hanh-trinh-lich-su-cua-mot-vi-nhan

Hành trình lịch sử của một vĩ nhân

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước. Ngay từ nhỏ, chứng kiến sự bóc lột, đày đọa của thực dân Pháp đối với nhân dân ta hết sức tàn bạo, Người luôn nung nấu để tìm ra con đường cứu nước.

Chi tiết

Hành trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ra nước ngoài tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc

Cách đây 110 năm (5-6-1911/5-6-2021), trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville, từ Bến cảng Nhà Rồng, Nguyễn Tất Thành rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước. Theo hành trình của tàu, Nguyễn Tất Thành đã dừng chân ở cảng Marseille, cảng Le Havre của Pháp. Những ngày đầu tiên trên đất Pháp, được chứng kiến ở Pháp cũng có những người nghèo như ở Việt Nam, Người nhận thấy có những người Pháp trên đất Pháp tốt và lịch sự hơn những tên thực dân Pháp ở Đông Dương.

Chi tiết
xung-danh-doan-dien-bien-anh-hung

Xứng danh Đoàn Điện Biên anh hùng

Ngày 30-5-1966, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 42/QĐ-QP thành lập 3 Trung đoàn Tên lửa 261, 263 và 267. Đơn vị tiền thân của Trung đoàn 267 là Trung đoàn Pháo binh 168 thuộc Quân khu Tây Bắc. Trung đoàn Tên lửa 267 được tổ chức lại theo biên chế mới của Binh chủng Tên lửa gồm có: 4 cơ quan (tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật), 5 tiểu đoàn và 1 đại đội. Sau khi ổn định về tổ chức, Trung đoàn được lệnh hành quân lên vùng Yên Thế thực hiện nhiệm vụ. Ngày 4-10-1966, lễ ra quân huấn luyện được tổ chức trọng thể; trong buổi lễ này, cơ quan chính trị Quân chủng chính thức công bố Trung đoàn 267 được mang tên là Đoàn Điện Biên.

Chi tiết
bao-ve-vung-chac-bau-troi-thanh-pho-mang-ten-bac

Bảo vệ vững chắc bầu trời thành phố mang tên Bác

Trung đoàn 263 được thành lập theo Quyết định số 42/QĐ-QP ngày 30-5-1966 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Trong suốt 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Chi tiết
viet-tiep-truyen-thong-ve-vang-doan-thanh-loa-anh-hung

Viết tiếp truyền thống vẻ vang Đoàn Thành Loa anh hùng

Ngày 30-5-1966, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 42/QĐ-QP thành lập Trung đoàn 261. Sự ra đời của Trung đoàn đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Bộ đội Tên lửa Phòng không làm nhiệm vụ chiến đấu đánh địch trên tầng cao, tầng trung, góp phần hoàn chỉnh thế trận tác chiến phòng không trên miền Bắc. Tiếp đó, ngày 12-3-1969, Tư lệnh Quân chủng Lê Văn Tri ký Quyết định số 303/TM-QL, hợp nhất Trung đoàn 261 với Trung đoàn 278 thành một đơn vị lấy phiên hiệu là Trung đoàn 261.

Chi tiết
bac-ho-voi-bo-doi-phong-khong-khong-quan

Bác Hồ với Bộ đội Phòng không-Không quân

Nhìn lại chặng đường 55 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội PK-KQ; chúng ta không khỏi bùi ngùi, xúc động, tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu. Người đã dành cho Quân chủng PK-KQ sự quan tâm đặc biệt vào những thời điểm lịch sử quan trọng của đất nước. Ngay từ khi Bộ đội PK-KQ chỉ có một đại đội Pháo cao xạ 37mm bảo vệ cầu Thủy Khẩu trên biên giới Việt - Trung, Bác Hồ đã đến thăm hỏi động viên. Kể từ buổi đầu tiên đó cho đến lúc Bác đi xa, đã có 17 lần Bác đến thăm Bộ đội PK-KQ. Trong các lần đến thăm, Bác đã đến từng trận địa cao xạ, tên lửa, ra đa; từng sân bay để kiểm tra, động viên, nhắc nhở, dạy bảo nhiều điều quý báu…

Chi tiết
55-nam-xay-dung-chien-dau-va-truong-thanh

55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Ngày 19-5-1966, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định thành lập Trung đoàn Công binh 28 trực thuộc Quân chủng PK-KQ (tiền thân của Lữ đoàn Công binh 28 ngày nay) và vinh dự được mang tên “Đoàn Công binh 19-5”. Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nhiệm vụ chính trị của Đoàn luôn gắn liền với các công trình, các địa danh trên mọi miền của đất nước, gắn liền với nhiệm vụ của Quân chủng PK-KQ. Trong suốt cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, các công trình như: Sở chỉ huy K12, Sân bay Khe Gát, trận địa nổi Hồ Tây và nhiều công trình sân bay, trận địa trên các địa danh khác đã ghi vào lịch sử truyền thống của Đoàn như những mốc son chói sáng.

Chi tiết
bo-doi-phong-khong-khong-quan-trong-chien-dich-ho-chi-minh-lich-su-nam-1975

Bộ đội Phòng không - Không quân trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975

Cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã qua đi 46 năm, nhưng còn để lại những bài học kinh nghiệm lịch sử quý báu cho các thế hệ hôm nay và mai sau về nghệ thuật tác chiến phòng không trong tổ chức, sử dụng và bố trí lực lượng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tham gia chiến dịch quân, binh chủng hợp thành quy mô lớn, hiệu quả cao.

Chi tiết
dong-chi-phung-chi-kien-nguoi-cong-san-mau-muc-nha-chinh-tri-quan-su-song-toan

Đồng chí Phùng Chí Kiên - Người cộng sản mẫu mực, nhà chính trị, quân sự song toàn

Cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Phùng Chí Kiên để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một gương sáng mẫu mực của người chiến sĩ cộng sản trên nhiều phương diện; một nhà chính trị, quân sự tài ba, lỗi lạc. Đó là tấm gương sáng về lòng yêu nước, thương dân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, giữ vững ý chí chiến đấu đến cùng. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, giữ vững ý thức tổ chức kỷ luật và ý chí chiến đấu, nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, nghị quyết của Đảng. Gương mẫu trong công tác, giản dị trong lối sống, gần gũi, hòa mình với đồng bào, đồng chí...

Chi tiết
dang-huong-tuong-niem-chu-tich-ho-chi-minh-va-cac-anh-hung-liet-si-phong-khong-khong-quan-nhan-dip-gio-to-hung-vuong

Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Phòng không - Không quân nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 21-4, Đoàn đại biểu của Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) do Thiếu tướng Bùi Anh Chung - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ PK-KQ (Số 169 Trường Chinh, Hà Nội). Dự Lễ dâng hương có thủ trưởng các cơ quan Quân chủng PK-KQ và cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn thông tin 26.

Chi tiết
trung-doan-293-thi-dua-lap-cong-mung-ngay-truyen-thong

Trung đoàn 293 thi đua lập công mừng ngày truyền thống

Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 293, Sư đoàn 361 luôn ý thức được niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm được chiến đấu, học tập, công tác tại đơn vị Anh hùng LLVTND; từ đó chủ động, sáng tạo, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chi tiết
khac-ghi-loi-day-cua-bac-tich-cuc-hoc-tap-nghien-cuu-cac-thu-doan-cua-dich-de-gianh-thang-loi

Khắc ghi lời dạy của Bác, tích cực học tập, nghiên cứu các thủ đoạn của địch để giành thắng lợi

Đầu năm 1966, cuộc phản công chiến lược mùa khô lần thứ nhất của Mỹ trên chiến trường miền Nam bị thất bại nặng nề. Sau đợt ngừng ném bom đánh phá miền Bắc để tiến hành ngoại giao lừa bịp không đạt kết quả, đế quốc Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc chiến tranh leo thang phá hoại miền Bắc, với việc tăng cường sử dụng máy bay U-2, BQM-34A, 147J tiến hành trinh sát miền Bắc, để tập trung máy bay đánh phá các mục tiêu giao thông vận chuyển từ phía Nam Quân khu 4 ra tới khu vực Thanh Hóa.

Chi tiết
nganh-tai-chinh-quan-chung-phong-khong-khong-quan-phat-huy-truyen-thong-nganh-tai-chinh-quan-doi-hoan-thanh-tot-nhiem-vu

Ngành Tài chính Quân chủng Phòng không - Không quân phát huy truyền thống ngành Tài chính Quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Cách đây tròn 75 năm, ngày 25-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 34/SL thành lập Ty Quản lý, tổ chức tài chính đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam - tiền thân của Cục Tài chính - Bộ Quốc phòng ngày nay. Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với sự phát triển của Ngành Tài chính Quốc gia, Ngành Tài chính Quân đội đã bền bỉ phấn đấu, phát triển toàn diện, sâu rộng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, góp phần xây dựng Quân đội theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Chi tiết
xung-kich-sang-tao-xay-dung-quan-chung-phong-khong-khong-quan-“cach-mang-chinh-quy-tinh-nhue-hien-dai”

Xung kích, sáng tạo, xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”

Cách đây tròn 90 năm, trong khí thế sục sôi cách mạng, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2 đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên. Những quyết định quan trọng của Hội nghị đánh dấu sự ra đời của Đoàn TNCS Đông Dương, nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - một tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, đội quân xung kích cách mạng, đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Chi tiết
tu-hao-truyen-thong-doan-khong-quan-thang-long-anh-hung-khong-ngung-nang-cao-chat-luong-huan-luyen-chien-dau-trong-giai-doan-moi

Tự hào truyền thống Đoàn Không quân Thăng Long anh hùng, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, chiến đấu trong giai đoạn mới

Ngày 24-3-1967, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 014/QĐ-QP thành lập Bộ Tư lệnh Không quân. Thi hành quyết định này, ngày 1-5-1967, Đại tá Phùng Thế Tài - Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) ký Quyết định số 492/TM-QL ghi rõ: Bộ Tư lệnh Không quân mang phiên hiệu công khai là Sư đoàn 371.

Chi tiết
bo-doi-khong-quan-trong-su-nghiep-bao-ve-bau-troi-to-quoc

Bộ đội Không quân trong sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Sau khi thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đảng và Bác Hồ đã chủ trương nhanh chóng đưa Quân đội ta từng bước tiến lên chính quy hiện đại, có đầy đủ các lực lượng chủ chốt là Hải quân, Lục quân, Không quân, Phòng không. Thực hiện chủ trương đó ngày 9 tháng 3 năm 1949, Bộ Quốc phòng - Tổng Tư lệnh quyết định thành lập Ban Nghiên cứu Không quân thuộc Bộ Tổng Tham mưu.

Chi tiết
truc-tet-thoi-chien-cua-phi-cong-tiem-kich

Trực Tết thời chiến của phi công tiêm kích

“Từ khi nhập ngũ đến lúc nghỉ hưu, tôi có 43 năm phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Thời gian tại ngũ gần như năm nào tôi cũng tham gia trực Tết. Trong cuốn “Nhật ký phi công tiêm kích” tôi đã ghi chép lại những cảm xúc khi cùng đồng đội trực Tết Nguyên đán Kỷ Dậu 1969 và Canh Tuất 1970”. Đó là tâm sự của Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân, cựu phi công tiêm kích Nguyễn Đức Soát.

Chi tiết
55-nam-vung-buoc-truong-thanh

55 năm vững bước trưởng thành

Năm 1965, cách mạng miền Nam chuyển sang thế tiến công, Bộ Quốc phòng xác định cần phải bổ sung thêm lực lượng Phòng không cho các đơn vị. Theo đó, nhiều trung đoàn Pháo cao xạ được thành lập. Để đáp ứng yêu cầu sửa chữa Pháo Phòng không, ngày 15-2-1966, Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định thành lập Xưởng sửa chữa Pháo Cao xạ mang tên A34. Nhiệm vụ của Xưởng là sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) phòng không tầm thấp, Xe-Máy đặc chủng, sản xuất ôxy, nitơ, vật tư, phụ tùng, bảo đảm kỹ thuật cho các đơn vị trong Quân chủng và lực lượng Phòng không toàn quân làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và chiến đấu. Sau một tháng thành lập, Xưởng đã cử một tổ đi sửa chữa cơ động tại Tuyên Quang và Thái Nguyên cho 2 đơn vị pháo cao xạ 37mm là Trung đoàn 274 và Trung đoàn 275; góp phần bắn rơi tại chỗ 1 máy bay trinh sát RB-66 của Mỹ vào ngày 29-4-1966. Đây là chiếc máy bay thứ 1.000 bị bắn rơi trên bầu trời miền Bắc.

Chi tiết
Trước 1 2 3 4 5 Tiếp Cuối

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website