6 giờ:3 phút Thứ năm, ngày 19 tháng 10 , 2017

Hiệu quả công tác tăng gia sản xuất ở Tiểu đoàn 24

Đã khá lâu rồi chúng tôi mới có dịp trở lại thăm Tiểu đoàn 24 (Sư đoàn 377) nằm ở đầu Tây Sân bay Phan Rang. Dịp này, ngoài Bắc tiết trời đã bắt đầu se lạnh, nhưng ở nơi đây, nắng vẫn gắt nồng. Đi qua những trảng cát mọc toàn loại xương rồng gai góc, bước vào khuôn viên doanh trại của Tiểu đoàn, chúng tôi ngạc nhiên trước một không gian xanh rợp bóng cây. Đang giữa mùa khô nhưng những vạt rau muống, mồng tơi, đậu đũa, rau ngót của đơn vị vẫn non mơn mởn. Bên vườn rau, ruộng đậu xanh um, từng đàn bò thung thăng gặm cỏ.

Hiệu quả công tác tăng gia sản xuất ở Tiểu đoàn 24
Chiến sĩ Tiểu đoàn 24 thu hoạch đậu xanh.

Trung tá Đỗ Văn Thức - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 24 “bật mí”: “Đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, mưa ít, nắng nhiều nên công tác bảo đảm hậu cần gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xác định “thực túc, binh cường” là một trong những yếu tố giúp cho đơn vị ổn định vững chắc; Tiểu đoàn đã đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất (TGSX), củng cố mô hình chăn nuôi tập trung nhằm nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng bộ đội. Tính đến thời điểm này, đơn vị đã gần như hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng gia sản xuất năm 2017”.

Cùng chúng tôi tham quan các mô hình tăng gia, chăn nuôi, ghé thăm từng bếp ăn của đơn vị, Thiếu tá Trương Công Pháp - Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết, để phục vụ tốt đời sống bộ đội, Nghị quyết Đảng ủy hằng tháng, hằng quý đều xác định: Cần phát huy thế mạnh tại chỗ, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh TGSX, tạo nguồn thu, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ. Giải pháp đặt ra là phải mở rộng diện tích vườn TGSX, kết hợp giữa trồng trọt với chăn nuôi. Và, những năm qua, Tiểu đoàn đã làm tốt việc quy hoạch khu TGSX, phân công cụ thể cho từng tập thể, cá nhân phụ trách.

Không chỉ tổ chức chăn nuôi đúng chỉ tiêu, gieo trồng hết diện tích hiện có; đơn vị còn duy trì và tổ chức thực hiện tốt nền nếp, chế độ tạo nguồn, chế biến, giết mổ và tiếp phẩm tập trung, bảo đảm thực phẩm tươi sống đầy đủ cho các bếp ăn. Mặc dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, nhưng với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đã tạo ra hệ thống cây bóng mát, cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, bộ đội đã bỏ không ít công sức mở mang diện tích để trồng thêm đậu, vừng. Ngoài các loại rau cơ bản như rau muống, rau dền, su hào, bắp cải… đơn vị còn xen canh, gối vụ, tăng cường vườn giàn, bảo đảm cung cấp đủ rau xanh trong thời điểm giao mùa; đồng thời duy trì vườn gia vị với nhiều loại rau phong phú, phục vụ bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Về tăng gia chăn nuôi, Tiểu đoàn 24 cũng là đầu mối điển hình của Sư đoàn 377.  Hiện nay, đơn vị đang duy trì đàn bò 17 con, đàn lợn 70 con và hàng trăm con gia cầm các loại. Trong 9 tháng đầu năm 2017, tổng số tiền thu được từ tăng gia sản xuất là 152 triệu đồng. Số tiền thu được ngoài việc đưa vào ăn thêm thường xuyên, ăn thêm ngày lễ, Tết, đơn vị còn trích ra mua sắm trang bị dụng cụ cấp dưỡng của nhà bếp. Nhờ việc chủ động nguồn rau xanh và thực phẩm nên toàn Tiểu đoàn không có dịch bệnh xảy ra, quân số khỏe đạt 99,8%. Qua sơ kết Phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Tiểu đoàn 24 được xếp loại khá, có 3/3 bếp đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Với những kết quả thiết thực trong tăng gia sản xuất, Tiểu đoàn 24 (Sư đoàn 377) đã từng bước củng cố cảnh quan, đơn vị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Thành quả từ tăng gia sản xuất không chỉ góp phần cải thiện đời sống vật chất mà còn nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội. Chính điều này đã làm cho cán bộ, chiến sĩ luôn gắn bó, yêu mến đơn vị; hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng trời được giao.

Bài, ảnh: QUỲNH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website