14 giờ:25 phút Thứ bảy, ngày 7 tháng 1 , 2017

Trạm Ra đa 50, Trung đoàn 294 (Sư đoàn 367):

Vững cánh sóng giữ yên vùng trời Tây Nam Bộ

Dù còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) nên nhiều năm qua, Trạm Ra đa 50, Trung đoàn 294 luôn đạt chỉ tiêu “Đơn vị huấn luyện giỏi”, SSCĐ cao, giữ yên vùng trời Tây Nam Bộ.

Vững cánh sóng giữ yên vùng trời Tây Nam Bộ
Bảo quan khí tài sau phiên trực ban sẵn sàng chiến đấu ở Trạm Ra đa 50.

Luôn đạt tiêu chuẩn “Đơn vị huấn luyện giỏi”

Chúng tôi tới Trạm Ra đa 50 khi kíp chiến đấu của đơn vị vừa xuống phiên trực ban SSCĐ. Khi tôi muốn tiếp xúc với anh em cán bộ, chiến sĩ trong kíp trực để tìm hiểu thực tiễn hoạt động huấn luyện, SSCĐ ở đơn vị thì Thượng úy Hồ Trung Nghĩa - Phó Trạm trưởng quân sự nhanh nhảu: “Nếu gặp cả kíp thì xin mời nhà báo vào dự buổi rút kinh nghiệm phiên trực”. Thấy tôi tỏ ra ngạc nhiên thì Nghĩa cho biết, rút kinh nghiệm ngay sau mỗi phiên ban nằm trong chế độ huấn luyện của Trạm. Rút kinh nghiệm để chỉ ra những ưu, khuyết điểm đi đôi với phê bình, biểu dương cá nhân, tập thể ngay sau khi huấn luyện và trực ban chiến đấu là hình thức huấn luyện thực tế nhất, cán bộ, chiến sĩ không chỉ dễ nhớ mà còn đề cao được dân chủ quân sự thực sự ở đơn vị. Đây là một trong những biện pháp góp phần quan trọng để Trạm luôn đạt 8/8 tiêu chuẩn “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Đúng như lời của Thượng úy Hồ Trung Nghĩa, dù thời gian rút kinh nghiệm chỉ kéo dài trong vòng 30 phút, nhưng mọi cán bộ, chiến sĩ trong kíp đều thoải mái, dân chủ đưa ra chính kiến của mình về những điểm mạnh, yếu trong kíp trực và đề ra biện pháp để nâng cao hơn khả năng SSCĐ của các kíp sau cả về con người đến VKTBKT trong những phiên, ban tới.

Thượng úy Võ Xuân Thu - Chính trị viên Trạm Ra đa 50 cho rằng, có nhiều yếu tố để đơn vị luôn đạt được chỉ tiêu đơn vị huấn luyện giỏi, nhưng yếu tố góp phần quan trọng là đơn vị đã xây dựng được dân chủ thực chất về mọi mặt, nhất là dân chủ về quân sự. Để có dân chủ quân sự cao, theo nhận định của cấp ủy, chỉ huy Trạm là do đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Bởi đơn vị chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ khi mọi cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng đắn, đầy đủ về nhiệm vụ của mình, của đơn vị mình và những gì mình có để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, để hiệu quả đạt cao từ lý thuyết đến hành động thực tiễn, Trạm cũng rất coi trọng công tác huấn luyện cán bộ. Khi cán bộ nắm đầy đủ phương châm, quan điểm, nguyên tắc và các mối kết hợp cũng như có đủ đức, đủ tài để làm gương cho cấp dưới thì việc gì cũng dễ thành công.

Căng sóng quản lý tốt vùng trời được phân công

Được biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện, cấp ủy, chỉ huy Trạm 50 đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó coi huấn luyện cán bộ là then chốt, huấn luyện KCĐ là trung tâm. Trong huấn luyện cá nhân, đơn vị huấn luyện nắm chắc chức trách, nhiệm vụ, tính năng kỹ chiến thuật của khí tài và nhiệm vụ huấn luyện, nhiệm vụ SSCĐ. Đối với KCĐ, đơn vị coi trọng huấn luyện hiệp đồng kíp đài, kíp trạm và kíp sở chỉ huy trạm. Ngoài ra, Trạm còn làm tốt công tác huấn luyện theo hình thức tổ chức hội thi, hội thao giữa các kíp, các đài với nhau, qua đó đánh giá thực chất trình độ cán bộ để có biện pháp huấn luyện, bồi dưỡng phù hợp. Từ những việc làm thiết thực đó, hiện tại, 100% KCĐ sở chỉ huy và đài ra đa đều đạt khá và giỏi, trong đó, kíp giỏi chiếm 50%; 100% cán bộ, chiến sĩ có trình độ, năng lực tổng hợp đạt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, trong đó, 85% đạt khá, giỏi. Điều đó càng khẳng định năng lực tổng hợp, sức chiến đấu vững vàng của Trạm Ra đa 50 luôn  hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bất kỳ tình huống nào.

Tìm hiểu thực tế kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016 của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Hữu Trực - Trạm trưởng cho hay: “Từ nhận thức tốt nhiệm vụ nên trong năm 2016, đơn vị đã kịp thời chuyển cấp chiến đấu các loại gần 100 lần với hơn 1.000 lần mở máy chiến đấu theo phiên và tăng cường theo yêu cầu nhiệm vụ; quản lý chặt chẽ hàng trăm nghìn tốp phương tiện bay trong vùng trời được phân công bảo đảm không để sai, sót, lọt, chậm”.

Được hỏi về những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Hữu Trực cười hiền: “Các trạm ra đa đều có chung khó khăn là đóng quân ở xa cơ quan Trung đoàn, trong khi đó quân số các trạm ra đa phía Nam thường xuyên thiếu so với biên chế, hiện tại ở Trạm Ra đa 50 chỉ có 1 phó trạm trưởng nên phải kiêm nhiệm nhiều việc. Biết là khó khăn chung nhưng chúng tôi vẫn mong cấp trên quan tâm nhiều hơn nữa đối với khung cán bộ của Trạm”.

Thấy tôi suy tư vì đồng cảm với những trăn trở của mình, Thiếu tá Nguyễn Hữu Trực cười tươi: “Khó khăn nào cũng vượt qua hết thôi. Bởi trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng tôi luôn xác định phải quyết tâm và sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mọi cán bộ, chiến sĩ và VKTBKT của Trạm Ra đa 50 luôn trong tâm thế, tư thế sẵn sàng cùng với các đơn vị khác bảo vệ vững chắc vùng trời miền Tây Nam Bộ trong mọi tình huống”.

           Bài, ảnh: NGÔ TIẾN MẠNH

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website