11 giờ:18 phút Thứ hai, ngày 20 tháng 2 , 2017

Nga giới thiệu thế hệ ra-đa AESA mới cho Ấn Độ

Ngày 18-2, phát biểu bên lề triển lãm hàng không quân sự Aero India 2017, đại diện công ty quốc doanh Nga Rosoboronexport, Sergey Goreslavsky cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp thế hệ ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) trang bị trên dòng máy bay tiêm kích hạng nhẹ HAL Tejas của Ấn Độ. Ông này bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ sớm đạt được hợp đồng liên quan trong thời gian sớm nhất có thể.

Hiện tại, hãng chế tạo hàng không Ấn Độ HAL đang tìm kiếm đối tác cung cấp thế hệ ra-đa AESA và hệ thống đối kháng điện tử với điều kiện chuyển giao công nghệ để trang bị trên phiên bản Tejas Mk IA. Tổng trị giá của gói hợp đồng này ước đạt 1,85 tỷ USD.

"Thực tế là chúng tôi đã nhận được đề nghị từ phía HAL về khả năng chuyển giao thế hệ ra-đa AESA trang bị cho Tejas. Rosoboronexport đang hoàn tất hồ sơ để gửi tới HAL”, ông S. Goreslavsky nói. Đại diện Rosoboronexport cho biết, với truyền thống hợp tác giữa Nga và Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng, hợp đồng với HAL sẽ sớm được thông qua.

Nga giới thiệu thế hệ ra-đa AESA mới cho Ấn Độ
Máy bay Tejas. 
Nga giới thiệu thế hệ ra-đa AESA mới cho Ấn Độ
Hệ thống ra-đa AESA Zhuk-AE trang bị trên máy bay Mig-35 của Nga. 

AESA được biết tới là dòng ra-đa thế hệ mới có tầm quét lớn hơn so với thế hệ ra-đa PESA truyền thống. Ngoài ra, điểm mạnh của dòng ra-đa này là khả năng nhảy tần số phát nhanh làm đối phương không thể phát hiện ra nguồn phát, giúp máy bay trang bị ra-đa này có nhiều lợi thế đáng kể.

Ấn Độ đang kỳ vọng phát triển máy bay Tejas MK 1A trên cơ sở phiên bản Tejas với tiêu chuẩn tiệm cận máy bay thế hệ 4+. Chương trình Tejas MK 1A được phát triển độc lập với dự án máy bay thế hệ thứ 5 FGFA hợp tác với Nga. Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, nước này không có kế hoạch phát triển máy bay thế hệ thứ 5 nội địa trong tương lai gần.

Hiện chưa rõ thời điểm Ấn Độ dự kiến hoàn thành chương trình phát triển Tejas MK 1A.

Căn cứ trên phiên bản Tejas tiêu chuẩn, Tejas MK 1A có khả năng mang theo 4 tấn vũ khí trên 8 móc treo dưới thân và cánh. Vũ khí trang bị cho dòng máy bay chiến đấu này gồm: Tên lửa không đối không; tên lửa không đối đất tầm xa; tên lửa chống tàu; bom dẫn đường nhập khẩu từ Nga, Israel hoặc do Ấn Độ tự phát triển. Tejas MK 1A có thể vẫn sử dụng động cơ phản lực F404-GE-IN20 nhập từ Mỹ, cung cấp lực đẩy 8 tấn và cho phép máy bay có vận tốc tối đa tới 1.920km/giờ, tầm hoạt động khoảng 300km (không mang thùng dầu phụ). Ấn Độ đang cố gắng nâng tỷ lệ nội địa hóa trên Tejas MK 1A và kỳ vọng nó sẽ thay thế các đơn vị máy bay Mig-27, Mirage-2000 đã gần tới cuối vòng đời sử dụng.

Theo qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website