16 giờ:26 phút Thứ năm, ngày 3 tháng 8 , 2017

Sư đoàn Không quân 372 tổ chức bắn, ném bom mục tiêu mặt đất cho các lực lượng

Những ngày đầu tháng Tám, mặc dù thời thời tiết không thuận lợi song các đơn vị thuộc Sư đoàn 372 đã tập trung về Trung đoàn 925 để thực hiện nhiệm vụ bắn, ném bom mục tiêu mặt đất. Theo dõi và chỉ đạo đợt bắn, ném có Thiếu tướng Vũ Văn Kha - Phó Tư lệnh Quân chủng, Thiếu tướng Hồ Văn Đức - Phó Chính ủy Quân chủng và các cơ quan chức năng Quân chủng PK-KQ.

Sư đoàn Không quân 372 tổ chức bắn, ném bom mục tiêu mặt đất cho các lực lượng
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng chỉ đạo bắn, ném bom tại Trường bắn TB-2.
Sư đoàn Không quân 372 tổ chức bắn, ném bom mục tiêu mặt đất cho các lực lượng
Kỹ thuật viên Trung đoàn 929 lắp ráp vũ khí lên máy bay Su-22.
Sư đoàn Không quân 372 tổ chức bắn, ném bom mục tiêu mặt đất cho các lực lượng
Biên đội Su-27 của Trung đoàn 925 xuất kích thực hiện nhiệm vụ.
Sư đoàn Không quân 372 tổ chức bắn, ném bom mục tiêu mặt đất cho các lực lượng
Biên đội Su-22 của Trung đoàn 929 thực hành không kích.
Sư đoàn Không quân 372 tổ chức bắn, ném bom mục tiêu mặt đất cho các lực lượng
Rốc két đánh trúng mục tiêu mặt đất.

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, đánh giá kết quả huấn luyện bay bắn, ném của đơn vị nên quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ phi công rất cao. Đại tá Vũ Hồng Sơn - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 372, cho biết: “Đợt huấn luyện thực hành bắn, ném bom lần này được thực hiện trên 3 loại máy bay: Su-27, Su-22 và trực thăng Mi-8. Qua đây nhằm đánh giá kết quả huấn luyện của các đơn vị, đồng thời nâng cao chất lượng phối hợp chỉ huy, hiệp đồng giữa lực lượng; kiểm tra chất lượng một số loại trang bị, vũ khí; tăng cường thực hành cho các phi công…”.

Để thực hiện nhiệm vụ bắn, ném mục tiêu mặt đất, các đơn vị thuộc Sư đoàn 372 đã có sự chuẩn bị hết sức công phu, tỉ mỉ từ việc ra nghị quyết chuyên đề, lập kế hoạch đến việc tổ chức huấn luyện, thục luyện các bài bắn, ném mục tiêu mặt đất cho các lực lượng tiêm kích, trực thăng; công tác chỉ huy, hiệp đồng, bảo đảm cho các lực lượng… Sư đoàn đã tổ chức chuyển sân cho 2 trung đoàn; bảo đảm kỹ thuật hàng không và hậu cần sân bay cho 3 trung đoàn bay, hiệp đồng chỉ huy giữa các lực lượng, tổ chức huấn luyện để phi công làm quen với địa hình, khí tượng, bài tập... Trước ngày diễn ra bắn, ném, Sư đoàn đã tổ chức 2 ban bay hỗn hợp. Sau mỗi ban bay, Sư đoàn đều cử cán bộ đến các trung đoàn để giảng bình, đánh giá cụ thể từ công tác chuẩn bị, chỉ huy cất hạ cánh, chỉ huy trường bia, dẫn đường và chấn chỉnh đến từng chuyến bay…

Đại tá Vũ Hồng Điệp - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 925, chia sẻ: “Cơ sở vật chất, vũ khí, trang bị kỹ thuật bảo đảm cho các trung thực hiện nhiệm vụ lần này rất lớn, đa chủng loại, phức tạp. Do vậy, ngoài sự tăng cường của cơ quan cấp trên, chúng tôi đã huy động lực lượng và vật tư tốt nhất hiện có để bảo đảm cho hoạt động bắn, ném. Bên cạnh việc tổ chức huấn luyện cho các thành phần, chúng tôi còn tập trung cho việc huấn luyện chỉ huy hiệp đồng, nâng cao trình độ lái, sử dụng các loại vũ khí cho phi công…”.

Theo dõi hoạt động bắn, ném cho các lực lượng của Trung đoàn 925, Trung đoàn 929 và Trung đoàn 930 thực hành nhiều bài bay bắn, ném bom tiến công mục tiêu mặt đất ban ngày; chúng tôi thấy được không khí tích cực, khẩn trương, tỉ, mỉ và chính xác của các lực lượng. Tất cả đều chấp hành nghiêm điều lệ, quy định trong 3 giai đoạn bay và lệnh của chỉ huy bay. Sau mỗi ban bay, thông qua giảng bình các lực lượng đều nghiệm túc chỉ ra tồn tại, hạn chế để có biện pháp khắc phục.

Tham dự giảng bình sau mỗi ban bay, Thiếu tướng Vũ Văn Kha - Phó Tư lệnh Quân chủng đều trực tiếp rút kinh nghiệm, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác chuẩn bị, chỉ huy, điều hành bay, đặc biệt là thao tác của các phi công như: Lựa chọn thời cơ cắt bom, bắn súng, rốc két; các động tác cơ bản và tâm lý, bản lĩnh; việc chấp hành các quy định về sử dụng vũ khí, trang bị…

Đợt thực hành bay bắn, ném bom mục tiêu mặt đất của các lực lượng thuộc Sư đoàn 372 đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Sau hơn 60 lượt thực hành các bài bắn, ném từ giản đơn đến phức tạp ban ngày của 3 lực lượng (Su-27, Su-22, Mi-8); kết quả: Ném bom có 100% đạt yêu cầu (xuất sắc 11,8%; giỏi 55,9%; khá 32,3%); bắn rốc két, pháo có 100% đạt yêu cầu (xuất sắc 65,6%; giỏi 25%; khá 6,3%; đạt 3,11%).

Thành công của đợt bắn, ném lần này khẳng định khả năng trình độ tổ chức và thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị Sư đoàn 372, đồng thời là cơ sở để các đơn vị nâng cao chất lượng huấn luyện, hoàn thành các nhiệm vụ trong thời gian tới như: Diễn tập phối hợp với các đơn vị bộ binh; bắn ném mục tiêu trên biển trong mọi điều kiện khí tượng, thời tiết…

Bài, ảnh: LÊ HỮU

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website