11 giờ:7 phút Thứ hai, ngày 10 tháng 4 , 2017

Lữ đoàn Không quân 918 tăng cường đào tạo, chuyển loại trên máy bay Casa-295

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, chiếc máy bay Casa-295, số hiệu 8901, sau chuyến bay huấn luyện thành công đã trở về hạ cánh an toàn. Từ buồng lái bước xuống, Thiếu tá Quản Trọng Hải - Biên đội trưởng, Phi đội 1 đã nhận được những lời chúc mừng của các cán bộ, phi công trong Lữ đoàn. Anh vừa hoàn thành xong nội dung bay tiêu chuẩn khí tượng phức tạp ngày. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Lữ đoàn đã phê chuẩn được 2 giáo viên bay, 4 lái chính, 2 lái phụ - dẫn đường trên máy bay Casa-295. Có được kết quả trên, Lữ đoàn 918 đã tích cực làm công tác đào tạo chuyển loại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khai thác, sử dụng loại máy bay mới, hiện đại.

 
Lữ đoàn Không quân 918 tăng cường đào tạo, chuyển loại trên máy bay Casa-295
Thủ trưởng Lữ đoàn 918 chúc mừng các phi công, thành viên
tổ bay Casa-295, số hiệu 8901 sau khi hoàn thành các khoa mục huấn luyện.

Casa-295 được thiết kế để khai thác với đường băng ngắn và trong môi trường khắc nghiệt, việc xếp dỡ hàng thuận lợi thông qua cửa buồng hàng đuôi và cửa đuôi, khi bay có thể thả hàng trên không. Ngay từ đầu, để chuẩn bị tiếp nhận máy bay mới đã có 6 phi công của Lữ đoàn được cử sang Tây Ban Nha trực tiếp học tập chuyển loại máy bay Casa-295. Đây vừa là niềm vinh dự nhưng cũng là một thử thách đối với cán bộ, phi công, nhân viên kỹ thuật của Lữ đoàn.

Đại tá Vũ Tiến Dũng - Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, Lữ đoàn 918 luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo chuyển loại nhằm tăng cường lực lượng cũng như trình độ khai thác của phi công trên Casa-295. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, phi công không được ra nước ngoài đào tạo, đơn vị đã tập trung đào tạo chuyển loại tại chỗ, lấy lực lượng đã được học tập tại Tây Ban Nha làm nòng cốt để tiếp tục chuyển loại cho lực lượng tiếp theo”.

Bước vào quá trình đào tạo chuyển loại máy bay Casa-295, đơn vị cũng gặp không ít khó khăn. Lực lượng phi công tạo nguồn sử dụng máy bay mới chưa có nhiều. Đặc biệt là trình độ sử dụng tiếng Anh còn hạn chế. Trước đây thực hiện nhiệm vụ trên máy bay An-26 phi công, nhân viên kỹ thuật chỉ sử dụng tiếng Nga, nay các thiết bị trên máy bay Casa-295 đều được biểu thị bằng tiếng Anh nên muốn học tập, tiếp thu được thì phi công, nhân viên kỹ thuật phải có trình độ tiếng Anh chuyên ngành. Do vậy, Lữ đoàn đã tổ chức cho các thành phần từ phi công đến nhân viên kỹ thuật tham gia các lớp học tiếng Anh chuyên ngành tại Học viện Hàng không Việt Nam.

Mặt khác, Lữ đoàn đã thành lập tổ giáo viên trực tiếp hướng dẫn về lý thuyết mặt đất, xử trí các tình huống trên không, học cách sử dụng các thiết bị trên buồng lái, qua kiểm tra đủ điều kiện mới đưa vào thực hành bay. Để hoàn thành các khoa mục huấn luyện trên Casa-295 đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn từ giáo viên đến phi công. Tổ bay Casa-295 chỉ có lái chính, lái phụ dẫn đường và xếp tải. Do vậy, khi bay phải phối hợp nhịp nhàng giữa các thành phần. Kết thúc bay, đơn vị đều tiến hành giảng bình rút kinh nghiệm chặt chẽ, làm cơ sở để nâng cao chất lượng huấn luyện, đào tạo chuyển loại.

Cùng với đào tạo phi công, Lữ đoàn cũng quan tâm chuyển loại cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật. Đơn vị đã phân công 20 đồng chí được chuyển loại tại Tây Ban Nha về các tổ bay trực tiếp hướng dẫn lực lượng nhân viên kỹ thuật còn lại. Trong quá trình chuyển loại, luôn chú trọng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trên máy bay.

Nhờ nỗ lực trong công tác huấn luyện, đào tạo, chuyển loại, đội ngũ phi công, nhân viên kỹ thuật của Lữ đoàn từng bước khai thác và làm chủ máy bay Casa-295, thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Bay vận chuyển đường dài Bắc - Nam, bay trinh sát trên biển, bay tìm kiếm cứu nạn, vận tải hàng hóa quân sự… Quá trình huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối. Bước sang năm 2017, máy bay Casa-295 được đưa vào thực hiện nhiệm vụ trực ban SSCĐ, qua đó nâng cao khả năng SSCĐ của Lữ đoàn, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: VŨ DUY

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website