Trung đoàn 291
Bảo đảm thực phẩm sạch cho bộ đội
Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được Trung đoàn 291, Sư đoàn 365 chú trọng, nhất là nguồn thực phẩm cũng như các khâu trong quy trình chế biến được Trung đoàn kiểm soát thường xuyên, chặt chẽ, bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Cán bộ Trung đoàn 291 kiểm tra công tác bảo đảm bữa ăn cho bộ đội.Chúng tôi tham quan bếp ăn cơ quan Trung đoàn khi đội ngũ nhân viên đang chuẩn bị bữa trưa cho bộ đội. Thiếu tá QNCN Hoàng Minh Hưng - Quản lý bếp, cho biết: “Khi chế biến thực phẩm, chúng tôi thực hiện đầy đủ 10 điều quy định về VSATTP trong Quân đội và 10 nguyên tắc “vàng” trong chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, quân y đơn vị thường xuyên kiểm tra chế độ lưu nghiệm thức ăn; làm tốt công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp; trang bị dụng cụ nhà ăn, nhà bếp được quản lý chặt chẽ, đáp ứng tốt cho phục vụ ăn uống; 100% các bếp ăn trong Trung đoàn bảo đảm trang thiết bị nhà ăn đồng bộ, đẹp, sạch sẽ”.
Để nâng cao chất lượng bữa ăn, Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số giải pháp; trong đó, tập trung chỉ đạo bộ phận hậu cần các trạm ra đa lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, phân công trách nhiệm đến từng tổ chức, cá nhân, báo cáo người chỉ huy phê duyệt. Chỉ đạo xây dựng thực đơn ăn theo tuần thống nhất, có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối; thực hiện chia ăn theo định suất. Không ngừng cải tiến, nâng cao kỹ thuật chế biến các món ăn, bữa chính phải có ít nhất ba món giàu đạm. Thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khí hậu thời tiết, cường độ huấn luyện và khẩu vị của bộ đội. Chú trọng kiểm tra nhà ăn, nhà bếp, nắm tình hình kết quả bảo đảm ăn, uống hằng ngày, định kỳ lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.
Theo Đại úy Bùi Xuân Mạnh - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn, ngành Hậu cần đã tích cực chỉ đạo, triển khai một số biện pháp cụ thể như xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng và tập huấn về VSATTP một cách phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế từng bếp ăn. Thông qua những buổi sinh hoạt chuyên môn để tổ chức bồi dưỡng kiến thức, cập nhật thông tin về VSATTP, giáo dục cho cán bộ, nhân viên làm công tác hậu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức về an toàn bếp ăn tập thể. Duy trì tốt hoạt động của hội đồng đề nghị duyệt giá; thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm quy định nấu ăn đối chứng của các bếp. Hằng ngày, Trung đoàn đã chỉ đạo cơ quan quân y chủ động phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành chế độ kiểm thực 3 bước: Thực phẩm nhập vào, chất lượng thực phẩm và lấy lưu nghiệm thức ăn. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ chế biến và ăn uống cho bộ đội. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan quân y chủ động phối hợp với các đầu mối thực hiện nền nếp vệ sinh sát khuẩn cống rãnh thoát nước xung quanh nhà ăn, nhà bếp. Đối với bếp ăn khối cơ quan Trung đoàn thực hiện khai thác thực phẩm theo đúng quy định của trên, lương thực do Trung đoàn nhận của Sư đoàn cấp. Các trạm còn lại tự hợp đồng khai thác lương thực, thực phẩm tại địa phương. 100% các trạm đều có hợp đồng thực phẩm với những nơi cung cấp có uy tín trên địa bàn, bảo đảm thực phẩm mua hằng ngày luôn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng”.
Để chủ động bảo đảm thực phẩm sạch, các bếp ăn của Trung đoàn đã tích cực muối nén rau, củ, quả, ngâm ủ giá đỗ, đưa vào chi ăn với giá rẻ hơn so với giá thị trường từ 5 đến 7%. Bên cạnh việc lên kế hoạch gieo trồng các loại rau theo mùa, đơn vị còn huy động hàng trăm ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ san lấp mặt bằng, nạo vét hơn 2.000m2 ao hồ phục vụ tưới tiêu và tận dụng để nuôi cá. Trung đoàn thực hiện đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi; chủ động sản xuất cây, con giống, tổ chức trồng xen canh gối vụ. Do đó, hơn 6.000m2 rau, củ, quả các loại và hơn 600m2 giàn dây leo của đơn vị luôn xanh tốt. Số lượng rau xanh nhập bếp và dự trữ thời điểm giáp vụ luôn được bảo đảm. Nhờ kiểm soát tốt các khâu nuôi trồng, chế biến nên thực phẩm đưa vào bữa ăn bộ đội ở Trung đoàn luôn bảo đảm an toàn, góp phần duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện đạt trên 98,9%; 100% bếp ăn thuộc Trung đoàn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. 10 tháng năm 2020, Trung đoàn đã thu hoạch được hơn 40.000kg rau, củ, quả các loại; gần 20.000kg thịt; 330kg cá tươi. Tính bình quân thu từ tăng gia sản xuất đạt 424 nghìn đồng/người/ 10 tháng.
Bằng những biện pháp cụ thể, khoa học và tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, nhân viên, Trung đoàn 291 không những bảo đảm tốt các tiêu chuẩn, chế độ mà còn chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT