20 giờ:35 phút Chủ nhật, ngày 26 tháng 2 , 2017

Ngành Pháo Phòng không - Tên lửa tầm thấp:

Bảo đảm tốt công tác kỹ thuật trong hội thao, bắn đạn thật

Cuối năm 2016, Quân chủng đã tổ chức thành công Cuộc diễn tập, hội thao, bắn đạn thật Pháo PK-Zcy-23-4M với 100% các đơn vị tham gia diễn tập đều đạt tiêu chuẩn “Đơn vị huấn luyện giỏi”, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Thành tích đó đã đánh giá thực chất kết quả huấn luyện chiến đấu của các đơn vị; đồng thời khẳng định vị thế quan trọng của công tác kỹ thuật trong việc bảo đảm chất lượng vũ khí, khí tài trang bị.

Bảo đảm tốt công tác kỹ thuật trong hội thao, bắn đạn thật
Đại đội 4, Trung đoàn 228 thực hành bắn đạn thật
tại Trường bắn TB-1, năm 2016.
Ảnh: DƯƠNG TOÀN

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vương Quý Văn - Trưởng Phòng Pháo phòng không và Tên lửa tầm thấp (PPK-TLTT), Cục Kỹ thuật, cho biết: “Có được kết quả đó, trước hết là do sự nỗ lực tập luyện với quyết tâm cao của các đơn vị trực tiếp tham gia chiến đấu. Ngoài ra, việc chuẩn bị vũ khí, khí tài, đạn dược chu đáo, cộng với bảo đảm tốt công tác kỹ thuật trong suốt quá trình hội thao, diễn tập và cơ động tại TB-1 cũng là một mắt xích quan trọng, góp phần làm nên sự thành công ấy. Đối với lực lượng kỹ thuật ngành PPK-TLTT, chúng tôi đã làm tốt vai trò là cơ quan tham mưu, chỉ đạo, bảo đảm công tác kỹ thuật cho nhiệm vụ diễn tập, hội thao, bắn đạn thật Pháo PK-Zcy-23-4M năm 2016 của Quân chủng”.

Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi được biết, cùng với giúp đỡ của Phòng PPK-TLTT và Nhà máy A34, các đơn vị được giao nhiệm vụ bảo đảm vũ khí khí tài (VKKT) như: Sư đoàn 361, 365 và 377 đã tích cực, chủ động kiểm tra, sửa chữa và hiệu chỉnh để tất cả VKKT đều đạt tình trạng kỹ thuật tốt nhất, các tham số kỹ thuật ổn định và nằm trong phạm vi cho phép trước khi hành quân cơ động lên Trường bắn TB-1. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đảm bảo đạn như: Sư đoàn 361, 363 và 365 cũng đã cố gắng bảo đảm đủ về số lượng, chất lượng tốt, vận chuyển an toàn và bàn giao cho các đơn vị chặt chẽ. Các lô đạn cao xạ 57mm, 37mm, 23mm sử dụng trong hội thao, diễn tập đều được kiểm định tại Trung tâm kiểm định của Tổng cục Kỹ thuật và được các đơn vị thay thế bộ lửa, ngòi nổ mới bảo đảm chất lượng đạn tốt nhất. Vật tư đồng bộ dự phòng cũng được Cục Kỹ thuật, Nhà máy A34 và các đơn vị tính toán kỹ trên cơ sở kinh nghiệm bắn hàng năm, bảo đảm không bị động trong suốt quá trình hội thao, diễn tập, bắn đạn thật. Đặc biệt, lực lượng kỹ thuật của toàn Quân chủng tại Trường bắn TB-1 được tổ chức, bố trí, sử dụng hợp lý dưới sự điều hành của Tổ giám khảo kỹ thuật. Mọi hư hỏng phát sinh của VKKT đều được khắc phục kịp thời với thời gian nhanh nhất, không để ảnh hưởng đến kế hoạch chung. Nhờ vậy, toàn bộ VKKT dẫu hoạt động nhiều nhưng vẫn giữ được tình trạng kỹ thuật tốt, các tham số kỹ thuật luôn ổn định. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, lượng đạn tiêu thụ trong bắn đạn thật lớn (2.725 viên), tỉ lệ nổ cao, xấp xỉ đạt 100%. Cũng nhờ sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng kỹ thuật mà các đơn vị trực tiếp tham gia hội thao, bắn đạn thật đã tổ chức tiếp nhận, bàn giao VKKT, đạn dược, cơ động dịch chuyển, làm công tác chuẩn bị chiến đấu, thực hành bắn đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho người và vũ khí trang bị.

 Sở dĩ có được kết quả cao trong hội thao, diễn tập, bắn đạn thật lần này, theo Đại tá Vương Thái Vũ - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật, đó còn là hiệu quả của việc đẩy mạnh Cuộc vận động 50. Hiện nay, phần lớn VKTBKT phòng không của Quân chủng đều cơ bản thuộc thế hệ cũ. Nhiều loại khí tài được sản xuất từ thập niên 50 của thế kỷ trước như Ra đa K860, máy chỉ huy K5903… Những năm gần đây, để tiếp tục khai thác hiệu quả những loại vũ khí, khí tài này, đáp ứng nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ của Quân chủng, các ngành, các cấp đã tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhiều sáng kiến và giải pháp kỹ thuật có chất lượng đã được đưa vào ứng dụng trong thực tế. Với lòng yêu nghề, say mê sáng tạo, ngành Kỹ thuật của Quân chủng đã làm chủ toàn bộ quy trình cải tiến đối với các đại đội Pháo phòng không 37mm và 57mm. Và, phần lớn các loại vũ khí trang bị kỹ thuật tham gia hội thao, diễn tập, bắn đạn thật lần này đều là sản phẩm đã được cải tiến.

          QUỲNH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website