8 giờ:40 phút Thứ hai, ngày 15 tháng 5 , 2023

Nuôi quân giỏi ở Tiểu đoàn 123

Từ đầu năm 2023, ngoài quân số thường xuyên của đơn vị, Tiểu đoàn 123, Trung đoàn 93, Sư đoàn 367 còn tiếp nhận, quản lý, huấn luyện một đại đội chiến sĩ mới. Do đó, nhiệm vụ bảo đảm hậu cần đời sống, nhất là bữa ăn cho bộ đội cũng đặt ra yêu cầu cao hơn, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của lực lượng hậu cần đơn vị.

Nuôi quân giỏi ở Tiểu đoàn 123
Bảo đảm bữa ăn bộ đội ở Tiểu đoàn 123.

Trực tiếp tham quan Tiểu đoàn 123, chúng tôi thấy khu vực nhà ăn, nhà bếp của đơn vị được xây dựng chính quy, trang trí đẹp mắt, sắp xếp gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ; trên mỗi bàn ăn đều có đủ 3 lọ (muối lạc vừng, nước mắm và giấm tỏi ớt); lực lượng nuôi quân mang mặc đúng quy định, tác phong nhanh, chấp hành nghiêm các quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm trong suốt quá trình chế biến và chia suất ăn cho bộ đội. Mỗi suất ăn được chia vào từng khay riêng biệt, đẹp mắt, trong đó có 3 món giàu đạm gồm cá kho riềng, thịt bò xào giá đỗ và trứng tráng hành. Đối chiếu với bảng thực đơn chúng tôi thấy hoàn toàn trùng khớp. Hạ sĩ Vũ Văn Sa - Trắc thủ Zcy, Đại đội 1 chia sẻ: “Các món ăn do nhà bếp chế biến cơ bản đều ngon, lượng thức ăn nhiều, các món ăn cũng được thay đổi thường xuyên nên tôi luôn cảm thấy ngon miệng, ăn no, ăn hết tiêu chuẩn. Do bữa ăn được bảo đảm tốt, cộng với chế độ hoạt động, nghỉ ngơi khoa học nên chúng tôi luôn có đủ sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thượng úy QNCN Nguyễn Hữu Hạnh - Nhân viên Tài chính kiêm Quản lý bếp ăn Tiểu đoàn cho biết: “Thực hiện tiêu chuẩn định lượng, mức tiền ăn theo Thông tư số 168/2021/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, chấp hành hướng dẫn của cơ quan cấp trên, chúng tôi đã tiến hành lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, xây dựng thực đơn thông qua chỉ huy phê duyệt đúng quy định và triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tốt tiêu chuẩn, định lượng bữa ăn cho bộ đội. Trong điều kiện một bếp có nhiều đối tượng ăn, đơn vị tiến hành xây dựng thực đơn ăn theo cơ cấu tuần, phù hợp với mức tiền ăn của từng đối tượng, bảo đảm định lượng ăn cân đối, có đủ dưỡng chất cần thiết; tích cực cải tiến chế biến món ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên thay đổi tạo sự đa dạng các món ăn, phù hợp với cường độ hoạt động và khẩu vị của bộ đội; duy trì đủ 3 lọ trên mỗi bàn ăn; định kỳ sinh hoạt lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn, kỹ thuật chế biến nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, bảo đảm cho bộ đội ăn ngon, ăn no, ăn hết tiêu chuẩn”.

Theo Thiếu tá Hoàng Văn Niên - Phó Tiểu đoàn trưởng, từ đầu năm 2023 đến nay, ngoài quân số thường xuyên, Tiểu đoàn còn tiếp nhận quản lý, huấn luyện 1 đại đội chiến sĩ mới. Để bảo đảm tốt đời sống bộ đội, đơn vị tiến hành củng cố hệ thống mặt bằng xây dựng chính quy; đề nghị cơ quan cấp trên cung cấp bổ sung trang thiết bị, dụng cụ nhà ăn, nhà bếp. Đối với lực lượng phục vụ, ngoài bộ phận chuyên trách, căn cứ vào kế hoạch công tác hằng ngày, hằng tuần, Tiểu đoàn luân phiên cắt cử cán bộ, chiến sĩ các bộ phận tăng cường phục vụ bữa ăn cho bộ đội. Cùng với đó, đơn vị chú trọng thực hiện có nền nếp, chế độ kiểm thực 3 bước, tài chính công khai hằng ngày, thực đơn hằng tuần, chế độ lưu nghiệm thức ăn; tổ chức ngâm ủ giá đỗ, muối nén rau, củ, quả theo quy định; quản lý sử dụng có hiệu quả bếp lò hơi, tiết kiệm chất đốt; duy trì, kiểm tra, đôn đốc bộ phận hậu cần sắp xếp bàn ghế dụng cụ cấp dưỡng trong nhà ăn, nhà bếp và hệ thống kho lương thực, thực phẩm ngăn nắp, sạch sẽ, thống nhất.

Để quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn, chế độ tiền ăn của các đối tượng, đơn vị duy trì đầy đủ hệ thống sổ sách, mẫu biểu, thực hiện đăng ký, ghi chép cụ thể, chính xác nội dung theo quy định; thực hiện có nền nếp, chất lượng chế độ sinh hoạt kinh tế công khai, phổ biến tiêu chuẩn, chế độ cho người ăn theo đúng quy định; phát huy vai trò trách nhiệm của tổ kinh tế, hội đồng quân nhân, trực ban hậu cần trong công tác bảo đảm bữa ăn bộ đội. Ngoài ra, Tiểu đoàn cũng đẩy mạnh công tác tăng gia, chăn nuôi góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ.

Việc chăm lo tốt bữa ăn hằng ngày đã góp phần cơ bản bảo đảm sức khỏe cho bộ đội; đồng thời tác động trực tiếp đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong toàn đơn vị. Đó là tiền đề quan trọng để Tiểu đoàn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: CÔNG GIANG
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website