14 giờ:56 phút Thứ tư, ngày 19 tháng 2 , 2020

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội

Sáng 19-2, tại Hà Nội, Hội nghị hẹp các nước ASEAN (ADMM Hẹp) đã chính thức khai mạc. Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều hành Hội nghị. Tham gia Hội nghị có lãnh đạo bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Joch Hoi.

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội
 Các đại biểu tham dự Hội nghị ADMM Hẹp chụp ảnh chung.

 Hội nghị ADMM Hẹp có ý nghĩa, vai trò quan trọng trong việc định hướng hợp tác cho năm 2020 và chuẩn bị cho Hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm, đồng thời Hội nghị ra tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19.

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội
Đại tướng Ngô Xuân Lịch điều hành Hội nghị.

Tại Hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch trưởng đoàn Việt Nam đã đề cập một số nội dung: Trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, hợp tác nội bộ khối; thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là hai bản tuyên bố chung của ADMM và ADMM+,… Về ADMM, từ khi được tổ chức lần đầu tại Malaixia vào năm 2006 cho đến nay, cơ chế này ngày càng khẳng định là cơ chế hợp tác, đối thoại, trao đổi hiệu quả cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng tạo nền tảng thúc đẩy và hình thành các sáng kiến hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống như quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa…, qua đó, góp phần xây dựng long tin, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước. Đây cũng là nền tảng để tạo ra cơ chế đối thoại, hợp tác quốc phòng mới giữa ASEAN với các nước đối tác, cụ thể là ADMM+ với ADMM giữ vai trò trung tâm. Về ADMM+ cơ chế này đã thể hiện được vai trò là diễn đàn tham vấn về chính sách quốc phòng ở cấp Bộ trưởng, đồng thời là cơ chế để thúc đẩy hợp tác thực chất về quốc phòng, tăng cường khả năng hoạt động chung và tạo môi trường tích cực thúc đẩy hợp tác cho lực lượng quốc phòng các nước ASEAN và các nước Cộng.

Tuy nhiên ASEAN vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực, thách thức về an ninh biển, bao gồm vấn đề Biển Đông, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch bệnh…Đặc biệt, trong bối cảnh bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch Covid-19 đã đặt ra thách thức chung của cả khu vực, thế giới chứ không chỉ ASEAN. Bên canh những lo lắng có cơ sở về tính nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, việc phát tán những thông tin chưa qua kiểm chứng xung quanh dịch bệnh này trên mạng xã hội đã gây ra những hiệu ứng tiêu cực cũng như gây hoang mang trong người dân. Thông tin giả mạo trên mạng xã hội cũng đã trở thành một thách thức mà chúng ta phải chung tay ứng phó.

Đặc biệt, khẳng định trách nhiệm của Việt Nam trong ứng phó có hiệu lực với dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo đảm an ninh y tế cho Hội nghị cũng như các hoạt động tiếp theo trong năm ASEAN 2020; đồng thời với vai trò Chủ tịch Ban Giám đốc của Trung tâm Quân y ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đề xuất với các nước thành viên tổ chức Diễn tập xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020; khuyến khích Bru-nây và Ô-xtơ-rây-li-a với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền và diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động 3 năm của Nhóm chuyên gia. Việt Nam cũng đề nghị các nước Cộng tăng cường hơn nữa hợp tác nâng cao năng lực ứng phó của Quân y cho các nước ASEAN, đặc biệt đối với việc bảo đảm quân y trong ứng phó với dịch bệnh.

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội
Quang cảnh Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới và khu vực, đặc biệt là ASEAN đang phải đối mặt; đánh giá cơ chế hợp tác ADMM, ADMM+ đồng thời trao đổi thống nhất một số định hướng và nội dung hợp tác thời gian tới và ra tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

                                                                            Tin, ảnh: DƯƠNG TOÀN

 

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website