9 giờ:10 phút Thứ sáu, ngày 10 tháng 5 , 2024

Để chiến sĩ mới coi đơn vị là “ngôi nhà thứ hai”

Sau hai tháng nhập ngũ, nhờ áp dụng nhiều cách làm hiệu quả và sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp, các chiến sĩ mới (CSM) thuộc Tiểu đoàn 3 Huấn luyện CSM, Sư đoàn 371 đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường Quân đội, tự tin, rắn rỏi trong huấn luyện, coi đơn vị là “ngôi nhà thứ hai” của mình.

Để chiến sĩ mới coi đơn vị là “ngôi nhà thứ hai”
Cán bộ, CSM Tiểu đoàn 3 Huấn luyện CSM đọc báo sau giờ huấn luyện.

Đến Tiểu đoàn 3 Huấn luyện CSM, Sư đoàn 371 những ngày đầu tháng 5, chúng tôi rất ấn tượng bởi khuôn viên đơn vị khang trang, sạch, đẹp, chính quy, hệ thống pa nô, khẩu hiệu, bảng tin, bảng ảnh bố trí khoa học, vườn hoa, cây cảnh dưới bàn tay chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ đang nở rộ, tràn đầy sức sống. Đặc biệt, trong “ngôi nhà thứ hai” ấy, cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, nhất trí, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại Đại đội 11, Trung úy Nguyễn Minh Tiệp - Chính trị viên Đại đội giới thiệu với chúng tôi 2 CSM có hoàn cảnh khó khăn là Binh nhì Võ Văn Kiệt, sinh năm 2005, quê ở Nghi Lộc, Nghệ An và Binh nhì Bùi Diệp Hoàng, sinh năm 2002, quê ở huyện Sơn Dương, Tuyên Quang. Bố và mẹ mất sớm nên trước khi nhập ngũ, Kiệt ở với ông bà ngoại. Còn Hoàng là người dân tộc Sán Dìu. Những ngày đầu về đơn vị, Kiệt và Hoàng đều ít trò chuyện, tiếp xúc với mọi người và hay có biểu hiện lo lắng. Nắm được hoàn cảnh đó, đơn vị đã thường xuyên cử cán bộ trò chuyện, thăm hỏi, chia sẻ, tạo điều kiện cho CSM gọi điện về thăm hỏi ông bà và gia đình vào giờ nghỉ, ngày nghỉ; đồng thời, động viên để Kiệt và Hoàng tham gia các hoạt động thể thao, chăm sóc cây cảnh, tập nhảy các vũ điệu trong sinh hoạt tập thể cho bộ đội…

Sau hai tháng huấn luyện, Kiệt và Hoàng đều yên tâm công tác, vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Binh nhì Võ Văn Kiệt tâm sự: “Khi mới nhập ngũ, phần vì thương ông bà ngoại ở quê, phần vì thay đổi môi trường sống nên em rất lo lắng. Tuy nhiên, được chỉ huy đơn vị thường xuyên ở bên chia sẻ, động viên, hướng dẫn từ ăn, nói, đi đứng, sinh hoạt đến huấn luyện, dần dần em đã quen và nhận thấy đây như là “ngôi nhà thứ hai” của mình”.

Được biết năm 2024, Tiểu đoàn 3 Huấn luyện CSM  tiếp nhận và huấn luyện CSM đến từ các địa phương: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lai Châu, Thanh Hóa, Sơn La… trong đó, nhiều CSM có hoàn cảnh gia đình khó khăn, người dân tộc thiểu số. Để CSM yên tâm học tập, rèn luyện; Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã đề ra nhiều biện pháp nắm, quản lý, giải quyết tư tưởng cho bộ đội; trong đó yêu cầu đội ngũ cán bộ phải thực hiện 4 cùng với bộ đội (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng chia sẻ), theo dõi, kèm cặp, động viên, giúp đỡ những CSM có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số; phải thân thiết như người anh, người chị, người bạn để CSM thực sự tin tưởng. Thiếu tá Hoàng Văn Ca - Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Trước khi tiếp nhận CSM, Tiểu đoàn đã chủ động củng cố, bổ sung làm mới hệ thống pano, khẩu hiệu, bảng tin, bảng ảnh, vườn hoa cây cảnh, tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, gây ấn tượng với bộ đội ngay từ khi về đơn vị. Quá trình huấn luyện, Tiểu đoàn cũng chỉ đạo các chi đoàn xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sinh nhật đồng đội, tọa đàm, diễn đàn, trao đổi...  nhằm tạo không khí vui tươi, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết trong đơn vị”.

Thiếu tá Nguyễn Thành Tuyên - Tiểu đoàn trưởng nhấn mạnh: “Nhờ triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tích cực, hiệu quả mà đến nay, 100% CSM yên tâm công tác, yêu mến, gắn bó với đơn vị, có ý thức tự giác cao trong huấn luyện, rèn luyện, công tác, tình hình tư tưởng ổn định, cán bộ chiến sĩ đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Tiểu đoàn hoàn thành tốt nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch đã đề ra, tổ chức bắn tập tổng hợp 3 tư thế (đứng, quỳ, nằm) đối với súng Tiểu liên AK đạt kết quả tốt, an toàn tuyệt đối về mọi mặt”.

Bài, ảnh: TRẦN THỨ
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website