don-vi-dau-tien-ban-roi-may-bay-b-52

Đơn vị đầu tiên bắn rơi máy bay B-52

Để góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, một trong những đơn vị luôn được nhắc tới là Trung đoàn 238, Sư đoàn 363 - đơn vị bắn rơi chiếc máy bay B-52 đầu tiên; tạo ra những kinh nghiệm quan trọng, làm cơ sở viết nên Cuốn sách đỏ “Cách đánh B-52” của Bộ đội tên lửa Phòng không Việt Nam.

Chi tiết
chien-si-trinh-sat-quan-bao-nguyen-huy-tuong

Chiến sĩ trinh sát quân báo Nguyễn Huy Tưởng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022) , đồng chí Tạ Đình Long - Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã giới thiệu với tôi một cán bộ, sĩ quan vốn là Trưởng Ban Trinh sát quân báo Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân đã từng có mặt phục vụ nhiệm vụ chiến đấu trong Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội 50 năm về trước.

Chi tiết
chi-hoi-huu-nghi-viet-nam-lien-bang-nga-quan-chung-pk-kq-hop-mat-nhan-ky-niem-105-nam-cach-mang-thang-muoi-nga-va-50-nam-chien-thang-“ha-noi-dien-bien-phu-tren-khong”

Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Quân chủng PK-KQ họp mặt nhân kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và 50 năm Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”

Sáng 7-11, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (PK-KQ), Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Quân chủng PK-KQ đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917/7-11-2022) và 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12-1972/12-2022). Dự buổi họp mặt có Đại tá Bùi Đức Hiền - Phó Tư lệnh Quân chủng; đồng chí Nguyễn Đăng Phát - Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga; thủ trưởng các cơ quan Quân chủng PK-KQ; đại diện các sư đoàn, lữ đoàn, học viện, nhà máy của Quân chủng PK-KQ khu vực miền Bắc cùng hơn 100 hội viên là các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Quân chủng PK-KQ đã từng có thời gian công tác và học tập tại Liên bang Nga hoặc có thời gian làm việc, chiến đấu cùng các chuyên gia Nga tại các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân chủng.

Chi tiết
ha-guc-tai-cho-“sieu-phao-dai-bay”-tren-bau-troi-ha-noi

Hạ gục tại chỗ “siêu pháo đài bay” trên bầu trời Hà Nội

Sáng 18-12, Phủ Thủ tướng Chính phủ điện chỉ đạo các bộ, cơ quan và một số địa phương: “Địch có thể ném bom Hà Nội - Hải Phòng, cần thực hiện tốt kế hoạch sơ tán nhân dân của thành phố”. Bộ Tổng Tham mưu điện chỉ đạo các đơn vị: “Đề phòng địch dùng B-52 đánh phá các mục tiêu trọng điểm. Các binh chủng: Pháo cao xạ, Tên lửa, Ra đa, Không quân, Pháo binh sẵn sàng chiến đấu, kịp thời đánh trả máy bay, tàu chiến địch. Tổ chức quan sát, báo động, sơ tán, đào hầm hào, phối hợp với công an và nhân dân làm tốt công tác bảo vệ an ninh, bảo vệ tài sản…”.

Chi tiết
moi-ban-doc-tham-gia-binh-chon-tac-pham-my-thuat-nhiep-anh-ve-chu-de-50-nam-chien-thang-“ha-noi-dien-bien-phu-tren-khong”

Mời bạn đọc tham gia bình chọn tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh về chủ đề 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Ngày 12-10-2022, Cục Chính trị Quân chủng PK-KQ đã có văn bản số 1022/HD-CCT, hướng dẫn tham gia bình chọn các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh trên Báo Phòng không - Không quân điện tử về chủ đề 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh đã được sắp xếp theo mục và đánh mã số, kèm tiêu đề tác phẩm, tên tác giả. Thời gian bình chọn từ ngày 15-10 đến 15-12-2022. Báo Phòng không-Không quân đăng tải các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh để bạn đọc tham gia bình chọn.

Chi tiết
y-chi-quat-cuong-cua-thang-long-dong-do-ha-noi

Ý chí quật cường của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội

Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm diễn ra trên đất kinh thành, Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, thì có 3 trận quyết chiến chiến lược giữ vai trò định đoạt trên chiến trường. Đó là, trận Đông Bộ Đầu, đầu năm 1258; trận Ngọc Hồi - Đống Đa, đầu năm 1789 và Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội tháng 12-1972. Đây là sự tiếp nối truyền thống và là một sự kiện biểu trưng cho ý chí quật cường của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Chi tiết
nguoi-chinh-uy-dau-tien-cua-luc-luong-khong-quan-viet-nam

Người chính ủy đầu tiên của lực lượng Không quân Việt Nam

Đồng chí Hoàng Thế Thiện sinh ngày 20-10-1922 tại Hải Phòng trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Sớm ảnh hưởng tư tưởng cách mạng từ cha nên ngay từ khi còn là học sinh Trường Bonnal, Hoàng Thế Thiện đã tích cực tham gia vào các hoạt động yêu nước của phong trào “Hướng đạo sinh” của thành phố Hải Phòng. Đầu năm 1940, đồng chí tham gia “Tiểu tổ bí mật” do nhà cách mạng Vũ Quý phụ trách, tự động xây dựng lại cơ sở cách mạng bí mật của ta tại Hải Phòng đã bị địch khủng bố và tạm thời tan rã trước đó.

Chi tiết
nong-cot-cua-luc-luong-phong-khong-ba-thu-quan

Nòng cốt của lực lượng phòng không ba thứ quân

Sau ngày hòa bình lập lại trên miền Bắc (1954), Đảng và Nhà nước ta đã chăm lo phát triển lực lượng vũ trang cách mạng trong đó có các lực lượng Bộ đội PK-KQ. Các đơn vị pháo cao xạ, không quân, ra đa, tên lửa lần lượt được hình thành. Để chuẩn bị đối phó với những bước leo thang mới của địch, Quân ủy Trung ương quyết định tranh thủ thời gian miền Bắc hòa bình để nâng cao sức mạnh và trình độ sẵn sàng chiến đấu của Quân đội. Ngày 22-10-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh và Bộ Quốc Phòng ra Quyết định số 50/QĐ thành lập Quân chủng PK-KQ, trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân. Đại tá Phùng Thế Tài - nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phòng không được bổ nhiệm làm Tư lệnh và Đại tá Đặng Tính - nguyên Cục trưởng Cục Không quân được bổ nhiệm làm Chính ủy Quân chủng PK-KQ. Quân chủng PK-KQ ra đời đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc về tổ chức và sức mạnh chiến đấu của Quân đội ta.

Chi tiết
chung-toi-chien-dau-va-chien-thang-tren-tuyen-lua-vinh-linh

Chúng tôi chiến đấu và chiến thắng trên tuyến lửa Vĩnh Linh

Đón chúng tôi trong căn nhà xinh xắn nằm ngay trên mặt đường Nguyễn Thị Định, TP Hà Nội, người lính già nở nụ cười thật tươi: “Ngày mai đoàn Cựu chiến binh Trung đoàn 238 của bác sẽ về Vĩnh Linh thăm lại chiến trường xưa - nơi Bộ đội Tên lửa đã hạ gục chiếc B-52 đầu tiên trong trận đánh chiều ngày 17-9-1967. Mới đó mà đã tròn 50 năm rồi đấy các cháu ạ!”. Ông là Đại tá, Anh hùng LLVTND Lê Hỷ - nguyên Sĩ quan điều khiển, người trực tiếp ấn nút phóng quả đạn tên lửa, hạ gục chiếc B-52 đầu tiên trên chiến trường Việt Nam.

Chi tiết
doan-ket-sang-tao-vuot-kho-lap-cong

Đoàn kết sáng tạo, vượt khó lập công

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 930, Sư đoàn 372 luôn nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, ý thức tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, đoàn kết phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chi tiết
tiep-tuc-phat-huy-truyen-thong-don-vi-ban-roi-b-52-dau-tien

Tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị bắn rơi B-52 đầu tiên

Mỗi khi nói đến chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”, một trong những đơn vị luôn được nhắc tới là Trung đoàn Tên lửa 238 - đơn vị bắn rơi chiếc máy bay B-52 đầu tiên trên chiến trường Việt Nam. Trung đoàn cũng là đơn vị chủ lực nghiên cứu cách đánh B-52, sau này in thành cuốn “Cẩm nang đỏ” - cuốn sách đỏ về cách đánh B-52, góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cuối tháng 12 năm 1972.

Chi tiết
dai-tuong-vo-nguyen-giap-voi-chien-dich-phong-khong-bao-ve-ha-noi-cuoi-thang-12-1972

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch phòng không bảo vệ Hà Nội cuối tháng 12-1972

Đế quốc Mỹ âm mưu gây chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc nước ta, ngay từ cuối năm 1967, khi đến thăm Bộ Tư lệnh Quân chủng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Sớm muộn đế quốc Mỹ sẽ đưa B-52 ra đánh phá Hà Nội, rồi có thua nó mới chịu thua. Phải dự kiến trước tình huống càng sớm càng tốt, để có thời gian mà suy nghĩ chuẩn bị... Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua. Nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”.

Chi tiết
bai-hoc-ve-cong-tac-giao-duc-chinh-tri-tu-tuong-trong-chien-dich-phong-khong-bao-ve-ha-noi-thang-12-nam-1972

Bài học về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội, tháng 12 năm 1972

Một trong những nguyên nhân rất quan trọng có tính chất quyết định đến thắng lợi to lớn trong Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội cuối tháng 12 năm 1972, đó là Quân chủng PK-KQ đã làm tốt CTĐ, CTCT, đặc biệt là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, góp phần xây dựng ý chí, quyết tâm dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng cho bộ đội; phát huy cao độ tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc, tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, đoàn kết, hiệp đồng... trong toàn Quân chủng.

Chi tiết
khoi-nguon-ten-goi-“dien-bien-phu-tren-khong”

Khởi nguồn tên gọi “Điện Biên Phủ trên không”

Mùa Hè năm 1954, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đây là chiến thắng quyết định, dẫn tới kết quả của Hiệp định Geneve, trong đó các bên cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào, Campuchia. Đồng thời thực dân Pháp phải rút hoàn toàn khỏi Đông Dương, các nước Đông Dương sẽ tiến hành tổng tuyển cử tự do để tiến tới thống nhất nước nhà.

Chi tiết
cong-tac-bao-dam-hau-can-cho-chien-dich-phong-khong-bao-ve-ha-noi-cuoi-thang-12-nam-1972

Công tác bảo đảm hậu cần cho Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội cuối tháng 12 năm 1972

Cách đây 50 năm, với bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh tổng hợp của toàn quân, toàn dân, chúng ta đã quật đổ thần tượng “pháo đài bay B-52” của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” lừng lẫy. Góp phần vào thắng lợi đó có vai trò quan trọng của ngành Hậu cần Quân chủng.

Chi tiết
“cuon-sach-do”-va-“ganh-hat-rong”

“Cuốn sách đỏ” và “Gánh hát rong”

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối tháng 12-1972 là một trong những minh chứng mẫu mực về tài trí thông minh, sáng tạo, tinh thần, ý chí quyết đánh, biết đánh và đánh thắng của quân và dân ta, trong đó Bộ đội PK-KQ là lực lượng nòng cốt. Thắng lợi đó có sự đóng góp hết sức quan trọng từ “Cuốn sách đỏ” và “Gánh hát rong” của Bộ đội Tên lửa, Quân chủng PK-KQ.

Chi tiết
doan-khong-quan-yen-the-xung-danh-anh-hung

Đoàn Không quân Yên Thế xứng danh anh hùng

Bước vào năm 1965, ở miền Nam, chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ thất bại thảm hại, ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn tan rã từng mảng và đang trên đà sụp đổ. Để cứu vãn tình hình, Tổng thống Mỹ Johnson và tập đoàn cầm quyền Mỹ quyết định đưa một bộ phận quân Mỹ vào miền Nam và tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ra miền Bắc. Mục đích của chúng nhằm làm lung lay ý chí, quyết tâm chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, phá hoại tiềm lực kinh tế, quốc phòng của ta và ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tuyền tuyến miền Nam. Trong bối cảnh đó, Bộ Tổng Tham mưu đã tổ chức điều chỉnh bố trí lực lượng phòng không trên toàn miền Bắc. Miền Bắc thực sự chuyển vào trạng thái thời chiến, khẩn trương chuẩn bị đối phó với cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Chi tiết
phao-cao-xa-ban-roi-“sieu-phao-dai-bay”

Pháo cao xạ bắn rơi “Siêu pháo đài bay”

Chúng tôi có dịp đến thành phố Thái Nguyên tìm gặp và nghe các nhân chứng kể chuyện về Bộ đội Pháo cao xạ đã bắn rơi “Siêu pháo đài bay” B-52 của Mỹ. Thượng tá Đồng Quốc Huệ - nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 256 (Quân khu Việt Bắc năm 1972) đã tiếp chúng tôi. Ông chính là người trực tiếp chỉ huy bắn rơi 2 chiếc B-52 trên vùng trời Thái Nguyên vào đêm 24 và 26-12-1972. Buổi trò chuyện với chúng tôi còn có Đại úy Nguyễn Công Tuấn - nguyên Đại đội trưởng Đại đội 5 pháo trung cao của Trung đoàn 256 và Cựu chiến binh Nguyễn Văn Đức - nguyên Tiểu đội trưởng Báo vụ kiêm đánh dấu đường bay trong Sở chỉ huy Trung đoàn. Họ đều là những người trực tiếp chiến đấu trong trận “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972.

Chi tiết
1 2 3 4 Tiếp Cuối

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website