16 giờ:34 phút Thứ ba, ngày 18 tháng 4 , 2017

Nga: Tên lửa Zircon thử nghiệm đạt tốc bay Mach 8

Ngày 16-4, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga đăng tải, trong một số thử nghiệm gần đây, nguyên mẫu tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh thế hệ mới của Nga Zircon đã đạt tốc bay tới Mach 8 (gấp 8 lần tốc độ âm thanh, tương đương hơn 2.600m/giây). Với vận tốc này, việc ngặn chặn tên lửa Zircon gần như bất khả thi ở thời điểm hiện tại.

“Trong quá trình thử nghiệm tên lửa Zircon, các chuyên gia đã ghi nhận được việc tên lửa bay vượt qua mốc Mach 8”, hãng thông tấn TASS đăng tải. Tuy nhiên, thông tin về thời điểm, cũng như điều kiện thử tên lửa Zircon không được công bố. Nguồn tin trên cũng cho biết thêm, tên lửa Zircon hoàn toàn tích hợp với các hệ thống ống phóng dành cho tên lửa Kalibr và Onyx hiện nay của Hải quân Nga, nên việc tái trang bị sẽ rất dễ dàng.
Nga: Tên lửa Zircon thử nghiệm đạt tốc bay Mach 8
Hình ảnh mô phỏng của tên lửa Zircon. 

Theo các thông tin công khai, tên lửa Zircon có tầm bắn xa tới 400km và tốc độ hành trình đạt tới Mach 5. Nga lần đầu tiên bắn thử Zircon vào tháng 2-2016 và sẽ sớm trang bị dòng vũ khí siêu âm thế hệ mới này vào năm 2018.

Đánh giá về tên lửa Zircon, nhiều chuyên gia quân sự Nga nhận định, với vận tốc bay lớn, tên siêu thanh mới của Nga sẽ biến các tổ hợp phòng thủ tên lửa trở thành “dĩ vãng”.

“Tên lửa Zircon được thiết kế để bay theo các quỹ đạo cực kỳ phức tạp ở vận tốc cực lớn. Việc ngăn chặn các mục tiêu đạn đạo như vậy là vô cùng khó”, chuyên gia Konstantin Sivkov, thành viên Viện khoa học Tên lửa và pháo binh Nga, nhận định.

Theo lời ông K. Sivkov, việc tên lửa Zircon được chấp nhận vào biên chế có thể ảnh hưởng rất lớn tới vai trò của hạm đội tàu sân bay trên biển khi chúng trở thành mục tiêu dễ tổn thương trước dòng tên lửa hành trình diệt hạm mới.

Theo qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website