15 giờ:27 phút Thứ tư, ngày 26 tháng 6 , 2019

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6:

Trân trọng và nâng niu mái ấm gia đình

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Vì vậy, mỗi quốc gia, dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Trân trọng và nâng niu mái ấm gia đình
Gia đình hạnh phúc của Thiếu tá QNCN Nguyễn Kiều Chinh - Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Cục Chính trị.
                                                                                                                             Ảnh minh họa

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Học tập và làm theo lời Bác, ngày 4-5-2001, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 72/2001/ QĐ-TTg về việc chọn ngày 28-6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam và chọn tháng 6 là tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28-6 hằng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam luôn giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, thế nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn luôn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đúng như ai đó đã từng nói: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Gia đình - hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi con người, là chốn bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một mái ấm hạnh phúc, là mơ ước đời thường mà cũng sâu xa nhất của mỗi con người. Vì vậy, tôn trọng và nâng niu mái ấm gia đình, là trách nhiệm không của riêng ai.

Năm 2019, chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam là “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”. Cùng với đó là hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình. Đây là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình cần quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người già neo đơn, không nơi nương tựa. Mỗi cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị của mái ấm, từ đó cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình thực sự hạnh phúc.

Sau 18 năm được ghi nhận, Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 đã trở thành ngày truyền thống, có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi người Việt chúng ta. Đây cũng là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, hướng về tổ tiên - từ đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao quý của dân tộc. Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 đã trở thành ngày ghi nhớ và phát huy truyền thống, nề nếp, gia phong; đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ. Vì với mỗi quốc gia hay dân tộc, nếu muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình - cái nôi của xã hội.

THÀNH SƠN (tổng hợp)

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website