20 giờ:13 phút Thứ ba, ngày 30 tháng 8 , 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng Sân bay Phan Thiết

Chiều 30-8, tại Bình Thuận, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam đã tới khảo sát hiện trường, kiểm tra tiến độ Dự án xây dựng Sân bay Phan Thiết. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Trần Quang Phương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội; Thượng tướng Vũ Hải Sản - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bình Thuận. Đón tiếp Thủ tướng và Đoàn công tác có Trung tướng Vũ Văn Kha - Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ); Thiếu tướng Phạm Văn Tính - Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ và đại diện các nhà thầu, đơn vị thực hiện Dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng Sân bay Phan Thiết
Trung tướng Vũ Văn Kha - Quyền Tư lệnh Quân chủng PK-KQ báo cáo với Thủ tướng về tiến độ thực hiện Dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng Sân bay Phan Thiết
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên cán bộ, nhân viên Tổng công ty ACC - đơn vị thực hiện Dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng Sân bay Phan Thiết
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án.

Dự án xây dựng Sân bay Phan Thiết được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 18-3-2021 và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt ngày 18-4-2022, do Quân chủng PK-KQ làm chủ đầu tư. Đây là Sân bay lưỡng dụng theo tiêu chuẩn sân bay quân sự và Cảng hàng không cấp 4E theo tiêu chuẩn hàng không dân dụng. Việc xây dựng Sân bay Phan Thiết không chỉ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo phi công, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Không quân, mà còn góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội cho tỉnh Bình Thuận và các địa phương lân cận. 

Báo cáo với Thủ tướng, Trung tướng Vũ Văn Kha khẳng định: Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ đã thành lập Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý Dự án để chỉ đạo, quản lý, điều hành trong quá trình triển khai. Các nhà thầu có năng lực và nhiều kinh nghiệm đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình sân bay. Quân chủng PK-KQ đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng được khoảng 75% giá trị xây dựng của Dự án.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Dự án trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã gây khó khăn trong quá trình thi công. Cùng với đó, công tác giải phóng mặt bằng còn chưa đáp ứng được yêu cầu tiến độ Dự án. Đặc biệt, thời gian qua, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, nguồn cung các vật liệu khan hiếm (đặc biệt là vật liệu đất sỏi đồi và vật liệu cát) đã ảnh hướng lớn đến tiến độ thi công Dự án. Hiện nay 10/10 hạng mục công trình khu bay đã được phê duyệt hồ sơ thiết kế; 22/33 hạng mục các công trình doanh trại đã được phê duyệt hồ sơ thiết kế đạt khoảng 80% giá trị xây dựng của dự án. Công tác thi công đến nay đã đạt khoảng 85% khối lượng thi công san nền, đào đắp đất; khoảng 20% khối lượng thi công đường cất hạ cánh; khoảng gần 20% khối lượng thi công hệ thống đường lăn; 12% khối lượng thi công hệ thống sân đỗ; 30% khối lượng thi công hệ thống thoát nước khu bay. Các hạng mục công trình khu doanh trại và hạ tầng kỹ thuật đang làm công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thi công dự kiến từ tháng 10-2022.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra tại hiện trường thi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Quân chủng PK-KQ phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành Trung ương liên quan khẩn trương giải quyết các vướng mắc kể trên và những vấn đề phát sinh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Trong đó, tập trung phối hợp để hoàn thành các thủ tục bàn giao đất; giải quyết khó khăn vướng mắc về cung ứng vật tư xây dựng thông thường; nhanh chóng triển khai các thủ tục để tiến hành xây dựng nhà ga hành khách phục vụ cho hoạt động bay dân dụng. Thủ tướng chỉ đạo Văn phòng Chính phủ thông báo, hướng dẫn thủ tục và các nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành, địa phương; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ nói trên. Các vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan tới thẩm quyền của Chính phủ sẽ được giải quyết sớm nhất để góp phần đảm bảo tiến độ xây dựng cũng như chất lượng Sân bay Phan Thiết. 

Tin, ảnh: CÔNG GIANG
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website