13 giờ:8 phút Thứ hai, ngày 8 tháng 8 , 2022

Mô hình nuôi ếch ở Trung đoàn 218

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, những năm qua Trung đoàn 218, Sư đoàn 361 đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, tập trung xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình trong đó là mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Mô hình nuôi ếch ở Trung đoàn 218
Thượng úy QNCN Nguyễn Quốc Bình - Nhân viên Quân nhu, Ban Hậu cần Trung đoàn 218 đang cho ếch ăn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Đức Tráng - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 218 cho biết: “Trong đợt phúc tra kết quả “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” của Bộ Quốc phòng vừa qua, đơn vị đạt loại xuất sắc và được Quân chủng chọn làm điểm về xây dựng đơn vị VMTD “mẫu mực, tiêu biểu”. Chính vì vậy, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn Trung đoàn đã đẩy mạnh đầu tư, làm mới, xây dựng, củng cố cảnh quan môi trường đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, cơ quan hậu cần nghiên cứu triển khai những mô hình chăn nuôi mới để nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị”.

Đưa chúng tôi đi tham quan một vòng doanh trại, Trung tá Trần Kim Quân - Chính ủy Trung đoàn 218 chia sẻ về mô hình nuôi ếch thương phẩm đang được phát triển rộng rãi trong Trung đoàn. Anh Quân cho biết: “Sau khi tham quan một số mô hình chăn nuôi trên địa bàn đóng quân, chúng tôi nhận thấy ếch là loại động vật lưỡng cư, có thể sống cả trên cạn và dưới nước, thời gian sinh trưởng ngắn, thịt ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, dễ nuôi, lại mang lại hiệu quả kinh tế. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo cơ quan Hậu cần tận dụng diện tích ao, xử lý nguồn nước để nuôi ếch thương phẩm trong các lồng. Hiện nay, đơn vị đang nuôi hai lồng ếch với số lượng hàng nghìn con”.

Qua tìm hiểu, được biết tháng 9 năm 2021, Ban Hậu cần đã đề xuất và được chỉ huy Trung đoàn nhất trí cho triển khai 2 lồng ếch tại khu vực ao nuôi cá của đơn vị. Lồng nuôi dùng tre, nứa làm giá, bạt lót đáy và được quây kín xung quanh bằng lưới, cố định lưới vào các cọc cách nhau khoảng 1,5m; phía trên có nắp đậy đề phòng ếch nhảy ra ngoài lồng. Tuy nhiên, ban đầu do chưa nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, phòng bệnh, nên lứa đầu tiên ếch bị chết nhiều, chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài tới hơn 3 tháng mới được thu hoạch và cho hiệu quả không cao. Ngay sau đó, Ban Hậu cần đã cử người đi học tập kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi của một số hộ dân trên địa bàn rồi về áp dụng vào mô hình của đơn vị. Sau khi nắm vững kỹ thuật, đơn vị đã thu hoạch lứa ếch thương phẩm đầu tiên được hơn 100kg, trọng lượng khoảng 5 con/kg. Thu hoạch xong, đơn vị thả nuôi tiếp hơn 1000 con ếch giống, đến nay ếch phát triển rất tốt, đạt trọng lượng từ 3-4 con/kg; trung bình mỗi năm có thể nuôi được từ 2-3 lứa (từ tháng 4 đến hết tháng 9 hàng năm); góp phần bảo đảm nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn, cung cấp cho các bếp ăn trong Trung đoàn với giá thấp hơn thị trường cùng thời điểm từ 10 đến 15%. 

Trung tá Vũ Trường Giang - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn chia sẻ: “Để chăn nuôi ếch đạt năng suất, sản lượng cao, trước tiên phải chú ý khâu chọn giống. Chúng tôi đã chọn mua con giống ở các cơ sở có uy tín. Ếch giống chọn những con khỏe mạnh. Quá trình chăn nuôi chú trọng khâu cho ăn theo từng giai đoạn sinh trưởng và kịp thời phát hiện bệnh để có biện pháp xử lý hiệu quả. Thức ăn cho ếch chủ yếu sử dụng thức ăn được chế biến sẵn ở dạng viên (mua tại các cơ sở kinh doanh) kết hợp với thức ăn tận dụng từ thức ăn thừa của nhà bếp băm nhỏ; mỗi ngày cho ếch ăn từ 2 -3 lần. Bên cạnh đó, người nuôi phải am hiểu đặc tính sinh trưởng cũng như kỹ thuật nuôi ếch. Nuôi ếch trên mặt ao sẽ tận dụng được nguồn thức ăn dư thừa, hoặc phân ếch làm thức ăn cho cá. Ngược lại, cá sẽ làm nhiệm vụ vệ sinh đáy ao, cải tạo nguồn nước, hạn chế dịch bệnh xảy ra”.

Nuôi ếch kết hợp trong ao thả cá ở Trung đoàn 218 là mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả cao, góp phần bổ sung nguồn thực phẩm chất lượng cao phục vụ bữa ăn bộ đội. Mô hình này cần được nhân rộng trong các đơn vị của Quân chủng nhằm nâng cao hiệu quả tăng gia chăn nuôii, góp phần cải thiện đời sống bộ đội.

Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website