Ngày 29-4-1966, Bộ Quốc phòng ra quyết định số 32/QP-QĐ thành lập Trung đoàn Ra đa thứ tư của Quân chủng PK-KQ mang phiên hiệu 293, với nhiệm vụ chủ yếu là dẫn đường cho Không quân ta chiến đấu, đồng thời làm nhiệm vụ cảnh giới trên hướng Tây-Tây Bắc, Đông-Đông Bắc Hà Nội, bảo đảm ra đa cho các lực lượng hỏa lực của ta đánh máy bay địch bảo vệ các mục tiêu quan trọng như Thái Nguyên, Việt trì, Phú Thọ, Quảng Ninh, sân bay Nội Bài, các tuyến giao thông trên đường số 2, số 3, trọng tâm là Hà Nội, Hải Phòng.

Chi tiết
viet-tiep-chien-cong-trong-tinh-hinh-moi

Viết tiếp chiến công trong tình hình mới

Ngày 25-4-1959, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 410/NĐ thành lập Trung đoàn Phòng không 210 thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không, có nhiệm vụ bảo vệ khu Gang thép Thái Nguyên, Thủ phủ khu tự trị Việt Bắc và cơ động đánh địch khi có lệnh của trên.

Chi tiết
tiep-noi-chien-cong-doan-hong-linh-anh-hung

Tiếp nối chiến công Đoàn Hồng Lĩnh anh hùng

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, ngày 25-4-1959, Bộ Quốc phòng đã ký quyết định số 410/NĐ thành lập Trung đoàn Phòng không 280 với nhiệm vụ triển khai lực lượng trực ban SSCĐ và chiến đấu bảo vệ TP Vinh và Cảng Bến Thủy, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao. Ngay sau khi thành lập, Trung đoàn đã hành quân cơ động từ huyện Tùng Thiện, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc TP Hà Nội) vào bảo vệ TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chi tiết
55-nam-xay-dung-va-truong-thanh

55 năm xây dựng và trưởng thành

Để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong tình hình mới, đầu năm 1969, Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không ra Nghị quyết chuyên đề số 318 về bảo đảm chiến đấu và xây dựng lực lượng. Đến ngày 6-3-1969, Bộ Tư lệnh Quân chủng ra Quyết định số 269 về tổ chức các tiểu đoàn kho và đại đội kho thuộc Cục Hậu cần Quân chủng (ngày 10-11-2004, Tư lệnh Quân chủng ký Quyết định công nhận ngày 6-3-1969 là Ngày truyền thống của Kho K332). Từ đây, Tiểu đoàn kho 33 - đơn vị tiền thân của Kho K332 được thành lập, có nhiệm vụ tiếp nhận, cấp phát, quản lý, bảo quản, niêm cất, đồng bộ khí tài tên lửa, khí tài xe máy đặc chủng, vật tư kỹ thuật các loại.

Chi tiết
bo-doi-ra-da-khong-de-to-quoc-bi-bat-ngo-boi-cac-tinh-huong-tren-khong

Bộ đội Ra đa không để Tổ quốc bị bất ngờ bởi các tình huống trên không

Chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại đã kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta, hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, nước ta tạm thời chia thành hai miền. Ở miền Nam, đế quốc Mỹ đã nhảy vào thay chân thực dân Pháp, trực tiếp thẳng tay đàn áp dã man phong trào đấu tranh đòi hòa bình thống nhất đất nước của nhân dân ta, đồng thời tiến hành nhiều hoạt động khiêu khích, sử dụng máy bay xâm phạm bầu trời miền Bắc. Trước tình hình nhiệm vụ cách mạng, để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 21-3-1958, Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định thành lập Trung đoàn Cần vụ Đối không mang phiên hiệu 260, thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không (sau này đổi thành Trung đoàn 291). Đây là Trung đoàn Ra đa đầu tiên của Quân đội ta, đánh dấu sự ra đời và phát triển của một binh chủng kỹ thuật mới.

Chi tiết
tiep-tuc-khang-dinh-la-luc-luong-nong-cot-tren-mat-tran-doi-khong

Tiếp tục khẳng định là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không

Ngày 3-3-1955, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng - Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã ký Quyết định số 15/QĐA thành lập “Ban Nghiên cứu sân bay”, khởi nguồn cho quá trình phát triển của Không quân nhân dân (KQND) Việt Nam. Ngày 3-3-1955 trở thành ngày truyền thống của KQND Việt Nam anh hùng.

Chi tiết
45-nam-canh-giu-troi-to-quoc

45 năm canh giữ trời Tổ quốc

Trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, ngày 25-2-1979, Trung tướng Lê Trọng Tấn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 189/QĐ-QP thành lập Trung đoàn không quân tiêm kích 929 trực thuộc Sư đoàn Không quân 370. Trung đoàn được giao nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa và biên giới đất liền khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Thể theo nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, ngày 25-2 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Trung đoàn. Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chi tiết
60-nam-vinh-du-tu-hao

60 năm vinh dự, tự hào

Cách đây 60 năm khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang bước vào giai đoạn cam go ác liệt, đế quốc Mỹ đưa quân và vũ khí vào chiến trường Miền Nam; đồng thời, chuẩn bị phát động cuộc chiến tranh phá hoại bằng Không quân ra Miền Bắc. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của Quân đội, ngày 30-5-1963, được sự ủy quyền của Trung ương và Bộ Quốc phòng, Trung tướng Hoàng Văn Thái - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định số 18/QĐ thành lập Trung đoàn Không quân tiêm kích 921, đây là Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên của Không quân nhân dân (KQND) Việt Nam. Ngày 3-2-1964, tại căn cứ Không quân Mông Tự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã tổ chức trọng thể Lễ công bố quyết định thành lập Trung đoàn. Thiếu tướng Trần Quý Hai - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam thay mặt Bộ Quốc phòng đã đến dự và trao lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” cho Trung đoàn. Kể từ đó, ngày 3-2 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của Trung đoàn Không quân 921.

Chi tiết
60-nam-bao-ve-bau-troi-to-quoc

60 năm bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, cách mạng Miền Nam chuyển sang thế tiến công. Trước nguy cơ chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ bị phá sản, để cứu vãn tình thế, chúng đã đưa quân ồ ạt vào Miền Nam, đồng thời tiến hành chiến tranh phá hoại bằng không quân ra Miền Bắc. Trong bối cảnh lịch sử đó, ngày 13-12-1963, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh QĐND Việt Nam đã ký Quyết định thành lập Trung đoàn Pháo cao xạ 213 trên cơ sở Tiểu đoàn 24 trực thuộc Quân khu Hữu Ngạn.

Chi tiết
vua-an-tet-vua-hanh-quan-va-xuat-sac-lap-cong

Vừa ăn Tết, vừa hành quân và xuất sắc lập công

58 mùa Xuân đã trôi qua, nhưng đến giờ Đại tá Nguyễn Thanh Tân - Nguyên Trưởng Phòng Quân huấn vẫn nhớ như in cái thời khắc đơn vị ông thực hiện mệnh lệnh hành quân đưa “Rồng lửa” vượt cầu Hàm Rồng vào đúng dịp Tết Bính Ngọ - 1966. Sau khi chiếm lĩnh trận địa mới, đơn vị ông đã xuất sắc lập công: Tiêu diệt 6 máy bay địch; trong đó có 2 chiếc bị ta bắn rơi trên bầu trời quê hương Bác.

Chi tiết
dai-tuong-nguyen-chi-thanh-voi-nghe-thuat-tac-chien-“nam-that-lung-dich-ma-danh”

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với nghệ thuật tác chiến “nắm thắt lưng địch mà đánh”

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trên cương vị Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã căn cứ vào tình hình địch và khả năng tác chiến của Quân đội và Nhân dân ta, đề xuất cách đánh thông minh, sáng tạo, ấy là “nắm thắt lưng địch mà đánh”.

Chi tiết
1 2 3 4 Tiếp Cuối

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website