10 giờ:31 phút Thứ hai, ngày 20 tháng 8 , 2018

Bonsai trên miền cát trắng

Sân bay Tuy Hòa được bao bọc bởi những triền cát trắng mênh mông. Vào mùa khô nơi đây nắng nóng kèm theo gió biển thổi suốt ngày đêm. Thời tiết khắc nghiệt khiến cho việc xây dựng cảnh quan môi trường của những người lính không quân hết sức khó khăn. Cây trồng hoặc rất khó phát triển, hoặc luôn trong tình trạng bị khô héo vào mùa khô. Vậy nhưng, ở những góc nhỏ quanh doanh trại Trung đoàn 915, Trường Sĩ quan Không quân vẫn có những vườn bonsai nhỏ nhắn, xinh xắn, xanh mướt quanh năm. Đó là những khu vườn tự phát của các cán bộ, phi công - những người hằng ngày gắn bó với cánh bay và bầu trời tổ chức sưu tầm và chăm sóc. Mỗi góc vườn như vậy có hàng chục loại cây cảnh, bonsai khác nhau và chủ yếu là các loại cây có sức chịu hạn cao như: Linh Sam (Ba Chia), Kim Quất, Lộc Vừng, Phi lao cảnh…

Bonsai trên miền cát trắng
Cán bộ, phi công Trung đoàn 915 chăm sóc bonsai.

Do mới thành lập nên cơ sở vật chất của Trung đoàn 915 chưa có gì mới, toàn bộ doanh trại đều được tận dụng từ hệ thống nhà ở của Trung tâm huấn luyện trực thăng, Trung đoàn 910 trước đây. Những ngày đầu tiếp quản, cơ sở vật chất thiếu thốn, toàn đơn vị chỉ tập trung củng cố nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập, huấn luyện, chứ chưa có điều kiện để củng cố môi trường. Trước thực tế đó, lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn và một số cán bộ, phi công đơn vị đã tự sưu tầm các loại cây cảnh, bonsai để duy trì màu xanh cho đơn vị.

Nổi bật nhất là vườn bonsai của Ban chỉ huy Trung đoàn. Dù mới chuyển về đây song khu vườn đã có hàng trăm cây cảnh, cây bon sai các loại. Thoạt nhìn, chúng tôi vẫn nghĩ đây là sản phẩm của các nhà vườn chuyên nghiệp, bởi nơi đây có rất nhiều loài cây quý hiếm, có giá trị hàng chục triệu đồng. Người dành nhiều thời gian và tâm huyết với khu vườn này là Trung tá Nguyễn Quang Hùng - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 915. Khi chuyển đến công tác tại Sân bay Tuy Hòa, đối diện với những khó khăn khắc nghiệt của thời tiết, anh đã nghĩ ngay đến việc tạo cho mình một góc thiên nhiên riêng để thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, vất vả. Khi còn công tác tại Trung đoàn 910, anh đã sưu tầm được hàng trăm cây cảnh các loại và nuôi một số chim cảnh để bầu bạn. Khi thành lập Trung đoàn 915, ngoài những đồ vật gắn bó với công việc thường ngày, anh không quên mang theo những cây cảnh đã gắn bó với mình một thời gian dài ở đơn vị cũ. Đối với anh, mỗi loại cây là một người bạn tri kỷ để anh và các đồng nghiệp trút bỏ những căng thẳng trong cuộc sống.

Cùng niềm đam mê với đồng chí Trung đoàn trưởng còn có Trung tá Nguyễn Quyết Thắng - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng và một số cán bộ, phi công trong đơn vị. Trong các lần tham quan các hội chợ hoa, cây cảnh và giao lưu tại các nhà vườn ở Phú Yên, các anh càng thêm yêu quý việc trồng cây cảnh, bonsai. Tuy nhiên, để có các cây cảnh, bonsai đẹp thì số tiền bỏ ra sưu tầm là không hề nhỏ. Trung tá Nguyễn Quang Hùng chia sẻ: “Nhiều khi thích một loại bonsai nào đó mà không mua được là về nhà ăn ngủ không yên. Thế rồi tự nhủ với lòng mình bớt chi tiêu một tý để mua cho bằng được. Ban đầu, chỉ mình tôi sưu tầm, nhưng về sau có thêm các đồng chí trong Ban chỉ huy tham gia mua thêm cây cảnh, bonsai, bàn ghế đá, làm cho vườn cây cảnh, bonsai của Ban chỉ huy Trung đoàn thành nơi giao lưu, trao đổi của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong ngày nghỉ, giờ nghỉ”.

Vì điều kiện thời tiết ở Sân bay Tuy Hòa rất khắc nghiệt nên các anh lựa chọn các loại cây có sức chịu hạn cao để chơi. Trung tá Nguyễn Hữu Thắng - Phó Chính ủy Trung đoàn, cho biết : “Loài cây mà cán bộ, phi công Trung đoàn 915 yêu thích nhất là Linh Sam (người dân Phú Yên gọi là cây Ba Chia). Linh Sam là loại cây được xem là đặc trưng của vùng đất Phú Yên. Cây mọc ở núi và vùng nắng gió nên có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt ở Sân bay Tuy Hòa. Đặc điểm là cây có gốc rễ trồi lên, thân cằn cỗi, lá nhỏ dày, có gai, bông tím. Dáng thế của cây gần như bất quy tắc. Đặc biệt, linh sam có thể tạo dáng lũa rất tốt mà không phải cây thân gỗ nào cũng có thể làm được. Giống Linh Sam nhìn bề ngoài xù xì, khô khan, tạo cảm giác như một vật hóa thạch, nhưng từ trong thân nó vẫn luôn sinh sôi. Sức sống mãnh liệt của loại cây này cũng giống như tinh thần của những người lính không quân ở vùng gió cát Tuy Hòa vậy”. Hơn nữa, theo như Trung tá Nguyễn Quang Hùng, chơi bonsai cũng là một cách nuôi dưỡng tinh thần, tạo cho con người tâm hồn yêu thiên nhiên, biết trọng cái đẹp của thiên nhiên, biết hòa mình vào thiên nhiên để từ đó biết yêu con người và tạo nên lối hành xử đẹp của người quân nhân cách mạng.

Đã cuối chiều, mặt trời khuất sau dãy núi, song từ những triền cát trắng ở sân bay Tuy Hòa vẫn tỏa hơi nóng hầm hập. Ở những góc vườn bon sai nhỏ quanh doanh trại Trung đoàn 915 vẫn vang lên tiếng cười nói của những người lính không quân. Từ trong khó khăn, khắc nghiệt, họ đã biết cách tạo ra những mầm xanh ở miền cát trắng.

Bài, ảnh: NGUYỄN THÀNH TRUNG

 

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website