7 giờ:56 phút Chủ nhật, ngày 26 tháng 1 , 2025

Mùa Xuân trên những công trình

Con đường dẫn chúng tôi lên khu doanh trại của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27, Lữ đoàn 28 lầm bụi đỏ trong ngày cuối Đông. Những vị trí sụt sạt bên vách núi trong cơn bão số 3 đã dần được phủ kín bằng những mầm xanh. Trong khu doanh trại nhỏ bé được vệ sinh, sắp đặt gọn gàng, Thiếu tá Nguyễn Hải Nam - Phó Tiểu đoàn trưởng đang cùng cán bộ, chỉ huy đơn vị trao đổi và thống nhất phương án thi công trong ngày. Anh cho biết: “Đơn vị hiện đang tiếp tục triển khai thi công hệ thống đường dân sinh và đường công vụ (đường kéo dắt) quanh khu vực Công trình hầm ngầm C31. Để hôm nay trải bê tông đoạn đường kéo dắt, trước đó chúng tôi đã tiến hành bạt đồi, xúc đất, ủi, lu lèn lấy mặt bằng...”.

Mùa Xuân trên những công trình
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27, Lữ đoàn 28 thi công đoạn đường kéo dắt Công trình C31.

Không khí buổi thi công càng náo nhiệt khi những máy xúc, máy ủi, máy lu, xe tải chở đất và xe bồn chở bê tông... được các đồng chí lái xe điều khiển về vị trí, sẵn sàng cho nhiệm vụ... Trong khi đó, các chiến sĩ ghép ván khuôn đổ bê tông đường đang thoăn thoắt thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong suốt quá trình thi công, Trung úy Trần Quốc Huy - Trợ lý thi công Tiểu đoàn luôn theo sát các bước, bảo đảm mọi công đoạn được tiến hành đúng quy trình, kỹ thuật. Sau khi bê tông được phun vào ván khuôn, các chiến sĩ nhanh chóng sử dụng máy đầm, dùi và dụng cụ để san gạt tạo mặt phẳng. Trung úy Trần Quốc Huy khẳng định: “Thao tác này đặc biệt quan trọng bởi cần phải làm kỹ, tỉ mỉ thì chất lượng công trình mới bảo đảm về kỹ thuật và mỹ thuật. Sau khi thi công, chúng tôi còn tiếp tục phun tưới nước đúng giờ, đúng liều lượng để bảo dưỡng bê tông”. Sau hơn 2 giờ thi công, 100m3 bê tông đã được trải trên đoạn đường dài 60m phẳng phiu trong nắng sớm. 

Được biết, Tiểu đoàn 27 được giao nhiệm vụ thi công Công trình hầm ngầm C31. Đây là công trình có địa chất khá phức tạp; đất, đá non và nước đan xen. Có nhiều vị trí là đất cao lanh với thớ đất không đồng nhất. Công trình C31 cũng là công trình hầm ngầm có biên độ lớn nhất từ trước đến nay Lữ đoàn được giao thi công. Giai đoạn đầu, Tiểu đoàn gặp không ít khó khăn trong việc lập phương án, nhưng sau đó, được sự giúp đỡ của các đơn vị bạn và Ban quản lý dự án, Tiểu đoàn đã tìm ra được phương án thi công phù hợp với địa chất hầm đất và khuôn lớn. Đó là dùng máy khấu đào, đào từng lớp, sau đó dùng vì chống và phun bê tông chống tạm, rồi đổ bê tông từng lớp theo trục hầm. Phương án thi công này đã cho hiệu quả cao về kỹ, mỹ thuật và bảo đảm an toàn cho người và phương tiện trong suốt quá trình thi công.

Mặc dù thi công trong điều kiện gặp không ít khó khăn, đặc biệt là về thời tiết, thiên tai, song với sự đoàn kết, cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, hiện nay đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ thi công phần vỏ hầm cùng phần lớn diện tích trục hầm, hoàn thành phần thi công tấm chắn đạn hướng cửa hầm và hoàn thành các khoang cửa, đường kéo dắt.

Không khí thi công sôi động của những ngày cuối năm trên Công trình C31 cũng là không khí chung của các công trình mà các đơn vị trong toàn Lữ đoàn Công binh 28 đang thực hiện. Được biết, trong năm 2024 vừa qua, Lữ đoàn 28 tổ chức thi công 7 công trình, trong đó có 4 công trình chuyển tiếp từ năm 2023 và mở mới 4 công trình. Các đơn vị trong toàn Lữ đoàn đã tiến hành khoan nổ, bốc xúc gần 9.000m3; đào, đắp gần 57.000m3 đất; đổ hơn 8.000m3 bê tông; xây 1.316m3 các loại công trình; trát 3.200m2 các loại... Các công trình đơn vị thi công trải dài trên khắp các tỉnh, thành cả nước. Mặc dù gặp nhiều khó khăn chi phối, nhưng tất cả các công trình đều hoàn thành và vượt kế hoạch, tiến độ, bảo đảm kỹ, mỹ thuật và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện; được Ban quản lý các công trình đánh giá cao về chất lượng. Nhiều công trình hoàn thiện đã được bàn giao đưa vào sử dụng đạt hiệu quả, chất lượng tốt.

Bên cạnh nhiệm vụ chính trị trung tâm là thi công các công trình ngầm và các công trình quân sự, công tác rà phá bom mìn, vật nổ cũng là nhiệm vụ được Lữ đoàn hết sức quan tâm. Trong năm qua, Lữ đoàn đã triển khai, tổ chức rà phá bom mìn, vật nổ tại các dự án với tổng diện tích 134,6ha; xử lý bom đạn các loại gần 100 quả, trong đó có các loại như: M79, bom cam, đạn pháo 37mm, 57mm và rocket. Ngoài ra, lực lượng của đơn vị cũng tham gia xử lý bom đạn không nổ trong các đợt diễn tập, bắn, ném bom đạn thật, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đại tá Đoàn Văn Liêm - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 28 khẳng định: “Những thành tích đơn vị đạt được trong năm 2024 là nền tảng vững chắc, là động lực để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm tiếp theo; đồng thời, bảo đảm công binh cho các nhiệm vụ của Quân chủng; phối hợp, giúp đỡ lực lượng công binh các đơn vị triển khai, thực hiện các nhiệm vụ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện các nhiệm vụ bổ sung, đột xuất khi có lệnh…”.

Một mùa Xuân mới đang về, những người lính công binh thầm lặng lại có một năm phía trước để nỗ lực và xây dựng nên những công trình ý nghĩa, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của đất nước.

BÍCH PHƯỢNG
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website