14 giờ:30 phút Thứ sáu, ngày 31 tháng 1 , 2020

Góp thêm một góc nhìn sinh động về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Nhiều năm tâm huyết viết về đề tài xây dựng Đảng, Đại tá-Nhà báo Nguyễn Văn Hải đã có nhiều tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia, Giải Búa liềm vàng về lĩnh vực này. Đó vừa là thành quả lao động sáng tạo nghề nghiệp, vừa như “chất men” khơi nguồn cảm hứng để tác giả nuôi dưỡng đam mê viết tiếp các tác phẩm báo chí ấn tượng hơn về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

 Một cây bút tâm huyết viết về đề tài xây dựng Đảng

Trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đang được Đảng ta đẩy lên mạnh mẽ, toàn diện hiện nay có sự vào cuộc nhiệt thành, mạnh mẽ và sâu rộng của báo chí. Với những góc độ và cách tiếp cận khác nhau của mỗi cơ quan báo chí, mỗi người cầm bút, những quan điểm, định hướng, giải pháp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cùng những diễn biến của cuộc vận động, đấu tranh đã được phản ánh, phân tích kịp thời, thấu đáo và đa dạng. Tiếng nói của báo chí đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân ta hiểu rõ quyết tâm cùng cách làm vừa bao quát, đồng bộ vừa có chiều sâu và trọng điểm của Đảng góp phần đắc lực tạo nên niềm tin và động lực hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Góp thêm một góc nhìn sinh động về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Đại tá Nguyễn Văn Hải nhận Giải B Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV-năm 2019.

Đóng góp vào công tác tuyên truyền, đấu tranh chung đó, trong nhiều năm qua, Báo Quân đội nhân dân đã mở những chuyên mục, thể loại và có những bài viết trực diện làm sáng tỏ và bảo vệ đường lối, quan điểm và các giải pháp của Đảng. Tiếp theo và song hành với chuyên mục “Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”, từ đầu năm 2017 trên Báo Quân đội nhân dân hằng ngày đã ra mắt chuyên mục “Phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” định kỳ vào thứ Năm hằng tuần. Một trong những cây viết chủ lực của chuyên mục này trong 3 năm qua (2017-2019) là Đại tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng biên tập Văn hóa-Thể thao, với các bút danh Thiện Văn, Phúc Nội.

Từng học chuyên ngành xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước tại Trường Sĩ quan Chính trị và Học viện Chính trị, tác giả ít nhiều có “vốn liếng” về tri thức lý luận Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng và những vấn đề công tác xây dựng Đảng. Sau gần 20 năm gắn bó với nghiệp cầm bút, trong đó có 12 năm công tác tại Báo Quân đội nhân dân, ngoài các bài viết về lĩnh vực quân sự, chính trị, văn hóa, tác giả luôn quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu về vấn đề xây dựng Đảng để có nhiều bài viết chuyên sâu về lĩnh vực này.

Góp thêm một góc nhìn sinh động về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Bìa cuốn sách.

Cuốn sách chính luận “Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng” tuyển chọn 40 bài viết với thái độ rõ ràng của một nhà báo được đào tạo, rèn luyện trong quân ngũ và môi trường làm báo chuyên nghiệp. Bám sát các định hướng của Đảng và diễn biến của thực tế cuộc sống, các bài chính luận của cây bút sung sức - Đại tá Nguyễn Văn Hải đã đăng trên Báo Quân đội nhân dân và một số tờ báo khác đã đề cập, mổ xẻ những tồn tại, yếu kém, những tật bệnh nổi chìm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Chỉ nhìn vào danh mục các bài viết trong cuốn sách này, người đọc đã thấy tác giả áp sát, khoan sâu vào nhiều biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ làm suy giảm vai trò lãnh đạo, tính tiên phong của Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên và làm giảm sút hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước. Sức nóng, sự day dứt của những vấn đề được nêu cùng cách nhìn nhận rất trách nhiệm, cách viết trực diện, có lý có tình, có trước có sau, thấu đáo, đặc biệt là sự tiếp cận từ văn hóa của tác giả đã giúp các bài viết trở nên sinh động, dễ đọc, dễ hiểu hơn.

Góp thêm tiếng nói phản biện sâu sắc về “nhiệm vụ then chốt”

Trong từng vấn đề tác giả lại đi sâu vào phân tích từng khía cạnh nội dung cụ thể. Chẳng hạn, trong bài “Khắc phục tư duy nhiệm kỳ” để góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc” đã làm rõ sự tồn tại và hậu quả của thứ tư duy này từ trong quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, trong công tác cán bộ, từ địa phương đến Trung ương, đến những biểu hiện và nguyên nhân như cơ chế xin-cho, cơ chế kiểm tra, giám sát, tầm nhìn hạn hẹp, bệnh chủ quan, bệnh thành tích, bệnh quan liêu, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm…

Xới lật những lớp lang nhiều chiều, nhiều cung bậc của hạng người “ba phải” trong tổ chức mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhìn nhận là chỉ biết “theo gió bẻ buồm, không có khí khái”, ngòi bút Nguyễn Văn Hải đã làm rõ bản chất xu thời và tác hại khôn lường của họ trong bài “Phê phán thái độ “thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh”. Bài viết có đoạn: “Do luôn đứng ở tâm thế “giữa dòng nước”, “ngã ba đường” nên những người này thường không có một thái độ nhất quán trong đối nhân xử thế. Thực chất cách quan niệm và hành xử của họ làm lu mờ ranh giới, thậm chí đánh đồng, giữa đúng-sai, phải-trái, hay-dở, tốt-xấu, cao thượng-thấp hèn. Những người này vô hình trung cổ vũ, tiếp tay cho lối sống xu thời, cơ hội, đồng thời không tạo chỗ dựa, động lực, niềm tin phấn đấu vươn lên cho những nhân tố tích cực, những con người dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Góp thêm một góc nhìn sinh động về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Đại tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng biên tập Văn hóa-Thể thao, Báo Quân đội nhân dân.

Nhìn trong tâm thức đối nhân xử thế thực tế, tác giả đã nhận định khá thấu đáo: “Khách quan mà nói, con người nói chung, cán bộ, đảng viên nói riêng mà giữ được cái đạo ứng xử nhã nhặn, mềm mỏng, uyển chuyển trong các mối quan hệ xã hội là cần thiết. Tuy nhiên, nếu ai đó nhã nhặn đến mức nhu nhược; mềm mỏng đến mức yếu đuối; uyển chuyển đến mức nhún nhường, thì đấy lại là một tính cách rất tầm thường, nếu không muốn nói là xu thời, cơ hội”.

Trong khi phân tích, phê phán đến nơi đến chốn, không né tránh, tác giả lồng thêm những ý kiến của các chuyên gia, những người có trách nhiệm và đưa ra chính kiến của riêng mình để tham gia cắt nghĩa nguyên nhân và nêu lên những giải pháp xây dựng, đấu tranh khắc phục. Tác giả đề cao việc thực hiện các nguyên tắc xây dựng Đảng, thượng tôn pháp luật, thực hành dân chủ trong Đảng, trong xã hội, xây dựng môi trường văn hóa, đạo đức công vụ, đề cao các biện pháp công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, đề cao tính công minh, tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật cho dù sự thật ấy có phần đau đớn…

Theo quyết tâm và định hướng của Đảng, khó khăn nào cũng phải tìm cách vượt qua, cái rối nào cũng phải có cách tháo gỡ, sai sót nào cũng phải tìm cách sửa chữa, khắc phục. Theo hướng đó, qua cách nhìn, cách đề cập của tác giả Nguyễn Văn Hải, nhiệm vụ-giải pháp “xây” và “chống” luôn đi liền, không thể tách rời. Cũng như vậy, mạch tư duy của tác giả luôn gắn việc của Đảng với việc của nhân dân, xã hội, việc của thế hệ hôm nay với thế hệ đi trước, với lớp trẻ kế tục. Bởi Đảng không thể đứng ngoài dân tộc, ngoài xã hội.

Góp thêm một góc nhìn sinh động về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Đại tá Nguyễn Văn Hải (thứ năm, từ trái sang) cùng nhóm tác giả Báo QĐND nhận Giải B Giải thưởng toàn quốc về sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (2016-2018).

Phương pháp tư duy đó làm vững thêm cách nhìn, cách thuyết phục củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ta trong cuộc đấu tranh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để góp phần “xây dựng Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân” như Bác Hồ mong mỏi và căn dặn. Đó là phương hướng và động lực để ngòi bút của tác giả Nguyễn Văn Hải sâu sắc trong các bài viết: “Gắn bó máu thịt với nhân dân, giữ vững bản chất cách mạng của Đảng”, “Bồi đắp niềm tin vào thế giới quan khoa học”, “Lãnh đạo nêu gương sáng - xã tắc bình yên, dân nể phục”, “Bảo toàn danh dự đảng viên - điều cao quý, thiêng liêng”, “Đảng thắp sáng niềm tin và hiện thực hóa khát vọng dân tộc cường thịnh”

Nhiều năm tâm huyết viết về đề tài xây dựng Đảng, Đại tá-Nhà báo Nguyễn Văn Hải đã có nhiều tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia, Giải Búa liềm vàng về lĩnh vực này. Đó vừa là thành quả lao động sáng tạo nghề nghiệp, vừa như “chất men” khơi nguồn cảm hứng để tác giả nuôi dưỡng đam mê viết tiếp các tác phẩm báo chí ấn tượng hơn về đề tài xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Cuốn sách “Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng” góp phần giúp người đọc có cách nhìn hệ thống, chặt chẽ và khá đầy đủ về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay. Cuốn sách được chia thành 3 phần. Phần một “Phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị”. Phần hai “Ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên”. Phần ba “Chăm lo vun trồng đạo đức, nâng tầm văn hóa trong Đảng”.  

Cuốn sách xuất bản vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930/3-2-2020), các tổ chức đảng trong cả nước chuẩn bị tiến hành đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Với chiều sâu về nội dung thông tin và cách thức tiếp cận vấn đề, cuốn sách góp thêm một góc nhìn mới, sinh động về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cuốn sách trở nên hữu ích đối với tất cả những ai quan tâm đến “nhiệm vụ then chốt”, trước hết là đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ tổ chức, cán bộ tuyên giáo, báo cáo viên; đội ngũ giảng viên, sinh viên, học viên chuyên ngành xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước; đội ngũ cán bộ chính trị trong LLVT nhân dân Việt Nam.

Hy vọng và tin rằng người đọc sẽ đón nhận, chia sẻ tập sách như một món quà thiết thực từ một cây bút trách nhiệm, tâm huyết đang vào độ chín.

Nguồn: qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website