9 giờ:48 phút Thứ sáu, ngày 5 tháng 4 , 2024

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng

Sáng 5-4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng. Dự Hội thảo có ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bà Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO Việt Nam; Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Thị An - Giám đốc Tổ chức HealthBridge tại Việt Nam; Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm - Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam...

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng
Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội thảo.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng
Quang cảnh Hội thảo.
Tại Hội thảo, đại biểu các cơ quan báo chí trên địa bàn TP Hà Nội đã được các báo cáo viên đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trường Đại học Y tế cộng đồng; Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; Viện Chiến lược và Chính sách Y tế giới thiệu các chuyên đề: Mối quan hệ giữa tác hại của đồ uống có đường với bệnh thừa cân béo phì; thực trạng thừa cân, béo phì và gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam và trên thế giới; Ước tính tác động của chính sách thuế đồ uống có đường tới giảm thiểu gánh nặng thừa cân béo phì ở Việt Nam; Bằng chứng và kinh nghiệm quốc tế về kiểm soát tiêu dùng đồ uống có đường và khuyến nghị giải pháp kiểm soát cho Việt Nam; Những lầm tưởng và sự thật về đồ uống có đường.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đi cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, các đồ uống có đường ngày càng phổ biến trên thị trường, mức tiêu thụ ngày càng gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở trẻ em và vị thành niên. Việc sử dụng đồ uống có đường không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thừa cân, béo phì và rối loạn chuyển hóa ở cả người trưởng thành và trẻ em, do làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể dẫn tới gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, cũng như các biến chứng về bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong.
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), để có thể giảm mức tiêu thụ đường và chặn đứng mức gia tăng đại dịch béo phì và đái tháo đường, các quốc gia cần thực hiện 3 nhóm giải pháp gồm: 1-Áp thuế với đồ uống có đường; 2-Hạn chế quảng cáo đồ uống có đường với trẻ em; 3-Truyền thông về tác hại của việc sử dụng đồ uống có đường không hợp lý. Chính vì vậy, việc tổ chức Hội thảo lần này có ý nghĩa rất quan trọng, với mục tiêu đẩy mạnh công tác truyền thông, giúp giảm thiểu tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong việc kiểm soát tiêu dùng đối với sản phẩm này. Thông qua Hội thảo, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí sẽ cập nhật những thông tin, kiến thức mới liên quan đến tác hại của đồ uống có đường, hệ lụy đối với sức khỏe và biện pháp quản lý tiêu dùng đối với sản phẩm này. Từ đó viết tin bài tuyên truyền giúp nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức, hành vi của người dân trong sử dụng đồ uống có đường, giúp phòng, chống các yếu tố nguy cơ và dự phòng mắc bệnh không lây nhiễm...
Tin, ảnh: ĐỨC LƯU, ĐÌNH KÝ
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website