16 giờ:40 phút Thứ năm, ngày 26 tháng 4 , 2018

Chuyện “lính thợ” ở Đoàn bay Ba Vì

Để bảo đảm cho mỗi chuyến bay an toàn, thắng lợi; đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên của trung đoàn 916 (Đoàn bay Ba vì) đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, duy trì hệ số kỹ thuật hàng không luôn trong tình trạng ổn định, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện bay, SSCđ và nhiều nhiệm vụ khác của đơn vị như bay chuyên cơ, bay diễn tập, vận tải quân sự, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn…

Chuyện “lính thợ” ở đoàn bay Ba Vì
Đội ngũ kỹ thuật hàng không đang chuẩn bị trước chuyến bay.

Mới hơn 7 giờ sáng, Sân bay Hòa Lạc đã tràn ngập nắng Hè. Tiếp cận khu ngoại trường của Đoàn bay Ba Vì, chúng tôi được tận mắt chứng kiến không khí làm việc hết sức sôi động, khẩn trương: Tiếng động cơ nổ giòn, tiếng xe tra nạp nhiên liệu chuyển dịch, những luồng gió từ cánh quạt máy bay thốc tháo… Bên những chiếc trực thăng họ Mi, đội ngũ “lính thợ” đang cẩn trọng kiểm tra từng chi tiết nhỏ trên thân máy bay. Nhìn vào trong khoang lái, chúng tôi thật sự hoa mắt bởi “hằng hà sa số” những núm, nút, công tắc trên bảng điều khiển. Không biết bằng cách nào mà họ có thể nhớ và tìm ra được những trục trặc phát sinh từ mỗi núm, nút ấy? Giải đáp những thắc mắc của tôi, Trung tá Hà Minh Hải - Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn, bộc bạch: “Công việc của người lính thợ thường lặp đi, lặp lại hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Dẫu đơn điệu và ngỡ như nhàm chán, nhưng chúng tôi luôn xác định: Bảo đảm an toàn bay là nhiệm vụ sống còn. Chỉ cần một chút lơ là, một hành động cẩu thả cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì vậy, công tác bảo đảm kỹ thuật hàng không luôn được rà soát, kiểm tra tỉ mỉ và nghiêm túc. Mỗi cán bộ, nhân viên kỹ thuật đều luôn cố gắng nỗ lực hết mình, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ không quản nắng, mưa, trưa, tối… chỉ với mục đích, bảo đảm tốt VKTBKT cho các chuyến bay an toàn, thắng lợi”.

Tỏ ra khá hài lòng với trình độ và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ kỹ thuật hàng không, Đại tá Nghiêm Quang Khải - Trung đoàn trưởng, cho biết: “Đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn thành trên 30% kế hoạch bay của năm 2018. Đó thật sự là con số ấn tượng. Có được kết quả ấy, ngoài yếu tố thuận lợi của thời tiết; lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã tích cực, linh hoạt đẩy nhanh tiến độ huấn luyện bay trong các khoa mục; phát huy hiệu quả tinh thần trách nhiệm, khả năng, trình độ của tất cả các thành phần từ tổ chức chỉ huy, phi công, tổ bay đến các thành phần bảo đảm. Trong đó, công tác bảo đảm kỹ thuật hàng không được xác định là khâu then chốt, được các cấp, các ngành đặc biệt chú trọng. Nhờ vậy, những năm gần đây, Trung đoàn không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện bay, SSCĐ; mà còn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ như: Bay biển, bay diễn tập, tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, bay chuyên cơ phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đi kiểm tra, thị sát, bay hiệp đồng với các lực lượng phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng...”.

Đại tá Hà Việt Cường - Chính ủy Trung đoàn, khẳng định: “Thế mạnh của chúng tôi là có một đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên được đào tạo cơ bản, giàu kinh nghiệm, có ý thức trách nhiệm cao. Cùng một lúc, đơn vị phải thường xuyên cơ động thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất, đan xen, tính chất đa dạng, phức tạp; trong điều kiện các chủng loại máy bay và nhiều vật tư, khí tài vừa cũ, vừa qua tăng hạn, tăng giờ nhiều lần. Vì vậy, việc tổ chức huấn luyện, làm chủ và khai thác hiệu quả, bảo đảm an toàn bay luôn được các ngành, các cấp đặc biệt chú trọng. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ và nhân viên kỹ thuật đã tích cực, chủ động thực hiện đầy đủ các quy trình bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất VKTBKT, nhất là việc tập trung sửa chữa, khắc phục các hỏng hóc phát sinh nâng cao độ tin cậy của khí tài. Cùng với đó, đơn vị đã đầu tư xây dựng, củng cố một loạt công trình như: Chòi chỉ huy kỹ thuật, Kho vật tư - khí tài, Xưởng bảo dưỡng định kì, Nhà chờ tại sân bay…, đồng thời tăng cường công tác huấn luyện kỹ thuật, như lên lớp chuyển loại cho các đối tượng là phi công, học viên bay, cơ giới trên không và đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên; khuyến khích họ nâng cao chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, coi đây là chìa khóa để khai thác sử dụng hiệu quả VKTBKT hiện có”.

Với phương châm “thắng lợi trên không bắt nguồn từ mặt đất”; đội ngũ lính thợ của Đoàn bay Ba Vì đã và đang nỗ lực cố gắng, quyết tâm bảo đảm đồng bộ, kịp thời VKTB để những cánh bay luôn trong tư thế sẵn sàng cất cánh.

 Bài, ảnh: QUỲNH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website