13 giờ:36 phút Thứ ba, ngày 14 tháng 8 , 2018

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga sẽ như thế nào?

Công tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đang được triển khai tại Nga. Trong khi “người tiền nhiệm” thế hệ thứ 5 Su-57 đang chuẩn bị được chuyển giao cho quân đội Nga thì diện mạo, đặc tính cũng như khả năng của chiếc máy bay mới vẫn đang được những nhà thiết kế của các xí nghiệp vũ khí hàng đầu của Moscow xem xét.

Nền tảng thử nghiệm

Các hệ thống dành riêng cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đang được thử nghiệm trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57. Một nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không tiết lộ cho Hãng tin TASS rằng, đó chính là các hệ thống điều khiển, điều hướng và vũ khí.

Cố vấn Phó tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) Vladimir Mikheev thông báo, mô hình thử nghiệm của radar vô tuyến-quang, giúp truyền, nhận và xử lý tín hiệu, đã được chế tạo. Bên cạnh đó, theo đại diện của Tập đoàn KRET, hệ thống bảo vệ laser của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 sẽ thiêu cháy các đầu đạn tự dẫn nhằm vào máy bay của tên lửa đối phương. Máy bay chiến đấu thế hệ mới của Nga cũng sở hữu các vũ khí hiện đại như pháo điện từ và đạn dược có điều khiển.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga sẽ như thế nào?
 Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57. Nguồn: TASS

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 sẽ hoạt động theo “bầy đàn”. Một đến hai cỗ máy có người lái có thể điều khiển 20-30 thiết bị bay không người lái (UAV) với khả năng tung ra bất kỳ vũ khí nào. Vladimir Mikheev nói: “Một chiếc UAV tác chiến theo đội hình “bầy đàn” có thể mang theo vũ khí siêu cao tần như đạn dược điện tử có điều khiển, các phương tiện gây nhiễu và trấn áp điện tử, vũ khí hủy diệt thông thường”. Mỗi loại vũ khí sẽ giải quyết 1 nhiệm vụ cụ thể.

Tham vọng phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga đã được Phó thủ tướng khi đó là ông Dmitry Rogozin hé lộ vào tháng 3-2016. Tại thời điểm đó, về phần mình, cựu chỉ huy của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) Viktor Bondarev cho biết, Nga đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 không chỉ ở phiên bản có người lái, mà còn ở phiên bản không người lái. Ông cũng nói thêm, với tiềm năng hiện đại hóa vô cùng to lớn, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57, cất cánh lần đầu vào năm 2010, có thể trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Viktor Bondarev khẳng định: “Trên thực tế, đó là một chiếc máy bay hoàn hảo. Nó có thể không chỉ là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, mà còn là thế hệ thứ 6. Su-57 có tiềm năng hiện đại hóa vô cùng to lớn. Điều quan trọng nhất là cỗ máy này vượt trội hơn các mẫu máy bay hiện nay về khả năng tàng hình. Su-57 hội tụ tất cả những gì tốt nhất của nền khoa học hàng không hiện đại, không chỉ ở Nga, mà còn trên cả thế giới nữa”.

Từ diện mạo tới “trái tim”

Liên quan tới diện mạo của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, việc xác định mô hình khí động học của loại máy bay tương lai này vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi và đồn đoán. Nền tảng để xây dựng mô hình khí động học dành cho loại máy bay mới được cho là các dự án đi trước thời đại của Liên Xô, như MiG-1.44, được tạo ra bởi sơ đồ khí động học kiểu "vịt" với thiết kế cánh hình tam giác, cũng như các thiết kế hoàn toàn mới, được thực hiện theo sơ đồ "cánh bay".

Nhiệm vụ khó khăn nhất trong công tác chế tạo bất kỳ loại máy bay nào chính là sản xuất động cơ. Cho đến gần đây, Su-57 vẫn bay với động cơ giai đoạn đầu tiên - động cơ phản lực AL-41F1S (sản phẩm 117S), dành cho cho tiêm kích thế hệ 4 ++ Su-35C. Chuyến bay đầu tiên của Su-57 với động cơ giai đoạn 2 (sản phẩm 30) chỉ được diễn ra vào ngày 5-12-2017.

Được biết, công tác phát triển “trái tim” mới cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đã được tiến hành tại Nga. Tuy nhiên, công tác thiết kế-thử nghiệm loại động cơ mới này có thể sẽ được bắt đầu sau khoảng 10 năm nữa.

Sở hữu công nghệ AI

Khi nói về về các đặc tính của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, thành viên của Hội đồng chuyên gia Duma Quốc gia Nga về công nghiệp hàng không Vladimir Gutenev cho biết, chiếc máy bay tương lai này sẽ được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Chuyên gia Vladimir Gutenev giải thích: “Việc ứng dụng công nghệ AI sẽ là một trong những xu hướng phát triển chính của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Một hệ thống chỉ huy chiến đấu được tích hợp AI sẽ giúp cho máy bay thế hệ  6+ và 6 ++  hoạt động hoàn toàn tự động trong cuộc chiến tranh điện tử”. Ông cũng nói thêm: “Chúng ta nên mong đợi một bước đột phá ở các phương tiện tác chiến điện tử. Trong đó, vai trò của công nghệ tàng hình Stealth sẽ ngày càng nhỏ do việc mở rộng dải tần số trên không, cho phép phát hiện các mục tiêu khó nhận biết ở một khoảng cách rất lớn”.

Trong khi những nhà thiết kế vũ khí còn đang mải mê xác định diện mạo của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trong tương lai thì các phi công còn phải bận tâm suy xét về việc liệu máy bay- robot có thể thay thế con người trong buồng lái máy bay hay không.

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website