14 giờ:20 phút Thứ bảy, ngày 19 tháng 8 , 2017

Lữ đoàn 918 nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật hàng không

Tổ chức bảo đảm tốt công tác kỹ thuật hàng không là một trong những nhiệm vụ quan trọng có tác động rất lớn đến việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, Lữ đoàn 918 đã từng bước khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng khai thác, sử dụng các loại trang bị kỹ thuật hiện có, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Lữ đoàn 918 nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật hàng không
Nhân viên kỹ thuật Lữ đoàn 918 làm công tác bảo đảm kỹ thuật hàng không.

Mùa hè là thời điểm Lữ đoàn 918 tổ chức huấn luyện bay với cường độ lớn, yêu cầu công tác bảo đảm kỹ thuật cũng rất lớn. Mặc dù trải qua một tuần huấn luyện bay vất vả trong điều kiện thời tiết nắng nóng, song đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Lữ đoàn vẫn thực hiện nghiêm  các nội dung “Ngày Kỹ thuật” theo quy định để sẵn sàng phục vụ cho các ban bay tiếp theo. Đại tá Nguyễn Hoài Thủy - Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, cho biết: “Cùng với nhiệm vụ bay huấn luyện, đơn vị còn tham gia các nhiệm vụ bay trinh sát trên biển, bay vận chuyển, bay chuyển tiếp chỉ huy, bay thông báo bão… Với nhiều nhiệm vụ đan xen như vậy là một áp lực lớn đối với ngành kỹ thuật hàng không. Bên cạnh đó, các loại máy bay thế hệ cũ như: An-2, An-26, phương tiện kỹ thuật thường xuyên phát sinh hỏng hóc. Các loại máy bay mới như: Casa295, Casa212-400, khí tài thay thế dự phòng khan hiếm. Tuy nhiên, bằng nhiều biệp pháp tích cực, chủ động, đơn vị đã từng bước khắc phục khó khăn bảo đảm tốt công tác kỹ thuật cho các nhiệm vụ”.

Ngành Kỹ thuật Lữ đoàn đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, nâng cao trình độ quản lý, khai thác, duy trì hệ số trang bị, hệ số kỹ thuật, thực hành tiết kiệm và an toàn trong quản lý khai thác trang bị kỹ thuật. Tập trung nghiên cứu tính năng, tác dụng của các trang bị, nhất là các trang bị mới, phát hiện và khắc phục  các hỏng hóc phát sinh, đồng thời tăng cường ngăn ngừa các hỏng hóc có thể xảy ra. Kiên quyết không để các hỏng hóc về kỹ thuật hàng không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và kế hoạch huấn luyện bay của Lữ đoàn.

Thiếu tá Dương Tú Nam - Chủ nhiệm Kỹ thuật Lữ đoàn, cho biết: “Để nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật, đơn vị đã quản lý tốt tình trạng kỹ thuật; tiếp tục đầu tư nâng cấp các cơ sở bảo đảm kỹ thuật cả về mặt bằng, trang thiết bị công nghệ; nâng cao hiệu quả công tác sửa chữa, bảo dưỡng của trạm, xưởng, tập trung sửa chữa đồng bộ vũ khí trang bị còn trong quy hoạch sử dụng lâu dài. Hằng tháng, đơn vị tiến hành giảng bình kỹ thuật, giảng bình an toàn bay chặt chẽ. Cùng với đó, đơn vị đã ứng dụng hiệu quả các sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong công tác bảo đảm bay, qua đó đã tiết kiệm công sức, chi phí, hạn chế thấp nhất các hỏng hóc gây uy hiếp an toàn bay, an toàn mặt đất”.

Thực tế trong quá trình bảo đảm kỹ thuật hàng không, đơn vị đã tích cực chủ động lập kế hoạch đưa các máy bay vào định kỳ, bảo dưỡng, điều này vừa duy trì được đầu số máy bay để thực hiện nhiệm vụ, vừa bảo đảm chất lượng công tác kỹ thuật cho các máy bay theo đúng quy trình công nghệ. Khi thực hiện các nội dung sửa chữa lớn, tăng hạn máy bay, đơn vị luôn thận trọng, tỉ mỉ thực hiện đúng quy trình công nghệ, bảo đảm thời gian, chất lượng. Vũ khí trang bị kỹ thuật sau khi ra xưởng bảo dưỡng hoạt động ổn định, an toàn.

Để làm chủ được các trang bị phương tiện hiện có, đòi hỏi phải có đội ngũ nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu. Do vậy, Lữ đoàn đã lựa chọn những đồng chí có trình độ, kinh nghiệm trong công tác bảo đảm kỹ thuật hàng không đi đào tạo chuyển loại kỹ thuật máy bay mới tại Tây Ban Nha. Trung tá Nguyễn Đình Phán – Tiểu đoàn trưởng kỹ thuật Hàng không chia sẻ: “Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, đơn vị tiến hành sắp xếp lực lượng hợp lý, tổ chức đào tạo bồi dưỡng cụ thể theo từng chuyên ngành. Những đồng chí đã được đào tạo ở nước ngoài là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật, đồng thời tham gia huấn luyện chuyển loại cho các đồng chí kế cận. Mặt khác, đơn vị cử lực lượng vào Học viện Hàng không Việt Nam bồi dưỡng ngoại ngữ để sẵn sàng tiếp nhận máy bay mới. Cùng với đó, đơn vị luôn chú trọng huấn luyện nâng cao trình độ và năng lực chỉ huy quản lý, chỉ đạo công tác kỹ thuật; tổ chức huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành chặt chẽ, tiến hành thi nâng bậc thợ đảm bảo chất lượng, hiệu quả”.

Nhờ triển khai đồng bộ các nhiệm vụ về công tác kỹ thuật, nền nếp công tác kỹ thuật của Lữ đoàn được duy trì thường xuyên, chính quy, chất lượng, hệ số kỹ thuật luôn bảo đảm tốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện bay và các nhiệm vụ được giao.

              Bài, ảnh: VŨ DUY

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website