13 giờ:36 phút Thứ ba, ngày 3 tháng 11 , 2020

Huấn luyện vận chuyển y tế đường không cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3

Sáng 2-11, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam chủ trì, phối hợp Bệnh viện Quân y 175, Quân chủng Phòng không - Không quân và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc khóa Huấn luyện vận chuyển y tế đường không cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC2.3) tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc.

Huấn luyện vận chuyển y tế đường không cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3
Các đại biểu, giảng viên, cùng cán bộ, nhân viên BVDC2.3 tại lễ khai mạc.
 Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Quốc Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175; Trung tá Trương Anh Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện, Cục GGHB Việt Nam; đại diện Sư đoàn Không quân 370, Viện Y học Phòng không – Không quân.

Trong 5 ngày huấn luyện, cán bộ, nhân viên BVDC2.3 sẽ tập trung nghiên cứu các nội dung cơ bản về vận chuyển y tế đường không, bao gồm: Tổng quan về hệ thống vận chuyển y tế đường không, khoa học cấp cứu đường không, công tác kế hoạch, nguyên tắc sơ tán y tế, các vấn đề về an toàn, quy trình vận chuyển theo yêu cầu của Phái bộ Nam Sudan và Liên hợp quốc, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong vận chuyển y tế đường không tại Phái bộ Nam Sudan… Khóa huấn luyện kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trên bộ trang bị Đội vận chuyển y tế đường không (AMET) tiêu chuẩn. Trong đó, các học viên sẽ thực hành thực địa và xử lý tình huống với máy bay trực thăng do Sư đoàn Không quân 370 bảo đảm.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khóa huấn luyện không có sự đồng hành của các chuyên gia AMET từ Australia. Các nội dung huấn luyện do các giảng viên trong nước bảo đảm, gồm các giảng viên thuộc Viện Y học Phòng không – Không quân (Quân chủng Phòng không – Không quân), kết hợp với các thành viên đội AMET của BVDC2.1 đã triển khai thực tế tại Nam Sudan, cán bộ thuộc Cục GGHB Việt Nam đã đảm nhiệm công tác hành chính của BVDC2.1 và các cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm trong việc chuyển thương, cấp cứu bằng đường không của Bệnh viện Quân y 175.
Theo Trung tá Trương Anh Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện, Cục GGHB Việt Nam, đây là một nội dung huấn luyện quan trọng trong chuỗi các hoạt động, chương trình huấn luyện chuyên môn GGHB Liên hợp quốc cho BVDC2.3 trước khi triển khai thay thế BVDC2.2 tại Phái bộ Nam Sudan. Khóa huấn luyện trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết và những kinh nghiệm quý từ thực tiễn cho đội AMET thuộc BVDC2.3. Qua đó, làm cơ sở để đội AMET của BVDC2.3 hoàn thành tốt nhiệm vụ theo yêu cầu của Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Tin, ảnh: LÊ HÙNG KHOA

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website