10 giờ:13 phút Thứ tư, ngày 24 tháng 5 , 2023

Hội thảo Thông tư của Bộ Quốc phòng về thi đua, khen thưởng trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 24-5, Ban Soạn thảo Thông tư (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo xây dựng Thông tư của Bộ Quốc phòng về thi đua, khen thưởng trong Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Bộ Quốc phòng và trực tuyến tại 31 điểm cầu đơn vị trong toàn quân, với sự tham gia của 950 đại biểu. Trung tướng Trịnh Văn Quyết - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự và chỉ đạo. Trung tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trưởng Ban Soạn thảo Thông tư của Bộ Quốc phòng chủ trì Hội thảo. Cùng dự có đồng chí Phan Văn Hùng - Phó trưởng Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương. Đại tá Ngô Quốc Chung - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân chủ trì tại điểm cầu của Quân chủng Phòng không - Không quân

Hội thảo Thông tư của Bộ Quốc phòng về thi đua, khen thưởng trong Quân đội nhân dân Việt Nam
Đại tá Ngô Quốc Chung - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng chủ trì tại điểm cầu Quân chủng Phòng không-Không quân.

Qua hơn 4 năm thực hiện Thông tư số 151/2018/TT-BQP, ngày 12-10-2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi đua, khen thưởng trong QĐND Việt Nam”, đã xác lập khuôn khổ pháp lý trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện công tác thi đua, khen thưởng; tạo sự chuyển biến tích cực, đưa công tác thi đua, khen thưởng đi vào nền nếp, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của Quân đội. Tuy nhiên, một số nội dung trong Thông tư số 151/2018/TT-BQP, chưa phù hợp với thực tiễn, như một số nguyên tắc khen thưởng, tiêu chuẩn một số hình thức khen thưởng, thẩm quyền khen thưởng... Ngày 15-6-2022, Quốc hội đã thông qua Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Luật đã giao các bộ, cơ quan ngang bộ quy định chi tiết thực hiện một số điều, khoản của Luật. Từ tháng 9-2022 đến nay, Ban Soạn thảo đã tiến hành nghiên cứu, soạn thảo Thông tư; tổ chức hội thảo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, đơn vị (lần 6).
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận có giá trị vào một số nội dung trọng tâm như: Tổ chức khối thi đua các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, Ban Cơ yếu Chính phủ; bổ sung các cơ quan, đơn vị: Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, các Tổng cục, Quân khu, Quân chủng, Bộ đội Biên phòng, Quân đoàn, Binh chủng, Binh đoàn, các Bộ tư lệnh, Ban Cơ yếu chính phủ, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội là đối tượng tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng” và “Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng”; tặng cờ thi đua trong hội thi, hội thao, hội diễn; thẩm quyền khen thưởng; quy trình xét tặng danh hiệu thi đua các cấp...

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Trung tướng Trịnh Văn Quyết đánh giá cao công tác chuẩn bị kỹ lưỡng công phu của Ban Soạn thảo Thông tư. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng trong toàn quân được vận hành có nền nếp theo đúng quy trình, quy định của pháp luật; khích lệ kịp thời cơ quan, đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là các nhiệm vụ khó khăn gian khổ. 
Để áp ứng tốt hơn yêu cầu phong trào thi đua, khen thưởng chung của toàn quốc và đặc thù riêng của Quân đội, Trung tướng Trịnh Văn Quyết yêu cầu, Ban Soạn thảo tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp; nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện Thông tư cho chặt chẽ, đúng quy định của Luật Thi đua, khen thưởng. Nhất là đáp ứng được tối ưu những yêu cầu cả trước mắt và lâu dài đặt ra trong xây dựng Quân đội cũng như thực tiễn thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN của Quân đội trong tình hình mới, Ban soạn thảo Thông tư cần tiếp tục tiếp thu, chỉnh sửa chi tiết để khi ban hành thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Tin, ảnh: BÙI ĐỨC

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website