14 giờ:15 phút Thứ hai, ngày 30 tháng 3 , 2020

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 30-3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến tại 186 điểm cầu trong toàn quân. Thượng tướng Trần Đơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Codid-19 Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Quân chủng PK-KQ có: Thiếu tướng Vũ Văn Kha - Phó Tư lệnh, TMT, Phụ trách Tư lệnh Quân chủng; Trung tướng Lâm Quang Đại - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí - Phó Tư lệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Codid-19 Quân chủng.

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 
Thiếu tướng Vũ Văn Kha - Phó Tư lệnh, TMT, Phụ trách Tư lệnh Quân chủng, 
 triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách của Quân chủng PK-KQ
trong phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 3.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y, đại diện Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng báo cáo tóm tắt tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và trong Quân đội.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, báo cáo, kiến nghị của đại diện các đơn vị, Thượng tướng Trần Đơn, nhấn mạnh: Hiện nay, cả nước đã bước vào giai đoạn 3 của công tác phòng, chống dịch. Đây là giai đoạn rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu lực, hiệu quả phòng, chống dịch của cả nước và Quân đội. Vì vậy, để ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị cần quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 757 của Tổng Tham mưu trưởng; Công điện của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng… Các quân khu, quân, binh chủng, đơn vị địa phương tích cực tham mưu với chính quyền, đề xuất các cơ chế phù hợp nhằm ngăn chặn dịch lây lan; tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời, vận hành, thực hiện tốt cơ chế, đối với các khu cách ly tập trung tại các đơn vị Quân đội. Các khu cách ly bên ngoài địa phương, Công an là lực lượng nòng cốt, Quân đội tham gia phối hợp. Các cơ quan thông tấn, báo chí Quân đội đẩy mạnh tuyên truyền, giúp bộ đội và nhân dân không chủ quan, lơ là, không hoang mang, sợ hãi, tự giác chấp hành tốt nhất các quy định phòng, chống dịch…

Về một số giải pháp cấp bách hiện nay, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm đó là: Các đơn vị cấp chiến thuật thực hiện nghiêm lệnh cấm trại; các cơ quan cấp chiến dịch, chiến lược cấm trại toàn bộ với hạ sĩ quan, chiến sĩ; hạn chế ra ngoài doanh trại với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên quốc phòng, người lao động nếu không có nhiệm vụ; khi ra ngoài không đến nơi đông người, không sử dụng các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên bề mặt, các vị trí, vật dụng dùng chung; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị có trên 20 người. Các cuộc họp khác phải thực hiện đầy đủ các biện pháp chống lây nhiễm; tăng cường họp trực tuyến; tổ chức lại bếp ăn tập thể để hạn chế tiếp xúc đông người. Các đơn vị tổ chức khai báo y tế bắt buộc cho các trường hợp ra ngoài doanh trại trở về; khi có triệu chứng nghi ngờ và khi có tiếp xúc các trường hợp bị nhiễm, nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải tổ chức cách ly kịp thời theo quy định. Các bệnh viện tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện tốt biện pháp bảo vệ nhân viên, phân luồng, khám riêng cho các đối tượng nghi ngờ nhiễm dịch; chuẩn bị tốt khu điều trị, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19; chuẩn bị tốt việc mở rộng khu cách ly ở các tỉnh tuyến biên giới phía Bắc, phía Tây và Tây Nam cho việc tiếp nhận, cách ly công dân về từ Trung Quốc, Campuchia và Lào; thực hiện nghiêm các quy định về chống lây chéo trong khu cách ly tập trung; phối hợp với các địa phương tổ chức xét nghiệm cho các nhân viên phục vụ và người được cách ly trong khu cách ly tập trung. Các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ lắp ráp, sản xuất xe xét nghiệm lưu động, sản xuất bộ kit, mua test nhanh để phục vụ xét nghiệm sàng lọc, giám sát và PCD; tiếp tục tạo nguồn, mua sắm vật tư, trang bị phòng chống dịch, hỗ trợ cho các nước bạn trong phòng chống dịch khi có đề nghị…

Mặc dù công tác phòng chống dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn hết sức khó khăn, nguy hiểm, nhưng tin tưởng rằng, với bản lĩnh, sự chủ động, đồng lòng và bản lĩnh, phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”, toàn quân sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, góp phần cùng cả nước ứng phó thành công với đại dịch này. Để làm được điều đó, mỗi cấp ủy đảng, mỗi cá nhân phải nêu cao ý thức, thấm nhuần quan điểm coi nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu và với tinh thần "chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, trong bất luận tình huống nào, Quân đội cũng luôn sẵn sàng đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các các cấp trong toàn quân cần chú trọng duy trì nền nếp các chế độ, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu gắn với tăng cường phòng, chống dịch; chú trọng phát huy kinh nghiệm và kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua; tích cực, chủ động, triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt trong phòng, chống dịch, nhất là chỉ đạo phòng, chống dịch trong giai đoạn 3 hiện nay.

Sau hội nghị của Bộ Quốc phòng, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng đã chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 3 trong toàn Quân chủng.

Tin, ảnh: NGÔ TIẾN MẠNH

 

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website