14 giờ:23 phút Thứ tư, ngày 5 tháng 2 , 2020

Lợi dụng dịch bệnh để bịa đặt, xuyên tạc là tội ác

Thời gian qua, bất chấp khó khăn đang “bủa vây” đe dọa sức khỏe, cướp đi bao mạng sống của nhân dân trên toàn cầu khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các thế lực thù địch, phản động và một số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đã dã tâm đăng tải, phát tán lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật.

 

Bên cạnh thổi phồng nguy cơ, tự gán ghép những con số người nhiễm bệnh, số ca tử vong, gây hoang mang trong dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự, chúng còn đang tâm, trắng trợn phủ nhận chính sách của chính đảng, sự nỗ lực chung của chính quyền mỗi nước trong xử lý các tình huống cấp bách mang tính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Đây là những hành động tội ác, là loại virus độc hại, nguy hiểm hơn bất cứ loại virus độc hại nào mà chúng ta phải nhận diện, trừ khử đầu tiên.

Ngày 01-02, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại nước ta. Cụ thể, thời gian xảy ra dịch từ 23-1-2020, thời điểm xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh. Thời điểm công bố dịch, nước ta ghi nhận 6 ca dương tính với virus Corona tại 4 tỉnh là TP.HCM, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc và Nha Trang. Tuy nhiên trước đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã  có Công văn số 79-CV/TW ngày 29-01-2020 của Ban Bí thư về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra; Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 2-1-2020, số 06/CT-TTg ngày 3.1.2020 và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23-1-2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra...  Ngay sau đó, toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước đã đồng sức, đồng lòng, đoàn kết chống chọi với dịch bệnh trên quan điểm chống dịch như chống giặc, bằng những chủ trương, biện pháp quyết liệt, cụ thể, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, trên tinh thần sức khỏe, tính mạng của người dân là quan trọng nhất.

Từ những chủ trương, chính sách kịp thời, đúng đắn, biện pháp quyết liệt của Đảng, Nhà nước, toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước, chúng ta không những kiểm soát tốt dịch bệnh, bước đầu nỗ lực chữa trị khỏi bệnh cho người dân trong nước cũng như nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam không may mắc dịch bệnh, đi đôi với kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chúng ta còn lập tức triển khai những phương án, kịch bản để đối phó với dịch bệnh như: Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí thường xuyên đăng tải, cập nhật  đầy đủ, chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống; Quân đội tổ chức nơi ăn, chốn ở để đón tiếp người dân từ đất nước có dịch muốn trở về nước; các trường học cho học sinh nghỉ học để ngăn ngừa bệnh dịch lây lan; Bộ Văn hóa - Thể Thao - Du lịch cho  ngừng tổ chức mọi lễ hội; Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân đầu cơ dịch bệnh để trục lợi; nhất là các tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh..v..v.. Điều đó, đã tạo được niềm tin tuyệt đối của mọi tầng lớp nhân dân và trở thành sức mạnh toàn dân tộc trước diễn biến vô cùng phức tạp, mau lẹ, khó lường của dịch bệnh trong sự sẻ chia, nhân văn quốc tế sâu sắc.

Tuy nhiên, giữa tâm bão dịch bệnh, các thế lực thù địch và kẻ xấu lại dã  tâm lợi dụng mạng xã hội để tung những thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh ở nước ta. Một mặt, chúng cấu kết với những phần tử cơ hội trong nước thổi phồng số ca mắc bệnh, số người tử vong để gây hoang mang cho người dân; mặt khác, chúng trắng trợn vu khống, xuyên tạc chủ trương, chính sách chống dịch bệnh như chống giặc của Đảng và Nhà nước ta khi cho rằng, Đảng, Nhà nước ta không những không có động thái rõ ràng nào để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân mà còn bưng bít thông tin... Đây là những hành động không những đi ngược lại với lẽ sống tương thân, tương ái ngàn đời sẵn có trong con người Việt Nam là “thương người như thể thương thân”; phủ nhận truyền thống chống giặc ngàn đời của dân tộc “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”; chia rẽ sự gắn bó máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân mà còn thể hiện rõ sự hiểm độc, vô nhân đạo, tội ác không thể dung thứ của các thế lực thù địch, phản động khi lợi dụng những tai ương của nhân loại để xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, thổi phồng, bóp méo sự thật, phục vụ cho ý đồ xấu sa, thâm độc của họ.

Để không mắc mưu kẻ xấu, trước tiên, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần nhận định rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Song song với đó, cần tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể; bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nhận thức đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh và cách phòng chống hữu hiệu. Bên cạnh đó, cần khẳng định quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Thông qua tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát dịch, không để lây lan, góp phần giữ vững phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra rất nguy hiểm cho sức khỏe, đời sống của nhân loại. Tuy nhiên, có một loại siêu virus còn nguy hiểm hơn rất nhiều, đó là sự lợi dụng dịch bệnh để thổi phồng, bóp méo, xuyên tạc, bịa đặt, vu khống của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị với ý đồ xấu, đi ngược lại với xu thế chung của toàn nhân loại mà chúng ta phải nhận diện, lên án, loại bỏ. Mọi hành động cổ súy, đồng lõa, tiếp tay đều là tội ác không thể dung thứ.

NGÔ TIẾN MẠNH

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website