13 giờ:48 phút Thứ tư, ngày 22 tháng 5 , 2024

Hướng dẫn số 3641/HD-TM về việc giải quyết nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày: Thêm động lực để quân nhân phấn đấu, cống hiến

Từ Hướng dẫn số 3641/HD-TM ngày 14-11-2023 của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam về việc giải quyết cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng (sau đây gọi chung là quân nhân) nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày, Quân khu 2 và các đơn vị trực thuộc đã có quy định cụ thể về việc này. Qua đó, tạo điều kiện cho quân nhân có điều kiện chăm lo gia đình, thêm yên tâm công tác, cống hiến, xây dựng đơn vị.

 Tổ ấm nhỏ của Thượng úy QNCN Nguyễn Dũng Tiến, nhân viên lái xe thuộc Phòng Hậu cần-Kỹ thuật, Lữ đoàn Phòng không 297 (Quân khu 2) cách đơn vị gần nửa cây số. Trước đây, anh cũng như nhiều đồng đội có nhà gần đơn vị chỉ được đăng ký nghỉ tranh thủ vào ngày nghỉ cuối tuần nên ít có thời gian cho gia đình riêng. Hơn 4 tháng qua, từ khi Bộ Tham mưu Quân khu 2 và Lữ đoàn Phòng không 297 có hướng dẫn, quy định về việc nghỉ tranh thủ, về nhà vào buổi trưa và buổi tối hằng ngày, anh được về nhà thường xuyên hơn, có thêm thời gian chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con cái.

Thượng úy QNCN Nguyễn Dũng Tiến chia sẻ: “Tôi lập gia đình và chuyển vợ, con từ quê lên gần đơn vị với mong muốn có thể chia sẻ, giúp đỡ vợ lo toan, chăm sóc các con. Được cấp trên quan tâm, tạo điều kiện như hiện nay, tôi rất vui; sẽ luôn chấp hành tốt các quy định của đơn vị khi ra ngoài và phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Hướng dẫn số 3641/HD-TM về việc giải quyết nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày: Thêm động lực để quân nhân phấn đấu, cống hiến
Nhờ được về hằng ngày mà Thiếu tá QNCN Trần Quang Long, nhân viên câu lạc bộ thuộc Phòng Chính trị, Lữ đoàn Phòng không 297, Quân khu 2 có thêm thời gian hướng dẫn con trai học bài.

Sau khi có hướng dẫn của trên, Lữ đoàn Phòng không 297 đã nhanh chóng xây dựng quy định phù hợp với đặc thù đơn vị. Theo đó, đối với quân nhân thuộc các cơ quan Lữ đoàn có gia đình riêng hợp pháp, cách đơn vị từ 15km trở xuống, trong tuần được nghỉ tại gia đình từ 1 đến 2 buổi tối. Quân nhân thuộc các tiểu đoàn có gia đình riêng cách đơn vị từ 15km trở xuống, trong tuần được nghỉ tại gia đình 1 buổi tối.

Ngoài ra, quân nhân thuộc các cơ quan, đơn vị có gia đình riêng, cách đơn vị dưới 5km; quân nhân nữ được nghỉ buổi trưa và buổi tối tại gia đình (nếu không phải trực và thực hiện nhiệm vụ), thời gian nghỉ theo mùa. Nghỉ buổi trưa và buổi tối tại gia đình khi hết giờ làm việc buổi sáng, buổi chiều; có mặt tại cơ quan, đơn vị trước giờ làm việc buổi chiều, sinh hoạt, học tập buổi tối trước 15 phút.

Nghỉ qua đêm tại gia đình thì phải có mặt tại đơn vị trước giờ làm việc buổi sáng hôm sau ít nhất 15 phút. Hằng ngày, khi ra, vào doanh trại phải đăng ký qua trực ban nội vụ Lữ đoàn và phải viết cam kết chấp hành nghiêm quy định, kỷ luật, pháp luật, bảo đảm an toàn.

Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi giúp quân nhân có điều kiện chăm lo cho gia đình, nhiều đơn vị thuộc Quân khu 2 còn vận dụng phù hợp, đúng quy định để giúp quân nhân chưa lập gia đình có thêm thời gian tìm hiểu, xây dựng hạnh phúc riêng. Theo thổ lộ của Thiếu úy QNCN Võ Đại Dương, nhân viên Ban Hành chính, Phòng Tham mưu Sư đoàn 316, từ sự vận dụng quy định này mà đám cưới của anh với chị Lê Thị Lan Anh diễn ra sớm hơn, vào tháng 4 vừa qua.

Cụ thể, nhà chị Lan Anh ở thôn Tây Mỗ 2, xã Phú Lâm (Đoan Hùng, Phú Thọ), cách Sư đoàn 316 chừng 7km nên chỉ huy đơn vị tạo điều kiện để đồng chí Dương đăng ký ra ngoài doanh trại 1 đến 2 buổi tối trong tuần, thời gian từ 19 giờ đến 21 giờ 30 phút (trừ các buổi tối sinh hoạt, học tập, công tác) để tìm hiểu, xây dựng hạnh phúc. Càng thuận lợi hơn khi cưới vợ xong, vợ chồng Thiếu úy QNCN Võ Đại Dương được ở khu nhà tập thể của Sư đoàn, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt lại có điều kiện chăm lo, xây dựng tổ ấm.

Đối với những đơn vị như Lữ đoàn Công binh 543, do nhiệm vụ đặc thù, công tác xa doanh trại nên việc giải quyết cho quân nhân nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày khó áp dụng. Để giúp quân nhân yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ, bên cạnh việc thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, mỗi lần giải quyết nghỉ phép hay nghỉ tranh thủ, tùy vào tình hình, nhiệm vụ, khoảng cách đăng ký nghỉ phép, nghỉ tranh thủ mà chỉ huy đơn vị tạo điều kiện tăng thêm thời gian nghỉ một vài ngày.

Hướng dẫn số 6323/HD-TM của Bộ Tham mưu Quân khu 2 chỉ giải quyết cho quân nhân nghỉ trong điều kiện thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên tại cơ quan, đơn vị, không áp dụng khi đang làm nhiệm vụ: Trực chiến; phòng, chống thiên tai; dịch bệnh; diễn tập; hành quân dã ngoại và thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp trên giao. Khi giải quyết cho quân nhân nghỉ phải có đầy đủ sổ sách đăng ký (địa chỉ, số điện thoại, quãng đường, phương tiện sử dụng) để theo dõi, quản lý; lực lượng vệ binh kiểm tra, theo dõi thời gian đi và về của quân nhân.

Giải quyết chế độ nghỉ phải quy định chặt chẽ thời gian có mặt ngay theo lệnh gọi đối với quân nhân khi có nhiệm vụ đột xuất. Quân nhân được giải quyết nghỉ phải có bản cam kết chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị, địa phương, bảo đảm an toàn giao thông; đăng ký thời điểm, thời gian và nơi nghỉ với chỉ huy các cấp.

Thượng tá Nguyễn Đắc Quyền, Phó chính ủy Lữ đoàn Phòng không 297 nêu ý kiến: “Việc cấp trên giải quyết cho quân nhân nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, phù hợp với thực tiễn từng cơ quan, đơn vị. Nhờ thế, anh em có điều kiện giải quyết việc chung, việc riêng một cách hợp lý, thông qua đó khích lệ, động viên quân nhân thêm yên tâm công tác, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

----------

Góp phần giải quyết tốt tư tưởng

Việc giải quyết phép cho quân nhân luôn được Trung đoàn 885, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam quan tâm để bảo đảm chính sách hậu phương Quân đội và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Căn cứ Thông tư số 113/2016/TT-BQP ngày 23-8-2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Thông tư số 153/2017/TT-BQP ngày 26-6-2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chế độ nghỉ của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và tình hình nhiệm vụ của đơn vị, nguyện vọng của quân nhân, chúng tôi xây dựng kế hoạch giải quyết phép năm và giải quyết phép theo kế hoạch (tỷ lệ đi phép thường xuyên không quá 15% quân số) vừa bảo đảm quân số thực hiện nhiệm vụ, quân số đi phép.

Hướng dẫn số 3641/HD-TM về việc giải quyết nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày: Thêm động lực để quân nhân phấn đấu, cống hiến
  Chỉ huy Trung đoàn 885 trò chuyện, động viên cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: THÀNH NAM

Ngoài phép tiêu chuẩn năm, thực hiện Quy chế số 135/QC-QK ngày 17-1-2024 của Quân khu 5, đơn vị giải quyết cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày. Việc này có sự thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy đơn vị, được đề nghị và giải quyết, đăng ký, quản lý theo phân cấp; bảo đảm không ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Để quản lý chặt chẽ quân nhân đi tranh thủ, bảo đảm an toàn, các cơ quan, đơn vị có sổ đăng ký, theo dõi (địa chỉ, số điện thoại của quân nhân và gia đình, quãng đường, phương tiện cơ động, thời gian đi và trả phép). Quân nhân được giải quyết phép, nghỉ tranh thủ viết cam kết chịu trách nhiệm về việc chấp hành pháp luật, các quy định cam kết đã đăng ký với đơn vị.

Việc giải quyết phép và nghỉ tranh thủ, hằng ngày giúp đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng của đơn vị thực sự yên tâm tư tưởng công tác, xác định tốt nhiệm vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá NGUYỄN VĂN HOÀNG, Chính ủy Trung đoàn 885, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam

-----------------

Quân nhân phấn khởi, có thêm niềm tin

Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 là đơn vị chủ lực, đủ quân của Quân khu 4. Với đặc thù đơn vị có quân số đông, khối lượng công việc lớn, yêu cầu nhiệm vụ cao, song Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn quan tâm thực hiện tốt Thông tư số 113/2016/TT-BQP ngày 23-8-2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Thông tư số 153/2017/TT-BQP ngày 26-6-2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định chế độ nghỉ của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hướng dẫn số 3641/HD-TM về việc giải quyết nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày: Thêm động lực để quân nhân phấn đấu, cống hiến
Thiếu tá Nguyễn Anh Hải, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) bên gia đình trong ngày nghỉ. Ảnh: GIANG ĐÌNH

Trên cơ sở vận dụng linh hoạt các quy định của trên và tình hình thực tế ở đơn vị, Trung đoàn đã giải quyết chế độ nghỉ phép, tranh thủ cho cán bộ, bảo đảm cho đơn vị vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa tạo điều kiện cho cán bộ giải quyết tốt công việc gia đình, yên tâm tư tưởng công tác.

Theo đó, hằng tuần, đơn vị tiến hành rà soát, đăng ký nghỉ phép, tranh thủ thông qua chỉ huy các cấp một cách chặt chẽ. Trước khi cán bộ nghỉ phép, tranh thủ, chỉ huy Trung đoàn tiến hành gặp gỡ, giao nhiệm vụ cho từng đồng chí.

Các đồng chí được nghỉ phép, tranh thủ tiến hành bàn giao công việc chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Đối với những đồng chí gia đình ở xa đơn vị, phương tiện đi lại khó khăn, hoặc do điều kiện thực hiện nhiệm vụ phải trực tại đơn vị trên một tháng, khi nghỉ tranh thủ đơn vị thường giải quyết nghỉ từ sáng thứ sáu đến chiều chủ nhật hoặc từ sáng thứ bảy đến chiều thứ hai, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ có thời gian giải quyết công việc gia đình.

Vừa qua, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có Hướng dẫn số 3641/HD-TM ngày 14-11-2023 về việc giải quyết cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày, Sư đoàn và Trung đoàn đã tiến hành sao gửi quán triệt đến 100% sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong toàn đơn vị; chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiên cứu, soạn thảo văn bản kịp thời để cụ thể hóa phù hợp với điều kiện thực hiện nhiệm vụ của đơn vị và nhu cầu thực tế của quân nhân.

Sau khi được quán triệt văn bản trên, cùng với việc thực hiện tốt chế độ nghỉ phép, tranh thủ nói riêng và công tác chính sách cán bộ nói chung của Trung đoàn, đã xây dựng niềm tin, thái độ tích cực của quân nhân, tạo sự thống nhất cao trong đơn vị. Đội ngũ cán bộ luôn yên tâm tư tưởng công tác, khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”.

Trung tá ĐẶNG VĂN DANH, Chính ủy Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4

-------------

Mong cấp trên sớm triển khai

Nhà tôi ở cách đơn vị khoảng 3km. Vợ chồng tôi ở riêng và có hai con (một cháu 13 tuổi đang học lớp 8, một cháu 4 tuổi học mẫu giáo). Hằng ngày, chúng tôi thay phiên nhau đưa hai con đi học và nhờ người quen khi có việc bận.

Theo quy định của chỉ huy các cấp thì một tuần trực, một tuần tôi được đi tranh thủ thứ bảy, chủ nhật và nghỉ ở nhà qua đêm vào tối thứ tư tuần không trực. Vì thế, công việc gia đình tôi chủ yếu do vợ tôi quán xuyến nên gặp khá nhiều khó khăn. Dù vậy, là người đảng viên, người quân nhân đảm nhận trực sẵn sàng chiến đấu, trực thông tin liên lạc, tôi luôn xác định tốt tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ, với công việc, cố gắng sắp xếp ổn định việc gia đình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đơn vị tôi đã quán triệt hướng dẫn về giải quyết nghỉ tranh thủ, đi về hằng ngày đối với những đồng chí có nhà gần đơn vị, nhưng đến nay vẫn chưa áp dụng được do chờ hướng dẫn của trên để tổ chức thực hiện. Tôi rất phấn khởi vì nếu những nội dung hướng dẫn trên sớm được thực hiện, tôi có điều kiện phụ giúp gia đình, vợ con trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ. Đó cũng là nguồn động lực để tôi thêm yên tâm, phấn đấu quyết tâm hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao.

Thượng úy QNCN NGUYỄN THANH, Đài trưởng Đài VTĐsn, Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 8, Quân khu 9

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website