Hiệu quả từ Đề án “QN-21” ở Sư đoàn 371
Là đơn vị có địa bàn đóng quân rộng, phân tán trên nhiều tỉnh, thành phố; thời tiết, thổ nhưỡng vùng miền ở các vị trí đóng quân có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, trong những năm qua Sư đoàn 371 đã chủ động, sáng tạo, phát huy nguồn lực tại chỗ, tìm tòi đưa ra nhiều cách làm hay, mô hình tăng gia sản xuất phù hợp, qua đó góp phần đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội, bảo đảm cho đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.
Đại tá Trần Trung - Trưởng Phòng Quân nhu, Cục Hậu cần và chỉ huy Sư đoàn 371 kiểm tra hoạt động của Trạm tăng gia, sản xuất, chế biến của Sư đoàn. Ảnh: ÁNH TUYẾTNăm 2022, Sư đoàn 371 là đơn vị đầu tiên của Quân chủng được Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) lựa chọn làm điểm thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, chế biến trong Quân đội bảo đảm phù hợp, an toàn, bền vững giai đoạn 2021- 2025 và đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án “QN-21”) của Bộ Quốc phòng. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác hậu cần, Đảng ủy Sư đoàn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ triển khai đề án; đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ công tác; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với những chỉ tiêu, biện pháp chặt chẽ, hiệu quả; giao Phòng Hậu cần (nay là Phòng Hậu cần-Kỹ thuật) xây dựng Quy chế hoạt động của Tổ tăng gia sản xuất, chế biến và chỉ đạo ngành Quân nhu thực hiện theo đúng lộ trình, tiến độ, quy định, bảo đảm hoàn thành đến đâu đưa vào sử dụng đến đó, phát huy hiệu quả công năng các hạng mục công trình của đề án nhằm phục vụ tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.
Từ đặc điểm nhiệm vụ và điều kiện thực tế, Sư đoàn đã triển khai Đề án “QN-21” về xây dựng mô hình điểm tăng gia, sản xuất, chế biến với tổng diện tích 7,3ha; được quy hoạch, gồm: Xây dựng mới 2 chuồng nuôi gia cầm thịt, diện tích 760m2, quy mô 5.000 con/lứa; xây dựng mới 1 chuồng nuôi gia cầm đẻ trứng, diện tích 210m2, quy mô 1.000 con/lứa; xây dựng mới 1 trạm chế biến tập trung, diện tích 280m2 với các trang thiết bị chế biến kèm theo; quy hoạch và khai thác được 10.800m2 đất gieo trồng các loại rau, củ, quả và tiếp tục mở rộng, hoàn thiện khu vực ao nuôi cá, vườn, chuồng trại theo hướng khép kín; hạ tầng kỹ thuật đi cùng, như: 1 bể nước sạch, 1 bể nước vôi, 4 bể khử trùng, hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, 540m2 sân đường nội bộ bằng bê tông...
Đến nay, Đề án “QN-21” đã đi vào hoạt động hiệu quả, phù hợp với thực tiễn, phát huy được công năng sử dụng. Thượng tá Ngô Tuấn Thành - Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn chia sẻ: “Để xây dựng và vận hành hiệu quả Đề án, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn đã chỉ đạo Ban Quân nhu lựa chọn nhân viên có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tay nghề trong chăn nuôi, trồng trọt; thành lập Tổ tăng gia sản xuất, chế biến (với 2 bộ phận: tăng gia sản xuất và chế biến) và tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tham quan các mô hình trại chăn nuôi trên địa bàn để bồi dưỡng, học tập kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, tổ chức tăng gia chăn nuôi và chế biến bảo đảm an toàn và vệ sinh lương thực, thực phẩm theo quy định”.
Theo Thiếu tá Bùi Xuân Tuấn - Trưởng Ban Quân nhu, trong quá trình lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi và công tác thu hoạch, chế biến, ngành Quân nhu Sư đoàn đã chủ động liên hệ với Công ty gà giống DABACO để được tư vấn về con giống, nguồn thức ăn, kỹ thuật nuôi gà; liên hệ với Công ty cổ phần giống gia cầm Việt Cường để cung cấp gà giống; liên hệ với Trung tâm giống cây trồng, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội để tư vấn và lựa chọn nguồn giống rau, củ quả theo mùa vụ; đồng thời, duy trì hoạt động có hiệu quả trạm chế biến với các nguồn thực phẩm sẵn có trên địa bàn, bảo đảm cung cấp các loại thực phẩm cho đơn vị với giá cả luôn thấp hơn thị trường cùng thời điểm.
Nhờ áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi, trồng trọt, nhất là quy hoạch cây giống, con giống và công tác vệ sinh, phòng dịch; đến thời điểm hiện tại, mô hình hoạt động theo Đề án “QN-21” của Sư đoàn đã thấy rõ hiệu quả. Tính đến thời điểm này, gà nuôi lấy thịt sinh trưởng, phát triển tốt; gà nuôi lấy trứng đạt tỉ lệ đẻ trứng là 82%; các loại rau, củ, quả, như: Ngô, khoai lang, bí đỏ... phát triển tốt, dự kiến cho nguồn thu hoạch với sản lượng cao. Cùng với đó, Trạm chế biến đã tích cực khai thác nguồn thực phẩm tại chỗ, chế biến và cung cấp thịt lợn, làm đậu phụ, giá đỗ sạch cho các đơn vị. Từ đầu năm 2024 đến nay, đã chế biến được 10.115kg đậu phụ; 565kg giá đỗ; thu hoạch 2.560kg trứng gà; gà thịt thành phẩm đạt 1.000kg...
Với chủ trương đúng và nhờ áp dụng cách làm phù hợp, sáng tạo, cùng tinh thần nỗ lực vượt khó, mô hình tăng gia sản xuất, chế biến tập trung “QN-21” của Sư đoàn 371 đã phát huy hiệu quả thực chất, góp phần ổn định nguồn cung thực phẩm có chất lượng, bảo đảm nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội, giữ vững quân số khỏe luôn đạt và vượt 99,5%.
TRẦN THỨ