Tiểu đoàn 11, Phòng Tham mưu Sư đoàn 363: Đẩy mạnh tăng gia, bảo đảm tốt đời sống bộ đội
Tiểu đoàn 11, Phòng Tham mưu (Sư đoàn 363) đứng chân trên địa bàn thành phố và có các khu công nghiệp nên giá cả thị trường thường cao hơn các khu vực khác. Bên cạnh đó, điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây cũng không thuận lợi cho việc tăng gia sản xuất (TGSX). Tuy nhiên, trong những năm qua, ngoài việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, Tiểu đoàn còn đẩy mạnh TGSX, góp phần cải thiện đời sống bộ đội và xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.
Chiến sĩ Tiểu đoàn 11 chăm sóc đàn gia cầm. Ảnh: CTVTiểu đoàn đã thực hiện tốt Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Qua đó đã tạo được chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm hậu cần, phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Bùi Văn Chiến - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11, cho biết: “Hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo toàn đơn vị tận dụng triệt để diện tích đất trống xung quanh doanh trại, thực hiện tăng gia, chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn”.
Thăm khu tăng gia của Tiểu đoàn, chúng tôi ấn tượng bởi vườn rau xanh rộng hơn 10.000m2 với nhiều loại rau, củ, quả như: Rau cải, mồng tơi, su hào, đậu cô ve, đậu đũa... Hằng năm, đơn vị thu hoạch hơn 41.412 kg rau, củ, quả các loại. Thiếu tá Phạm Danh Thành - Trợ lý Hậu cần Tiểu đoàn, cho biết: “Sau giờ huấn luyện, đơn vị tổ chức cho bộ đội chăm sóc vườn rau. Mỗi người mỗi việc. Người tưới nước, người nhỏ cỏ, người cuốc đất… qua đó đã tạo nên không khí thoải mái sau một ngày huấn luyện vất vả, căng thẳng”.
Rời khu tăng gia rau xanh, chúng tôi đến khu vực ao thả cá của Tiểu đoàn. Tại đây, Tiểu đoàn thả nhiều giống cá khác nhau mang lại giá trị kinh tế cao như trắm đen, trắm trắng, chép... Với diện tích mặt nước hơn 7.000m2, mỗi năm đơn vị thu hoạch được vài tấn cá, góp phần không nhỏ vào việc cải thiện bữa ăn của bộ đội. Ngoài ra, đơn vị còn xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn, gia cầm hơn 600m2, thường xuyên duy trì đàn lợn khoảng 60 con và hơn 400 con gia cầm các loại. Việc chăn nuôi ở đây cũng bảo đảm không dùng chất tăng trưởng. Đơn vị tận dụng thức ăn thừa ở bếp nuôi quân hoặc phần rau già bỏ lại để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Mỗi năm, đơn vị thu hoạch trên 6.000 kg thịt lợn và thịt gia cầm. Các sản phẩm tăng gia, sản xuất đáp ứng được hơn 70% nhu cầu của đơn vị. Sau khi trừ chi phí sản xuất, đơn vị thu được bình quân 190 triệu đồng/năm từ TGSX. Đơn vị đã trích quỹ tăng gia đưa thêm vào bữa ăn hằng ngày cho bộ đội 1.700 đồng/người. Hiệu quả từ công tác tăng gia, chăn nuôi của Tiểu đoàn đã góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội trước tình hình giá cả thị trường đắt đỏ và có nhiều biến động. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện rõ rệt.
Để bảo đảm cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, nhà bếp thường xuyên cải tiến, chế biến, nâng cao chất lượng bữa ăn; đưa các sản phẩm tăng gia sản xuất vào bữa ăn hợp lý nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội. Với việc đẩy mạnh tăng gia, sản xuất, bảo đảm tốt rau xanh, thực phẩm tại chỗ nên tỷ lệ quân số khỏe ở Tiểu đoàn 11 luôn đạt 98,7%...
Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Tiểu đoàn 11 tiếp tục đẩy mạnh TGSX, huy động mọi nguồn lực để đầu tư mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi. Qua đó, tạo nguồn lực tại chỗ ổn định, chất lượng thực phẩm, rau xanh tốt, cải thiện đời sống bộ đội ngày càng tốt hơn.
ÁNH TUYẾT