Tăng gia, chăn nuôi giỏi ở Trung đoàn 240
Đóng quân trên vùng đất bạc màu, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, song những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 240 (Sư đoàn 363) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị xây dựng nhiều mô hình tăng gia, chăn nuôi có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.
Trung tá Lê Quý Vinh - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 240, chia sẻ: “Để thực hiện tốt các chỉ tiêu công tác hậu cần, từ cơ quan chỉ huy cho đến các đại đội đã quy hoạch, phân khu, phân luồng hợp lý theo hướng tận dụng thế mạnh tại chỗ để củng cố tăng gia, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, Trung đoàn đã đầu tư hàng chục triệu đồng để lắp đặt hệ thống che nắng cho các khu vườn, làm chuồng kiên cố cho vật nuôi. Ngoài ra, Trung đoàn còn huy động cán bộ, chiến sĩ tranh thủ thời gian, công sức chở đất màu ở nơi khác về để cải tạo đất trồng trọt”.
Chăm sóc rau xanh tại khối cơ quan Trung đoàn 240 (Sư đoàn 363).Dưới bàn tay cần cù, chịu khó của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn, công tác tăng gia, chăn nuôi đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Mùa nào thức nấy, hơn 11.000m2 đất tăng gia lúc nào cũng được phủ một màu xanh của các loại rau muống, rau mùng tơi, rau dền, rau thơm, giàn bầu, bí, mướp... Hiện tại, với diện tích chăn nuôi 1.250m2, đơn vị đã nuôi 11 con trâu, bò; gần 300 con lợn; trên 500 con gia cầm; thả gần 9 tấn cá... Nhờ đó, các đơn vị luôn bảo đảm tự túc 100% rau, củ, quả; 100% thịt xô lọc, 60% cá; giá thành bữa ăn luôn rẻ hơn thị trường từ 10-15%. Hằng năm, đơn vị thu lãi từ hoạt động tăng gia, chăn nuôi khoảng hơn 600 triệu đồng để đưa thêm vào bữa ăn bộ đội và cải tạo hệ thống đường đi, tu bổ, xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp.
Hằng ngày, sau giờ học tập, huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn lại tập trung vào việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Vì vậy, những mô hình VAC như vườn rau sạch, nuôi cá, gia cầm, lợn, bò, trâu... xuất hiện ngày càng nhiều tại các đơn vị. Điển hình như tại Đại đội 172, trước đây, việc tăng gia, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do đất đai cằn cỗi, lại thiếu nước tưới... Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã không quản ngại gian khó, vất vả chở đất màu từ nơi khác về cũng như tận dụng phân chuồng để cải tạo đất. Đến nay, khu tăng gia, chăn nuôi của đơn vị, hệ thống vườn, giàn, chuồng trại đều được quy hoạch, mở rộng theo hướng tập trung, hiệu quả, gắn với xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp. Các vườn rau được chia thành luống, trồng từng loại rau khác nhau và có hệ thống nước tưới tiêu tự động, tạo thành khuôn viên xanh đẹp mắt. Tận dụng các nguồn thức ăn dư thừa hàng ngày và rau xanh, đơn vị còn tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả cao.
Ðược biết, những năm gần đây, bằng nguồn thu từ hoạt động tăng gia, chăn nuôi, Trung đoàn 240 thường xuyên đưa thêm vào bữa ăn bộ đội trong các ngày lễ, Tết từ 15.000 đến 20.000 đồng/người. Chất lượng bữa ăn bộ đội ngày càng được nâng cao, bảo đảm đủ tiêu chuẩn định lượng theo quy định. Trung đoàn cũng thường xuyên duy trì tốt nền nếp tại các bếp ăn tập trung “4 lọ, 3 đĩa”; thực hiện nghiêm chế độ chính quy tại nhà ăn, nhà bếp; làm tốt khâu chế biến, cải tiến món ăn, bảo đảm bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Chú trọng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai sâu rộng Phong trào Thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Qua kết quả bình xét hằng năm, 6/6 bếp nuôi quân của Trung đoàn đạt “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”; góp phần bảo đảm quân số khỏe đạt 98,86% trở lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Với những kết quả thiết thực trong công tác hậu cần những năm qua, Trung đoàn 240 không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe bộ đội, cải tạo cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp mà còn tạo ra động lực thúc đẩy Phong trào Thi đua Quyết thắng để đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT