10 giờ:46 phút Chủ nhật, ngày 29 tháng 3 , 2020

Tính ưu việt, nhân văn của hệ thống chính trị Việt Nam

Hệ thống chính trị Việt Nam là hệ thống chính trị (HTCT) xã hội chủ nghĩa (XHCN), do Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, lãnh đạo; đồng thời là một bộ phận của hệ thống ấy.

Tính ưu việt, nhân văn của hệ thống chính trị Việt Nam 
Khu vực cách ly tại Trường Quân sự, Quân đoàn 1 luôn được kiểm soát chặt chẽ,
cấm tuyệt đối những người không có chức năng ra vào. Ảnh: qdnd.vn

Hệ thống chính trị Việt Nam là hệ thống chính trị (HTCT) xã hội chủ nghĩa (XHCN), do Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, lãnh đạo; đồng thời là một bộ phận của hệ thống ấy. Từ ngày thành lập đến nay, HTCT Việt Nam không ngừng được củng cố, phát triển, hoàn thiện gắn liền với biết bao biến cố thăng trầm trong tiến trình lịch sử cách mạng Việt Nam, nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng, HTCT nước ta ngày càng tỏ rõ tính ưu việt, giá trị nhân văn sâu sắc, nhất là những lúc cách mạng gặp khó khăn, vận mệnh đất nước “ngàn cân treo sợi tóc”, rồi khi dân tộc ta phải đối mặt với những thử thách, hiểm nguy của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ vô cùng khốc liệt… thì tính ưu việt của HTCT lại được khẳng định. Đặc biệt, sau hơn 30 năm đổi mới, HTCT Việt Nam ngày càng được tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đạt nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, uy tín, vị thế như ngày nay.

Tính ưu việt, giá trị nhân văn của HTCT Việt Nam tiếp tục tỏa sáng khi nước ta phải đối mặt với sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Đây là đại dịch chưa từng có trong lịch sử nhân loại, tác động sâu rộng tới sự phát triển kinh tế-xã hội và sự ổn định trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đại dịch Covid-19 là “phép thử” làm lung lay tận gốc những khuyết tật cố hữu của HTCT tư bản chủ nghĩa... Trong khi, nhiều nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đang lúng túng tìm cách ứng phó và gần như “vỡ trận” trước sự bùng phát của dịch bệnh với hàng chục triệu người nhiễm bệnh và tử vong, không ít người bị bỏ lại phía sau... thì HTCT Việt Nam đã phản ứng rất nhanh nhạy và chính xác, bước đầu mang lại hiệu quả, được thế giới ghi nhận.

Đảng và Nhà nước ta đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc tình hình, diễn biến, kịp thời có những giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn bộ HTCT, sự tham gia của toàn dân. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; các ban, bộ, ngành, đoàn thể, nhất là đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ LLVT ở Trung ương và từng địa phương… đã phối hợp thực hiện nghiêm túc, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Các thông tin về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch được truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ, xử lý kịp thời, nghiêm minh những thông tin sai sự thật. Nhân dân ta đã thể hiện sự bình tĩnh, chủ động cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Chính nhờ có sự nỗ lực lớn, chung sức, đồng lòng, chúng ta đã và đang kiềm chế và kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh. Cho đến nay, ở Việt Nam chưa có bệnh nhân nào tử vong, nhiều bệnh nhân cả người Việt Nam và người nước ngoài đều được điều trị khỏi bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tính ưu việt của HTCT Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 đã kết nối và phát huy được giá trị nhân văn cao đẹp của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử, cũng như trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Theo đó, càng những lúc khó khăn, hoạn nạn lại càng tỏa sáng, lan tỏa, đoàn kết. Với giá trị nhân văn được đề cao, sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết và trước hết. Trong khó khăn, thách thức của đại dịch, không có sự phân biệt đối xử và không có ai bị bỏ lại phía sau.

Các chính sách đúng đắn, nhân văn của Đảng, Nhà nước vừa qua trong phòng, chống dịch Covid-19 nhận được đồng tình, ủng hộ rộng khắp của người dân Việt Nam. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các văn nghệ sĩ… đã tự nguyện đóng góp, ủng hộ, trao tặng hàng trăm tỷ đồng, nhiều thiết bị y tế phục vụ điều trị, cách ly phòng, chống dịch, chăm sóc y tế cho cộng đồng.

Thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt, trụ cột quốc gia, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân không chỉ sẵn sàng nhường nhà, nhường giường để nhân dân có chỗ ở trong thời gian cách ly theo quy định, mà còn thức khuya, dậy sớm lo cho dân từng suất ăn; theo dõi chặt chẽ, kỹ lưỡng tình hình sức khỏe. Trong suốt nhiều ngày qua đã có biết bao tin, bài, ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng ca ngợi về phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ. Chính từ những tấm gương ngời sáng ấy của Bộ đội Cụ Hồ từ những việc làm, hành động bình dị đã lan tỏa tình yêu Tổ quốc, làm lay động hàng chục triệu trái tim… Tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của giai đoạn hiện nay, là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của toàn quân. Theo đó, dù sẽ còn phải chịu nhiều gian khó, vất vả vì điều kiện sinh hoạt, công tác bất thường, thời tiết mưa lạnh khắc nghiệt, song cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ với mục tiêu cao nhất: Tất cả vì cuộc sống bình yên của nhân dân!

Cùng với đó là “đội quân”, những công dân tình nguyện đã tham gia phòng, chống đại dịch, đi đầu là những cán bộ, nhân viên ngành y tế (những chiến binh áo trắng), sinh viên, học sinh các trường y, kể cả người trong ngành y đã nghỉ hưu trên cả nước. Ngoài ra, còn biết bao người, những tấm gương ở mọi giới, người già, người trẻ trên khắp mọi miền của đất nước đã và đang thầm lặng tham gia hỗ trợ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, địa phương và các ban, ngành cùng phòng, chống dịch bệnh... Tấm lòng “máu chảy ruột mềm”, nghĩa cử “đồng bào”, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” đang cuồn cuộn chảy trong “dòng giống Tiên Rồng”. Tính nhân văn, nhân bản của mọi người dân Việt Nam đang được Đảng, Nhà nước định hướng, khơi dậy, lan tỏa và phát huy. Chỉ có HTCT Việt Nam mới có tính ưu việt, giá trị nhân văn lan tỏa và có sức mạnh to lớn đến như vậy. Đây là minh chứng thuyết phục nhất bác bỏ những quan điểm sai trái, thù địch xuyên tạc, phủ nhận bản chất tốt đẹp của HTCT XHCN ở Việt Nam và kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Đại tá, PGS, TS ĐẶNG SỸ LỘC, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự
Theo qdnd.vn

 

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website