bai-hoc-ve-cong-tac-hiep-dong-cua-cac-luc-luong-phong-khong

Bài học về công tác hiệp đồng của các lực lượng phòng không

Chiến thắng trận đầu của Bộ đội Tên lửa ngày 24-7-1965 có ý nghĩa rất to lớn; đánh dấu sự trưởng thành của Bộ đội Tên lửa; làm vững chắc thêm lưới lửa phòng không bảo vệ miền Bắc; đồng thời là cơ sở cho sự phát triển nghệ thuật tác chiến Phòng không và xây dựng nên bài học về công tác chỉ huy, hiệp đồng của các lực lượng phòng không trong tác chiến.

Chi tiết
su-doan-370-ban-giao-nha-tinh-nghia-cho-me-viet-nam-anh-hung-phan-thi-tiem

Sư đoàn 370 bàn giao nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Tiểm

Sáng 13-2, tại Quận 6, TP Hồ Chí Minh, Sư đoàn 370 (Quân chủng PK-KQ) đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Tiểm.

Chi tiết
nua-the-ky-bao-ve-bau-troi-to-quoc

Nửa thế kỷ bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Ra đời trong những năm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Sư đoàn 375 đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trải qua nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Sư đoàn luôn khẳng định vị trí quan trọng trong đội hình chiến đấu của Quân chủng PK-KQ và trong lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.

Chi tiết
don-quyet-dinh-xoay-chuyen-cuc-dien-chien-tranh

Đòn quyết định xoay chuyển cục diện chiến tranh

Từ 1964 đến đầu 1965, cuộc đấu tranh cách mạng của đồng bào, chiến sĩ ở miền Nam phát triển nhanh chóng, thu được những thắng lợi to lớn, khiến cho chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ bị thất bại nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Mỹ và chư hầu mở rộng hoạt động của không quân và hải quân, ném bom bắn phá miền Bắc để gây áp lực hòng làm giảm sự chi viện về sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến miền Nam. Cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của Mỹ ở miền Bắc từng bước được mở rộng về quy mô, gia tăng về cường độ.

Chi tiết
net-dac-sac-cua-tong-tien-cong-va-noi-day-xuan-mau-than-1968-tai-sai-gon-gia-dinh

Nét đặc sắc của Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Sài Gòn-Gia Định

Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 đã đánh dấu một bước phát triển mới trong học thuyết quân sự Việt Nam.

Chi tiết
bao-ve-giao-thong-tren-chien-truong-quan-khu-4

Bảo vệ giao thông trên chiến trường Quân khu 4

Ngày 15-9-1968, Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ quyết định sử dụng Sư đoàn 365 làm sư đoàn cơ động đánh địch trên chiến trường Quân khu 4. Quân chủng điều thêm Trung đoàn PPK 224 và 3 trung đoàn tên lửa là: 275, 278 và 285 cho Sư đoàn. Như vậy, lực lượng của Sư đoàn có 6 trung đoàn (3 trung đoàn PPK, 3 trung đoàn tên lửa). Đúng ngày này, Trung đoàn 224 bắn rơi tại chỗ 1 chiếc máy bay trinh sát A-3J của Hải quân Mỹ trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ giao thông vận chuyển trên đường 15 ở khu vực Thanh Chương, Nghệ An.

Chi tiết
tong-tien-cong-va-noi-day-xuan-mau-than-nam-1968-khat-vong-hoa-binh-doc-lap-thong-nhat-cua-dan-toc-viet-nam

Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 - Khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất của dân tộc Việt Nam

Thời gian dù lùi xa nhưng âm hưởng của Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vẫn còn vang mãi. Nêu cao tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, dân tộc ta đã vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, khốc liệt của chiến tranh, kiên trì đấu tranh, kiên quyết tiến công giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thực hiện khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước.

Chi tiết
nhung-chien-cong-dac-biet-cua-su-doan-363-trong-chien-thang-“ha-noi-dien-bien-phu-tren-khong”

Những chiến công đặc biệt của Sư đoàn 363 trong Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Sư đoàn 363 đã cơ động trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố, chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc, bắn rơi 381 máy bay Mỹ các loại, trong đó có 12 chiếc B-52. Đặc biệt, trong Chiến dịch Phòng không bảo vệ Hà Nội cuối tháng 12-1972, Sư đoàn đã tiêu diệt 17 máy bay địch, hạ 5 chiếc B-52; góp phần quan trọng làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” lịch sử.

Chi tiết
chien-cong-cua-bo-doi-ra-da-trong-chien-thang-“ha-noi-dien-bien-phu-tren-khong”

Chiến công của Bộ đội Ra đa trong Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Trong buổi họp mặt kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 2-12-2017, tôi được gặp và nghe Đại tá Đỗ Văn Năm - nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 291 kể về những ngày chiến đấu oanh liệt cuối tháng 12 năm 1972 của Bộ đội Ra đa.

Chi tiết
cong-tac-ky-thuat-trong-12-ngay-dem-cuoi-thang-12-nam-1972

Công tác kỹ thuật trong 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972

Bám sát chủ trương lấy đánh máy bay B-52 là trọng tâm, sử dụng tên lửa là chủ công, ngành Kỹ thuật Quân chủng đã vượt mọi khó khăn, gian khổ; tổ chức triển khai bảo đảm toàn diện công tác kỹ thuật cho các lực lượng tác chiến; góp phần quan trọng vào Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Chi tiết
giu-vung-mach-mau-thong-tin-lien-lac-trong-chien-dich

Giữ vững mạch máu thông tin liên lạc trong Chiến dịch

45 năm đã trôi qua, những mỗi dịp kỷ niệm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, Bộ đội Thông tin đều rất vinh dự, tự hào đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc vững chắc trong 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972 lịch sử, ghi thêm một trang sử vàng truyền thống cho Bộ đội Thông tin liên lạc.

Chi tiết
cong-tac-bao-dam-hau-can-cho-chien-dich

Công tác bảo đảm hậu cần cho Chiến dịch

Cách đây 45 năm, với bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh tổng hợp của toàn quân, toàn dân, chúng ta đã quật đỔ thần tượng “pháo đài bay B-52” của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” lừng lẫy. Góp phần vào thắng lợi đó có vai trò quan trọng của ngành Hậu cần Quân chủng.

Chi tiết
cuoc-hop-lich-su-cua-quan-chung-phong-khong-khong-quan

Cuộc họp lịch sử của Quân chủng Phòng không - Không quân

Sau khi hoàn thành “Phương án tháng 9” (cuối tháng 11-1972) đã được Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng phê chuẩn, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã triệu tập Hội nghị Quân chính bao gồm các cán bộ quân sự, chính trị cao cấp trong toàn Quân chủng để thảo luận và quán triệt nhiệm vụ. Phòng họp giao ban của Sở Chỉ huy Quân chủng khi ấy được treo hàng loạt các bản đồ tình huống về kế hoạch tác chiến, về bố trí binh lực của ta và địch.

Chi tiết
tran-danh-thang-b-52-co-tam-voc-va-y-nghia-lich-su

Trận đánh thắng B-52 có tầm vóc và ý nghĩa lịch sử

Những ngày này, nhìn lại chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” 45 năm trước, có một sự kiện đặc biệt quan trọng còn ít người biết đến liên quan đến câu hỏi cũng đặc biệt quan trọng lúc bấy giờ. Đó là “Tên lửa phòng không của Quân đội ta có bắn hạ được B-52 hay không?”. Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, tôi có may mắn được trực tiếp cùng đồng đội ở Trung đoàn Tên lửa 263 đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi đó. Đó là trận đánh của đơn vị chúng tôi tiêu diệt máy bay B-52 đêm 22-11-1972 khi Trung đoàn đang chiến đấu bảo vệ vùng trời Quân khu 4 và lần đầu tiên trong cuộc chiến tranh, phía Mỹ phải thừa nhận B-52 đã bị Tên lửa phòng không Việt Nam bắn hạ.

Chi tiết
trung-tuong-pham-tuan-va-bai-hoc-xuong-mau-khi-doi-dau-voi-“phao-dai-bay”-b-52

Trung tướng Phạm Tuân và bài học xương máu khi đối đầu với “pháo đài bay” B-52

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng phi công Phạm Tuân nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới. Ông là phi công đầu tiên bắn hạ “pháo đài bay bất khả xâm phạm” B-52 của Mỹ.

Chi tiết
chien-thang-cua-the-tran-chien-tranh-nhan-dan

Chiến thắng của thế trận chiến tranh nhân dân

Sau gần 2 năm kể từ ngày nổ súng xâm lược nước ta lần thứ 2, về cơ bản quân Pháp đã tạm thời chiếm được các thành phố lớn và một số thị xã. Tuy nhiên, đạo quân viễn chinh Pháp đang đứng trước những khó khăn mà chúng không thể lường trước. Một mặt, chúng phải đối phó với sức mạnh của cả một dân tộc đã nhất tề đứng lên kết thành một khối thống nhất, quyết tâm làm chủ vận mệnh của mình, quyết chiến đấu để bảo vệ thành quả Cách mạng Tháng Tám. Mặt khác, với âm mưu mở rộng chiến tranh, quân viễn chinh Pháp buộc phải phân tán lực lượng. Quân Pháp đang phải đối phó với phong trào chiến tranh du kích ngày càng phát triển mạnh ở cả 3 miền, vùng chiếm đóng ngày càng bị thu hẹp.

Chi tiết
toi-ac-nay-nho-mai-khong-quen

Tội ác này nhớ mãi không quên

Từ ngày 18 đến 30-12-1972, Không quân Mỹ đã mở cuộc tập kích đường không bằng máy bay ném bom chiến lược B-52 vào Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố lớn miền Bắc Việt Nam. Đây là một cuộc ném bom hủy diệt vô cùng man rợ. Trong 12 ngày đêm, Mỹ đã sử dụng 663 lần chiếc B-52 và 3.920 lần chiếc máy bay chiến thuật dội xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác trên miền Bắc nước ta với hơn 100.000 tấn bom. Riêng Hà Nội, với 444 lần chiếc B-52 cùng nhiều máy bay chiến thuật chúng đã thả xuống 10.000 tấn bom, tương đương với 2 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima (Nhật Bản).

Chi tiết
phao-cao-xa-ban-roi-“sieu-phao-dai-bay”

Pháo cao xạ bắn rơi “Siêu pháo đài bay”

Chúng tôi có dịp đến thành phố Thái Nguyên tìm gặp và nghe các nhân chứng kể chuyện về Bộ đội Pháo cao xạ đã bắn rơi “Siêu pháo đài bay” B-52 của Mỹ. Thượng tá Đồng Quốc Huệ - nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 256 (Quân khu Việt Bắc năm 1972) đã tiếp chúng tôi. Ông chính là người trực tiếp chỉ huy bắn rơi 2 chiếc B-52 trên vùng trời Thái Nguyên vào đêm 24 và 26-12-1972. Buổi trò chuyện với chúng tôi còn có Đại úy Nguyễn Công Tuấn - nguyên Đại đội trưởng Đại đội 5 pháo trung cao của Trung đoàn 256 và Cựu chiến binh Nguyễn Văn Đức - nguyên Tiểu đội trưởng Báo vụ kiêm đánh dấu đường bay trong Sở chỉ huy Trung đoàn. Họ đều là những người trực tiếp chiến đấu trong trận “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972.

Chi tiết
1 2 3 4 Tiếp Cuối

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Tỉ giáMua vàoBán ra
AUD17,59817,862
CAD17,61318,003
CHF24,01924,502
DKK0,0003,817
EUR27,77428,107
GBP31,41631,920
HKD2,8652,928
INR0,0000,364
JPY0,2080,213
KRW0,0190,022
KWD0,00078,645
MYR0,0005,842
NOK0,0002,935
RUB0,0000,448
SAR0,0006,285
SEK0,0002,824
SGD16,97817,285
THB0,7080,738
USD22,70022,770

Liên kết website