Trung đoàn 285
Nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội
Là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời (SSCĐ, QLVT), có nhiều bếp ăn với 2 đối tượng có mức tiền ăn khác nhau (đối tượng ăn theo mức cơ bản bộ binh và đối tượng ăn quân, binh chủng); những năm qua, Trung đoàn 285, Sư đoàn 363 thường xuyên nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo cho bộ đội có đủ sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Nhân viên hậu cần Tiểu đoàn 73, Trung đoàn 285 chuẩn bị bữa ăn trưa cho bộ đội.Có mặt tại Bếp ăn Tiểu đoàn 73 vào thời điểm bộ phận hậu cần đang tiến hành chia suất ăn trưa cho bộ đội, chúng tôi thấy mỗi suất được chia vào từng khay riêng biệt, gọn gàng, sạch sẽ với 3 món ăn giàu chất đạm gồm thịt gà kho gừng, thịt bò xào giá đỗ và trứng rán. Binh nhất Ngô Đức Chung - Pháo thủ Đại đội 2, Tiểu đoàn 73, chia sẻ: “Các món ăn do nhà bếp chế biến rất ngon, hợp khẩu vị, lượng thức ăn nhiều, đảm bảo cho tôi và đồng đội luôn ăn no, ăn hết tiêu chuẩn. Do chất lượng bữa ăn tốt và ăn uống đúng giờ, nên dù cường độ hoạt động nhiều nhưng tôi vẫn tăng cân hơn ở nhà, cơ thể khỏe mạnh, săn chắc hơn, có đủ sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một pháo thủ bệ phóng”.
Trung tá Bùi Quý Thương - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn, cho biết: “Để nâng cao chất lượng bữa ăn gắn với thực hiện tiêu chuẩn định lượng, mức tiền ăn mới theo Thông tư số 78/2020/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, Trung đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan Hậu cần và các đơn vị có bếp ăn lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, phân công trách nhiệm đến từng tổ chức, cá nhân, báo cáo người chỉ huy phê duyệt. Ngay khi chế độ tiền ăn mới có hiệu lực, đơn vị đã xây dựng thực đơn tuần thống nhất, thực hành nấu mẫu với từng đối tượng ăn có sự theo dõi, giám sát của lãnh đạo, chỉ huy cơ quan, đơn vị, Tổ kinh tế, các thành phần quản lý bếp ăn, trực ban hậu cần. Trên cơ sở đó, các bếp ăn tổ chức thực hiện thống nhất, bảo đảm tốt tiêu chuẩn định lượng bữa ăn cho bộ đội”.
Việc điều chỉnh nhu cầu thực phẩm trong điều kiện giá thịt lợn tăng cao được cơ quan Hậu cần quan tâm. Đơn vị chủ động xây dựng thực đơn ăn theo cơ cấu tuần, đảm bảo định lượng ăn cân đối, có đủ dưỡng chất cần thiết; cải tiến kỹ thuật chế biến món ăn tại bếp và thường xuyên thay đổi đa dạng các món ăn, phù hợp với cường độ hoạt động và khẩu vị của bộ đội; hạn chế các món chiên rán; có các món canh chất lượng như canh cua, canh cá, canh chua; chú trọng kiểm tra nhà ăn, nhà bếp; nắm tình hình kết quả bảo đảm ăn, uống hằng ngày, lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn, kỹ thuật chế biến hợp lý để bộ đội ăn ngon, ăn no, ăn hết tiêu chuẩn.
Trung đoàn chỉ đạo các bếp tổ chức ăn thêm các ngày lễ, Tết đúng chế độ, tiêu chuẩn; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; duy trì nghiêm hoạt động tiếp phẩm tập trung; thực hiện có nền nếp chế độ kiểm thực 3 bước, tài chính công khai hằng ngày, thực đơn hằng tuần, chế độ lưu nghiệm thức ăn. Triển khai 100% các bếp ăn tổ chức ngâm ủ giá đỗ, muối nén rau, củ, quả theo quy định. Quản lý, sử dụng có hiệu quả bếp lò hơi, tiết kiệm chất đốt; kiểm tra, rà soát, bảo đảm đồng bộ ghế, dụng cụ nấu, dụng cụ chia bằng inox cho 100% các bếp; hướng dẫn đơn vị sắp xếp bàn ghế dụng cụ cấp dưỡng trong nhà ăn, nhà bếp và hệ thống kho lương thực thực phẩm ngăn nắp, sạch sẽ, thống nhất.
Các bếp ăn quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn, chế độ tiền ăn của các đối tượng, luôn có hệ thống sổ sách, mẫu biểu thực hiện ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung theo quy định; thực hiện tốt chế độ công khai tài chính hằng ngày và dân chủ kinh tế hằng tháng, phổ biến tiêu chuẩn, chế độ cho người ăn theo đúng quy định của ngành; duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp trong nhà ăn, nhà bếp. Phát huy vai trò trách nhiệm của Hội đồng giá, Hội đồng quân nhân, trực ban hậu cần trong công tác tổ chức bảo đảm ăn uống.
Ngoài ra, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tăng gia, chăn nuôi để chủ động nguồn cung cấp thịt, cá và rau xanh cho bếp ăn. Kết quả tăng gia, chăn nuôi đến giữa tháng 9-2020 đạt trên 260 triệu đồng (bình quân 556.000 đồng/người) đạt 79% kế hoạch năm. Một phần lợi nhuận thu được từ tăng gia, chăn nuôi được đưa vào ăn thêm lễ, Tết; thực phẩm, rau, củ, quả do đơn vị tăng gia nhập vào bếp cũng có giá cả thấp hơn thị trường từ 18-20%, từ đó góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.
Bài, ảnh: CÔNG GIANG, DƯƠNG TOÀN