18 giờ:56 phút Thứ năm, ngày 6 tháng 6 , 2019

Trung tá, nhạc sĩ Phạm Anh Thông

Trái tim nhỏ và niềm đam mê lớn

Với vai trò là nhạc sĩ sáng tác, chỉ đạo nghệ thuật của Đoàn Văn công PK-KQ; Trung tá, nhạc sĩ Phạm Anh Thông đã thật sự tạo được dấu ấn riêng. Giải A của Bộ Quốc phòng, các huy chương vàng, huy chương bạc và nhiều bằng khen giành được tại các kỳ hội diễn toàn quốc, toàn quân chính là sự ghi nhận cần thiết, tạo động lực để anh tiếp tục thăng hoa sáng tạo ở những ca khúc mới.

Trái tim nhỏ và niềm đam mê lớn
Bằng những sáng tác âm nhạc chất lượng, với những giải thưởng uy tín; Trung tá, nhạc sĩ Phạm Anh Thông - Đoàn trưởng Đoàn Văn công PK-KQ đã thể hiện khá rõ phong cách âm nhạc đa dạng của mình: Khi da diết sâu lắng, khi nhẹ nhàng thuần khiết, có lúc giai điệu lại hồn nhiên, vui nhộn đậm chất lính trẻ hoặc mang âm hưởng khỏe khoắn, tự hào. Dấu ấn riêng làm nên tên tuổi nhạc sĩ Phạm Anh Thông nằm gọn trong những ca khúc quen thuộc như: Xuyên mây vượt gió; Nơi ấy tình yêu bắt đầu; Vươn tới tầm cao; Tình Bác chắp cánh con bay; Nơi bình yên; Thênh thang trên con đường mới; Ngời sáng Thành phố tương lai…

Nhạc sĩ Phạm Anh Thông về công tác tại Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Không quân từ đầu năm 1994. Với vai trò là nhạc công chơi đàn oóc-gan, nhưng anh đã tích cực tham gia phối khí, dàn dựng các tiết mục biểu diễn và tham gia hội diễn của Đoàn. Anh đã có nhiều tác phẩm phối khí dàn dựng cho Đoàn Văn công Quân chủng tham gia và đạt huy chương vàng, huy chương bạc tại các kỳ hội diễn toàn quốc và toàn quân. Với lòng say mê, nghiên cứu, sáng tạo trong sáng tác và dàn dựng, mạnh dạn áp dụng những tư duy mới, dòng nghệ thuật chính thống đương đại; Phạm Anh Thông âm thầm trở thành “người sáng tạo thứ hai” sau tác giả và trở thành nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi bật của Đoàn Văn công Quân chủng.

Trở thành người lính PK-KQ, tình yêu âm nhạc và duyên nợ với những người lính đã thôi thúc anh tiếp tục theo học chuyên ngành sáng tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Khi anh vững vàng trên cương vị chỉ huy Đoàn Văn công PK-KQ, cũng là thời điểm những sáng tác của anh bắt đầu vào độ chín. Năm 2018, với ca khúc “Nơi ấy tình yêu bắt đầu”, Phạm Anh Thông đã xuất sắc giành giải A thể loại âm nhạc trong Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia” do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức. Trong ca khúc này, anh đã kể một câu chuyện tình yêu rất đẹp giữa người lính quân tình nguyện Việt Nam với cô gái Campuchia. Chính giai điệu mượt mà, trữ tình ấy đã khiến tác phẩm tuy viết về đề tài ngỡ như khô khan, khuôn mẫu lại tạo được dấu ấn riêng. Năm 2019, với ca khúc “Tình Bác chắp cánh con bay”, anh được Tổng cục Chính trị tặng bằng khen. Nếu tác phẩm “Vươn tới tầm cao” đạt giải C về đề tài sáng tác văn học nghệ thuật 5 năm của Bộ Quốc phòng bằng các giai điệu mang âm hưởng của dòng âm nhạc đương đại thì cùng với âm hưởng đó ca khúc “Xuyên mây, vượt gió” cũng đã giành huy chương vàng tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014. Tiếp đó, với ca khúc “Nơi bình yên” viết về tổ ấm của người lính, anh tiếp tục đạt huy chương bạc trong Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018.

Ngoài các ca khúc đoạt giải viết cho người lính, Phạm Anh Thông còn có nhiều tác phẩm viết cho các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đã giành huy chương vàng, huy chương bạc tại các kỳ hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc như: “Thênh thang trên con đường mới” viết cho Đoàn Nghệ thuật Vĩnh Phúc đạt huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013; “Sông ru” viết cho Đoàn Nghệ thuật Tuyên Quang đạt huy chương bạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015; “Tổ khúc thơ múa Thần Độc cước” viết cho Đoàn Nghệ thuật Thanh Hóa đạt huy chương bạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015...

Là nhạc sĩ, Trung tá Phạm Anh Thông luôn ưu tiên đầu tư các sáng tác về đề tài chiến tranh, cách mạng; đặc biệt là về cuộc sống và nhiệm vụ của Bộ đội PKKQ. “Xuyên mây vượt gió”, “Nơi bình yên”, “Tình Bác chắp cánh con bay”… là những ca khúc viết trực diện về Bộ đội PK-KQ với giai điệu khỏe khoắn, hùng tráng, đầy cảm xúc. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Phạm Anh Thông trải lòng, anh ít khi phổ nhạc từ thơ mà chủ yếu tự viết lời cho ca khúc của mình. Để làm được điều đó ngoài vốn sống, sự trải nghiệm, anh đã phải đọc rất nhiều. Thông qua sự tích lũy ấy mới có thể chắt lọc được những ca từ có tính khái quát cao. Mỗi ca khúc, anh chỉ gửi gắm một ý tưởng nào đó chứ không ôm đồm nhiều nội dung hay nặng về hô khẩu hiệu. Ngay cả giai điệu ca khúc cũng được anh lựa chọn theo xu hướng trẻ trung, tươi mới, phù hợp với thị hiếu của đông đảo giới trẻ.

Trên cương vị Đoàn trưởng, công việc quản lý khá bận rộn; cộng thêm việc anh phải trực tiếp xây dựng, dàn dựng nhiều chương trình biểu diễn của Đoàn nên đã chi phối nhiều đến công việc sáng tác. Tuy nhiên, ở con người tràn đầy năng lượng này, luôn xác định tâm thế làm nghệ thuật nghiêm túc. Vừa sáng tác, anh vừa trăn trở với việc dàn dựng hòa âm, phối khí, tạo sự thay đổi căn bản, từng bước thổi luồng gió mới vào các tác phẩm cũ. Anh còn đau đáu một suy nghĩ làm sao định hướng âm nhạc cho anh em đã và đang làm văn hóa văn nghệ quần chúng tại đơn vị cơ sở về thẩm mỹ, tiếp cận nền âm nhạc chính thống. Bởi theo anh, đây là những hạt nhân văn nghệ mà nếu được định hướng tốt sẽ có những tác phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống.

Với vai trò là nhạc sĩ sáng tác, chỉ đạo nghệ thuật của Đoàn Văn công PK-KQ; Trung tá, nhạc sĩ Phạm Anh Thông đã thật sự tạo được dấu ấn riêng. Giải A của Bộ Quốc phòng, các huy chương vàng, huy chương bạc và nhiều bằng khen giành được tại các kỳ hội diễn toàn quốc, toàn quân chính là sự ghi nhận cần thiết, tạo động lực để anh tiếp tục thăng hoa sáng tạo ở những ca khúc mới.

Bài, ảnh: VÂN TRUNG

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website