13 giờ:20 phút Thứ ba, ngày 17 tháng 7 , 2018

Cộng hòa Séc hiện đại hóa hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc vừa thông tin, nước này đang nỗ lực nghiên cứu phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp thế hệ mới thay thế hệ thống tên lửa phòng không (SAM) cơ động 2K12 Kub, sản xuất từ thời Liên Xô.

Hệ thống tên lửa 2K12 Kub từng được coi là một trong những loại vũ khí tối tân bậc nhất thế giới khi được Liên Xô đưa vào trang bị năm 1967. Mỗi hệ thống tên lửa 2K12 Kub bao gồm một số xe đặc chủng; một xe mang radar 1S91, công suất 25kW hoạt động ở băng G/H, tầm hoạt động 75km và một máy hỏi sóng liên tục, cùng một hệ thống ngắm quang học; 4 xe mang giá phóng (TEL), mỗi xe trang bị 3 đạn tên lửa, 4 xe tải mỗi xe mang 3 đạn tên lửa bổ sung và một cần cẩu.

Cộng hòa Séc hiện đại hóa hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp
Hệ thống tên lửa 2K12 Kub.

Kể từ khi đưa vào trang bị đến nay, Quân đội Séc đã nhiều lần tiến hành nghiên cứu, cải tiến, hiện đại hóa hệ thống tên lửa 2K12 Kub, chủ yếu tập trung vào radar điều khiển hỏa lực. Séc đã nâng cấp phần cứng và phần mềm cho radar 1S91 với khả năng phát sóng kỹ thuật số, mạng pha, có khả năng phát sóng ngắt quãng giúp hệ thống đối phó hiệu quả với các tên lửa chống radar kiểu Shrike. Đến nay, gần như toàn bộ đài điều khiển hỏa lực 1S91 đã được Séc thiết kế lại, chuyển sang sử dụng công nghệ bán dẫn, các tần số hoạt động đều được thay đổi. Hệ thống hoạt động dựa trên nền tảng kỹ thuật số hoàn toàn trong phát hiện, bám bắt và chiếu xạ mục tiêu dẫn hướng cho tên lửa. Buồng điều khiển hiện đại với 2 màn hình hiển thị kỹ thuật số cung cấp đầy đủ các tham số về mục tiêu. Kíp chiến đấu giảm xuống chỉ còn 3 người. Hệ thống sau nâng cấp sử dụng đạn tên lửa đối không 3M9M với tầm bắn tăng lên 35km, tầm cao 20km.

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc cho biết: Hiện nay, Quân đội Séc đang tìm kiếm hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp (SHORAD) mới để thay thế cho hệ thống tên lửa 2K12 Kub. Trong kế hoạch chi hơn 4,5 tỷ USD cho việc đầu tư nâng cấp kho vũ khí và thiết bị quân sự giai đoạn 2016-2027, Quân đội Séc dành 450 triệu USD nhằm mua sắm hệ thống SHORAD mới.

 

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website