Ngành Hậu cần Trung đoàn 937 làm theo lời Bác Hồ dạy
Thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” (PTTĐ); những năm qua, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370 đã không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm hậu cần, góp phần quan trọng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chiến sĩ Tiểu đoàn Kỹ thuật hậu cần sân bay, Trung đoàn 937 chăm sóc vườn rau.
Về công tác tại Trung đoàn 937 vào những ngày cuối tháng 10, chúng tôi thấy công tác bảo đảm hậu cần của tất cả các đơn vị trực thuộc Trung đoàn đều được duy trì có nền nếp, đạt chất lượng, hiệu quả cao. Tại Tiểu đoàn Kỹ thuật hậu cần sân bay, chúng tôi được tận mắt chứng kiến hoạt động tăng gia, chăn nuôi của cán bộ, chiến sĩ. Khu vực tăng gia, chăn nuôi của Tiểu đoàn có diện tích khá rộng, gồm vườn rau xanh, khu chuồng nuôi lợn rừng lai bán tự nhiên, khu chuồng trại nuôi gà lấy thịt và ao nuôi cá. Mặc dù đất đai khô cằn, thời tiết khắc nghiệt, song vườn rau của đơn vị vẫn phát triển xanh tốt, bảo đảm đủ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của bộ đội.
Bên cạnh phát triển rau xanh, hoạt động chăn nuôi được đơn vị chú trọng đầu tư và mang lại hiệu quả cao, bao gồm nuôi gà lấy thịt và nuôi lợn rừng lai. Khu chuồng gà của Tiểu đoàn có diện tích rộng hơn 250m2, được làm bằng nhà tiền chế, bên trên lợp tôn, bao quanh bằng bức tường lửng và lưới B-40, bảo đảm thông thoáng, thuận lợi cho sự phát triển của vật nuôi. Hiện tại, đơn vị có 2 lứa gà với tổng số hơn 2.000 con; trong đó một lứa sắp đến kỳ thu hoạch, trọng lượng trung bình mỗi con gần 2kg; một lứa dự bị, trung bình mỗi con từ 1-1,3kg. Ngoài ra, đơn vị còn chăn nuôi thêm lợn rừng lai với hơn 30 con lớn nhỏ.
Trung tá Nguyễn Văn Điền - Phó Trung đoàn trưởng Quân sự cho biết: “Thực hiện PTTĐ “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, đơn vị đã tổ chức quán triệt, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và xây dựng động cơ, quyết tâm thi đua đúng đắn cho mọi cán bộ, chiến sĩ; kết hợp thực hiện với các PTTĐ theo các chuyên ngành của công tác hậu cần như: “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Đơn vị tăng gia sản xuất giỏi”, “Chiến sĩ Quân y làm theo lời Bác”, “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt”, “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, “Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”, “Đơn vị quản lý tài chính tốt”... Nhờ đó nền nếp, chế độ công tác hậu cần của Trung đoàn từng bước được củng cố, tăng cường; ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên”.
Được biết, trong những năm qua, ngành Hậu cần Trung đoàn luôn bảo đảm đầy đủ lượng vật chất hậu cần dự trữ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ); tổ chức đổi lượng, đổi hạt theo đúng quy định; thường xuyên kiện toàn, bổ sung đầy đủ hệ thống văn kiện hậu cần chiến đấu theo các kế hoạch, phương án chiến đấu của Trung đoàn. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn hậu cần SSCĐ bảo vệ các dịp lễ, Tết đúng quy định. Để bảo đảm tốt các mặt công tác hậu cần cho nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay, Trung đoàn đã tích cực, chủ động phát huy mọi nguồn lực để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa doanh trại, đường băng, sân đỗ, các thiết bị điện, nước và doanh cụ; tổ chức bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đồng bộ xăng dầu, vật tư, phương tiện kỹ thuật; thực hiện tốt công tác hàng y nội và ngoại trường; thực hiện nghiêm chế độ giám định sức khỏe phi công, thành viên tổ bay. Bên cạnh duy trì nghiêm chế độ kiểm tra, chuẩn bị phương tiện xe máy trước, trong và sau khi làm nhiệm vụ, điều hành phương tiện bảo đảm tốt cho hoạt động bay; Trung đoàn cũng thường xuyên tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cao hệ số kỹ thuật các loại phương tiện, chú trọng các loại xe đặc chủng.
Cùng với đó, ngành Hậu cần cũng chú trọng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội. Theo Thiếu tá Bùi Huy Hoàng - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn, đơn vị luôn bảo đảm đúng, đủ định lượng ăn cho các đối tượng theo quy định; nguồn thực phẩm hằng ngày của bộ đội luôn bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; việc cải tiến, chế biến món ăn được chú trọng, giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Công tác tăng gia, chăn nuôi được đơn vị duy trì nền nếp, có hiệu quả. 100% đơn vị có vườn cây ăn quả, vườn rau, chuồng trại chăn nuôi, vườn thuốc nam. Nguồn thu từ tăng gia, chăn nuôi đã góp phần nâng cao đời sống bộ đội, nhất là điều kiện ăn, ở, môi trường sinh thái. Đến nay, 100% bếp ăn đã tự túc được rau xanh. Hằng năm, Trung đoàn tự bảo đảm được 26 tấn thịt, 8 tấn cá, 45 tấn rau xanh phục vụ cho các bếp ăn với giá cả thấp hơn thị trường từ 6% trở lên và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Các cơ quan, đơn vị phát huy tốt tinh thần tự lực, tự cường, ý thức trách nhiệm trong quản lý, sử dụng vật chất hậu cần, nhà ở, điện, nước; 100% đơn vị có bảng tin, pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền, có bồn hoa, cây cảnh và vườn thuốc nam theo quy định. Công tác quân y có chuyển biến tích cực trong phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khoẻ bộ đội, quân số khoẻ hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu từ 0,2 đến 0,29%”.
Bài, ảnh: CÔNG GIANG, MINH THẠNH