9 giờ:8 phút Thứ hai, ngày 11 tháng 3 , 2024

Sư đoàn 377 bảo đảm tốt hậu cần cho huấn luyện chiến sĩ mới

Trong khí thế thi đua của những ngày đầu ra quân huấn luyện, Sư đoàn 377 đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó tập trung thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần trên các mặt công tác, tạo điều kiện thuận lợi để chiến sĩ mới (CSM) thích nghi nhanh chóng với môi trường Quân đội.

Sư đoàn 377 bảo đảm tốt hậu cần cho huấn luyện chiến sĩ mới
Quân y Sư đoàn 377 phúc tra sức khỏe chiến sĩ mới nhập ngũ 2024.

Năm 2024, Sư đoàn được giao chỉ tiêu tiếp nhận và huấn luyện 900 CSM. Để tạo ấn tượng cho CSM ngay từ ngày đầu về đơn vị, các đơn vị được giao huấn luyện CSM đã tập trung chuẩn bị chu đáo, tổ chức vệ sinh doanh trại và bố trí, sắp xếp lại phòng ở; sửa sang khu vực vui chơi, sinh hoạt tập thể; trang bị mới các vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập của bộ đội. Đại tá Đỗ Tiến Quận - Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn 377 cho biết: “Trước khi bước vào mùa huấn luyện mới, Sư đoàn đã chủ động, triển khai, hướng dẫn cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị tập trung củng cố doanh trại, nhà ăn, nhà bếp, nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội, bảo đảm chính quy, sạch sẽ; cấp bổ sung đủ dụng cụ cấp dưỡng, trang bị nhà ăn, nhà bếp, giường, phản nằm, doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt cho CSM. Bên cạnh đó, làm tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị vật chất tiến hành khám phúc tra sức khỏe, xét nghiệm, tiêm phòng AT cho 100% CSM. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi, công tác xen canh gối vụ phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng, tạo nguồn lương thực, thực phẩm bảo đảm phục vụ cho bộ đội khi về đơn vị”.

Để chủ động tạo nguồn thực phẩm phục vụ CSM, ngay từ quý IV năm 2023, Ngành Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn đã lập kế hoạch xác định nhu cầu thực phẩm cho toàn đơn vị các phương án tạo nguồn và dự trữ; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huy động lực lượng cải tạo vườn, nạo vét ao thả cá, củng cố chuồng trại chăn nuôi nhằm phát triển tăng gia sản xuất theo hướng chuyên canh, xen canh với cơ cấu vật nuôi, cây trồng hợp lý, chất lượng cao, bảo đảm đủ nhu cầu thực phẩm tươi sống cung cấp cho bếp ăn. Hiện nay, các đơn vị đã triển khai được hơn 9.000m2 rau xanh với cơ cấu đa dạng, phong phú nhiều chủng loại như bắp cải, rau muống, mồng tơi, rau đay... cùng đầy đủ các loại rau gia vị theo nhu cầu của bếp ăn và 3.000m2 giàn trồng bầu, bí, mướp. Đàn lợn thịt hơn 300 con và trên 9.500 con gia cầm. Nhờ đó, các loại rau, củ, quả, thịt, cá đưa vào sử dụng luôn bảo đảm tươi, sạch. Cùng với phát triển TGSX, Sư đoàn tăng cường hiệu quả hoạt động trạm chế biến, giết mổ tập trung nhằm tạo ra nhiều loại thực phẩm chất lượng cao phục vụ bữa ăn bộ đội. Với hệ thống vườn, ao, chuồng và hoạt động chế biến giết mổ khép kín hiện nay, Sư đoàn đã tự túc được 100% nhu cầu rau xanh và trên 80% định lượng thịt, cá. Bữa ăn bộ đội luôn duy trì được từ 4-5 món ăn giàu chất đạm; định lượng thường xuyên vượt so với quy định. Các bếp ăn tập trung đều được trang bị đồng bộ về dụng cụ cấp dưỡng, trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, bảo đảm chia ăn định suất 100%.

Bên cạnh đó, các đơn vị duy trì nghiêm “10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Quân đội”, chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn từng bữa trong ngày theo quy định; trang bị, dụng cụ sơ chế, nấu nướng được bảo quản, lau chùi thường xuyên; chủ động bố trí sắp xếp, phân công cán bộ phụ trách đáp ứng yêu cầu chuyên môn bảo đảm vệ sinh an toàn nhà ăn, nhà bếp; tiến hành sửa chữa, thay mới hệ thống quạt, đèn, khắc phục hư hỏng hệ thống nước sinh hoạt; hệ thống bếp lò hơi, bếp dầu, bếp điện và các vật chất phục vụ công tác nuôi dưỡng bộ đội. Các bếp ăn của Sư đoàn đều đạt “Nuôi quân giỏi, quản lý tốt”.

Ngành Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn cũng chú trọng làm tốt công tác vệ sinh môi trường, nhà ăn, nhà bếp, phòng, chống các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh mới, nguy hiểm. Lực lượng quân y chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, dung dịch sát khuẩn, khử trùng toàn bộ doanh trại trước, trong, sau khi CSM về đơn vị. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội, đơn vị đã đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và đi vào thực hiện từ ngày 1-1-2024 để sẵn sàng khám chữa bệnh, thu dung cấp cứu điều trị và chuyển tuyến cho bộ đội bảo đảm an toàn tuyệt đối đúng quy định. Sư đoàn cũng đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị chu đáo nơi ăn ở, củng cố doanh trại, nhà cửa và các công trình bảo đảm cho việc đón nhận CSM: Tiến hành sửa chữa 30 bộ cửa đi, cửa sổ; củng cố 1.250m2 sân, đường nội bộ; quét vôi ve nhà cửa và các công trình trên 5.000m2; củng cố bể nước, nhà tắm 45m2.

Đối với công tác bảo đảm quân trang cho CSM, ngành Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn đã triển khai theo đúng Hướng dẫn của Cục Hậu cần Quân chủng. Ngay khi về đơn vị, CSM được nhận đủ tiêu chuẩn theo quy định. Sư đoàn đã chủ động phối hợp với cơ quan quân sự địa phương nắm trích ngang nhập ngũ, đăng ký cỡ số quân trang và biên chế về các đơn vị. Trước ngày CSM về 1 tuần, các đầu mối đơn vị tiếp nhận một số tiêu chuẩn quân trang, cấp phát theo cỡ số đã đăng ký, sắp đặt gọn trên giường từng CSM, kèm theo bản thống kê tiêu chuẩn quân trang được hưởng trong thời gian quân ngũ.

Với sự chuẩn bị toàn diện, chu đáo trên tất cả các khâu, các công việc, có thể khẳng định công tác đảm bảo hậu cần của các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn 377 đã bảo đảm tốt, sẵn sàng cho mùa huấn luyện CSM đạt chất lượng, hiệu quả cao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024.

Bài, ảnh: VŨ VĂN TƯỜNG
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website