20 giờ:43 phút Thứ tư, ngày 12 tháng 1 , 2022

Giai đoạn 2 Dự án cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng HKQT Nội Bài vượt tiến độ 1,5 tháng

Chiều 12-1, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải đã đến kiểm tra Dự án cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Đây là dự án nhóm B, thuộc công trình giao thông cấp đặc biệt do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là 2.031 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2020-2022. Tổng công ty xây dựng công trình hàng không ACC là đơn vị đứng đầu liên danh nhà thầu thi công dự án. Đến nay, đường CHC 1A và các đường lăn tương ứng S1, S2, S3, S3A, S5, S5A, S7 đã thi công cơ bản hoàn thành, dự kiến ngày 27-1-2022 sẽ đưa vào khai thác, như vậy dự án vượt tiến độ gần 1,5 tháng so với kế hoạch.

Chất lượng dự án phải đặt lên hàng đầu

Dự án cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài bao gồm các hạng mục: Cải tạo, nâng cấp đường băng 11L/29R (đường băng 1A) và đường băng 11R/29L (đường băng 1B); xây mới 3 đường lăn thoát nhanh; cải tạo, nâng cấp 9 đường lăn hiện hữu; xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu, sơn kẻ tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ. Dự án được khởi công vào ngày 29-6-2020. Sau hơn 6 tháng thi công, ngày 10-1-2021, Bộ Giao thông vận tải đã khánh thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1 của dự án. Giai đoạn 2 của dự án được khởi công từ ngày 1-10-2021.

Giai đoạn 2 Dự án cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vượt tiến độ 1,5 tháng
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải kiểm tra đường cất hạ cánh 1A.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải đã trực tiếp đi kiểm tra các hạng mục, công trình thuộc Dự án cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ông Dương Viết Roãn - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Thăng Long cho biết: "Đến nay, đường CHC 1A và các đường lăn tương ứng S1, S2, S3, S3A, S5, S5A, S7 đã thi công cơ bản hoàn thành. Hiện các đơn vị thi công đang rà soát, hoàn thiện các hạng mục như: dải bảo hiểm, vệ sinh bề mặt".

Giai đoạn 2 Dự án cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vượt tiến độ 1,5 tháng
Đường cất hạ cánh 1A

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ghi nhận những nỗ lực của Ban Quản lý Dự án Thăng Long, các nhà thầu thi công đã hoàn thành dự án vượt tiến độ đề ra; đồng thời yêu cầu Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông kiểm tra, rà soát chặt chẽ chất lượng dự án. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: “Đây là công trình khẩn cấp, phải tính theo giờ, theo ngày, tuyệt đối không thể chậm, nhưng chất lượng dự án phải đặt lên hàng đầu”.

Sự nỗ lực của nhà thầu Tổng công ty ACC

Quy mô dự án giai đoạn 2 do Công ty TNHH MTV ACC-24 thi công gồm 1.550m đường cất hạ cánh 1A; nâng cấp các đường lăn S1 đầu 29R, S2; xây mới đường lăn S3A; xây dựng hệ thống đèn hiệu, biển báo đường cất hạ cánh 1A và các đường lăn tương ứng; sơn kẻ tín hiệu. Giá trị thi công giai đoạn 2 do ACC-24 đảm nhiệm là 200 tỷ đồng.

Thiếu tá Nguyễn Trường - Giám đốc Công ty cho biết, tiến độ thi công giai đoạn 2 là rất gấp, tính trung bình khối lượng bê tông xi măng thi công là hơn 700m3/ngày. Để đạt được khối lượng trên thì công tác chuẩn bị về vật tư, vật liệu, nhân lực và xe máy thiết bị là hết sức quan trọng. Công ty đã tập trung nhân lực gồm 20 cán bộ, kỹ sư và hơn 400 công nhân cùng với huy động tối đa hệ thống phương tiện, máy móc hiện đại như: Máy trải bê tông SP-500, SP-1850, SP-64... Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thích ứng với điều kiện mới theo tinh thần của Nghị quyết số 28 của Chính phủ, ngay sau khi nhân công về công trường, Công ty ACC 24 đã kịp thời phối hợp với y tế địa phương và các cơ sở được phép tiêm chủng tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho người lao động, bảo đảm 100% người lao động được tiêm đủ 2 mũi. Đối với công tác vật tư, Công ty tiến hành kiểm tra, đánh giá lại trữ lượng, khả năng cung ứng của các nguồn vật liệu đã sử dụng cho thi công giai đoạn 1 để từ đó có kế hoạch cụ thể, chi tiết cho giai đoạn 2. Đồng thời tìm kiếm thêm nguồn vật liệu mới bổ sung thêm năng lực cung ứng cho dự án.

Đến ngày 15-12-2021, Công ty ACC-24 đã hoàn thành toàn bộ bê tông xi măng M350/45 đường cất hạ cánh và các đường lăn S1/29R, S2 với tổng khối lượng bê tông là 35.439m3. Công tác thi công bê tông nhựa hoàn thành ngày 4-1-2022 với tổng khối lượng là 23.633 tấn. Các công tác khác dự kiến hoàn thành trước ngày 15-1-2022. Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần-2022, Công ty ACC-24 tiếp tục thực hiện công tác hiệu chuẩn đường CHC 1A và vệ sinh công trình để chuẩn bị cho bàn giao đưa vào khai thác đường cất hạ cánh 1A từ ngày 27-1-2022.

Với việc hoàn thành vượt tiến độ Dự án cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã tiếp tục khẳng định năng lực và thương hiệu của Tổng công ty ACC trong lĩnh vực công trình hàng không. Dự án sau khi hoàn thành đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu đi lại, đẩy mạnh giao thương trong nước cũng như quốc tế, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn trong khai thác hoạt động bay cũng như bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong kết quả chung đó có sự đóng góp quan trọng của những người lính thợ ACC.

TRUNG THÀNH

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website