8 giờ:59 phút Thứ bảy, ngày 25 tháng 10 , 2025

Hiệu quả từ Chương trình “Hỗ trợ bếp ăn thiện nguyện”

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, thời gian qua, cán bộ, đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) Nhà máy A32, Quân chủng Phòng không - Không quân đã có hành trình về Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn TP Đà Nẵng (Làng Hy Vọng) thực hiện Chương trình “Hỗ trợ bếp ăn thiện nguyện”. Qua đó góp phần động viên, chia sẻ những khó khăn với cán bộ, nhân viên, học sinh Trung tâm và lan tỏa những việc làm tích cực đến với cộng đồng, xã hội.

Hiệu quả từ Chương trình “Hỗ trợ bếp ăn thiện nguyện”
Niềm vui của cán bộ, ĐVCĐ Nhà máy A32 sau khi thực hiện chương trình thiện nguyện tại Làng Hy Vọng, TP Đà Nẵng.

Một chiều cuối tuần, Làng Hy Vọng đông vui, nhộn nhịp hơn mọi ngày vì có cán bộ, ĐVCĐ Nhà máy A32 đến thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Tại đây, các tổ công tác đã tỏa ra các khu vực tổng dọn vệ sinh, củng cố cảnh quan môi trường, chặt tỉa cành cây cổ thụ, chăm sóc vườn hoa cây cảnh; khắc phục các hỏng hóc điện nước; cắt tóc, tắm, giặt quần áo cho các em học sinh... Nhộn nhịp nhất là khu vực nhà ăn, nhà bếp, khi cán bộ, ĐVCĐ Nhà máy đang phối hợp với nhân viên Trung tâm tổ chức nấu cơm, nhặt rau, thái thịt, chế biến món ăn, vệ sinh dụng cụ cấp dưỡng. Bữa cơm chiều được dọn ra với đầy đủ dinh dưỡng như thịt, cá, đậu, rau, canh… Mùi thơm của thức ăn hòa quyện với tiếng nói, tiếng cười của quân, dân tạo nên không khí đầm ấm, vui vẻ như một đại gia đình. Các món ăn như đậm đà, ngon miệng hơn khi mang theo tình cảm yêu thương, sẻ chia của những người lính thợ.

Đại úy Từ Anh Sơn - Trợ lý Kỹ thuật, Phân xưởng 8, Nhà máy A32 chia sẻ: “Đây là lần thứ 12 tôi đến Làng Hy Vọng để thực hiện công tác thiện nguyện. Mặc dù công việc thường thực hiện trong ngày nghỉ, nhưng khi đến đây, chứng kiến nhiều trường hợp trẻ mồ côi, khuyết tật, nạn nhân nhiễm chất độc da cam… với những mảnh đời rất đáng thương, cần sự giúp đỡ; tôi thấy mình và đồng đội cần phải có những hành động cụ thể cả về tinh thần lẫn vật chất để giúp đỡ, san sẻ những mất mát, thiếu thốn của các cháu”. Còn Thượng tá QNCN Tạ Quốc Cường - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy cho biết: “Năm nay, lãnh đạo Nhà máy quyết định trích Quỹ phúc lợi để tiếp tục chương trình hỗ trợ bếp ăn từ thiện cho Làng Hy Vọng với 123 suất ăn (tổng trị giá hơn 3 triệu đồng) trên một lần. Chương trình được Công đoàn Nhà máy tổ chức vào các chiều thứ 7, với chu kỳ hai tuần. Ngoài việc hỗ trợ bếp ăn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bất cứ việc gì khi Trung tâm yêu cầu…”.

Làng Hy Vọng thuộc TP Đà Nẵng là tên thường gọi của Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn TP Đà Nẵng. Những năm qua, nơi đây đã nuôi dưỡng hàng nghìn trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi, khuyết tật, với kinh phí vận động từ các nguồn hỗ trợ xã hội, các nhà hảo tâm, nguồn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ. Thời gian gần đây, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nguồn tài trợ eo hẹp; song đội ngũ cán bộ, nhân viên Làng Hy Vọng vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn để dạy chữ, dạy nghề cho các em. Tất cả cùng chung tâm nguyện làm cho Trung tâm trở thành mái ấm gia đình của những trẻ mồ côi, không nơi nương tựa.

Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, với tinh thần tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”; từ năm 2017 đến 2022, Công đoàn cơ sở Nhà máy A32 đã hỗ trợ vật chất và hàng nghìn ngày công giúp đỡ cho Trung tâm bảo trợ xã hội và Làng Hy Vọng của TP Đà Nẵng. Đầu tháng 9-2025, được sự nhất trí của Ban Giám đốc Nhà máy, Công đoàn Nhà máy tiếp tục thực hiện Chương trình “Hỗ trợ bếp ăn thiện nguyện” tại Làng Hy Vọng. Cứ 2 tuần, vào các chiều thứ 7, các ĐVCĐ ở các cơ quan, phân xưởng lại thay phiên nhau tình nguyện hành quân đến Làng Hy Vọng tổ chức nhiều hoạt động như: Tổng dọn vệ sinh, sửa sang doanh trại, nhà ăn, nhà bếp; cắt tóc, tắm rửa, giặt quần áo, giúp đỡ, chăm sóc những em có sức khỏe đặc biệt khó khăn. Đặc biệt là với số tiền hỗ trợ từ Nhà máy, các ĐVCĐ đã tích cực tham gia chế biến nhiều món ăn thích hợp, bồi dưỡng sức khỏe cho học sinh. Ông Hồ Thanh Vinh - Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn TP Đà Nẵng chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm động trước tình cảm của Nhà máy A32 đã dành cho Trung tâm. Ngoài ủng hộ vật chất để giúp đỡ, san sẻ bớt khó khăn; thì những việc làm cụ thể của cán bộ, ĐVCĐ Nhà máy như tiếp thêm niềm tin để cán bộ, nhân viên, học sinh Trung tâm có thêm động lực tiếp tục vững bước. Chúng tôi sẽ nỗ lực tiếp tục chăm sóc, nuôi dạy các em tốt hơn, phấn đấu trở thành những người công dân có ích…”.

Đại tá Trần Thế Cường - Chính ủy Nhà máy A32 cho biết thêm: “Thực hiện chương trình “4 an” của TP Đà Nẵng, Nhà máy đã ký thỏa thuận chương trình hỗ trợ bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Làng Hy Vọng của TP Đà Nẵng. Chương trình bắt đầu từ năm 2017 đến nay đã được thực hiện trên 100 lượt với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. Chương trình đã thu hút cán bộ, công nhân và viên chức quốc phòng Nhà máy tự nguyện tham gia…”.

Cùng với nhiều hoạt động dân vận khác, Chương trình “Hỗ trợ bếp ăn thiện nguyện” của công đoàn Nhà máy A32 đang lan tỏa tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm đến cộng đồng. Những việc làm đầy tình nghĩa của Công đoàn Nhà máy A32 không những giúp các trung tâm bảo trợ xã hội giảm bớt khó khăn; mà còn nâng cao kỹ năng hoạt động xã hội cho cán bộ, công nhân ở các cơ quan, phân xưởng; góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân.

Bài, ảnh: HỮU LỆ
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website