“Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc… ”

“Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Bài nói chuyện tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam”, ngày 8-9-1962.

Chi tiết

“Học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tế”

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người viết trong “Thư gửi các cán bộ giáo dục, học sinh, sinh viên các trường và các lớp bổ túc văn hóa”, ngày 31-8-1960; Báo Nhân dân đăng trên số 2360, ngày 04-9-1960, trước thềm khai giảng năm học mới.

Chi tiết

“Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác”

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Phải theo đúng kỷ luật của Đảng” đăng trên Báo Nhân Dân số 217, từ ngày 22 đến 24-8-1954 dưới bút danh “C.B”.

Chi tiết

“Bộ đội được dân yêu, dân tin, dân phục thì nhất định thắng lợi”

Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi nói chuyện tại Hội nghị quân sự lần thứ 5, họp đầu tháng 8-1948.

Chi tiết

“Đồng bào lương và giáo hãy đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau”

Đó là Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Điện gửi đồng bào xã Đoài”, Báo Nhân dân đăng số 5233, ngày 10-8-1968.

Chi tiết

“Tệ tham ô, lãng phí, quan liêu là cái xấu xa...”

Trong bài nói chuyện tại Hội nghị Cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước vào tháng 7- 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tệ tham ô, lãng phí, quan liêu là cái xấu xa do xã hội cũ để lại, như cái ung nhọt còn sót lại trên thân thể của người khổng lồ. Công khai và mạnh dạn gạt bỏ cho thật sạch những ung nhọt ấy thì thân thể càng mạnh khỏe thêm”.

Chi tiết
“du-kich-nhu-ca-dan-chung-nhu-nuoc-”

“Du kích như cá, dân chúng như nước... ”

Đó là lời của Bác trong bài viết “Cách đánh du kích”. Người viết vào tháng 5-1944, gồm 13 chương. Đây là tài liệu quan trọng thể hiện sự sáng tạo của Bác trong sử dụng từ ngữ quân sự và vận dụng tài tình nghệ thuật đánh giặc của cha ông trong quá trình dựng nước và giữ nước để huấn luyện cho du kích ta đánh giặc.

Chi tiết

“Những người lỡ đi lầm đường mà Làm theo Bác bằng những hành động cụ thể biết trở về với Tổ quốc thì dân Việt Nam sẵn sàng hoan nghênh”

Đó là sự khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về truyền thống khoan dung, độ lượng của dân tộc Việt Nam, khi Người trả lời phỏng vấn của một nhà báo nước ngoài ngày 16-7-1947.

Chi tiết
moi-dong-chi-phai-la-nguoi-kieu-mau-trong-su-hi-sinh-phan-dau-cho-to-quoc-cho-dong-bao

Mỗi đồng chí phải là người kiểu mẫu trong sự hi sinh phấn đấu cho tổ quốc, cho đồng bào

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong Điện văn gửi Ban Chấp hành Đảng Dân chủ Việt Nam, ngày 30-6-1947.

Chi tiết
“muon-chong-tham-o-lang-phi-chong-quan-lieu-thi-phai-dan-chu”

“Muốn chống tham ô, lãng phí, chống quan liêu thì phải dân chủ”

Tại Hội nghị cung cấp toàn quân lần thứ nhất, ngày 25-6-1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Muốn chống tham ô, lãng phí, chống quan liêu thì phải dân chủ, gây tự phê bình và phê bình, làm cho mọi người biết tự phê bình mình và dám phê bình người”. Đây là thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược bước vào giai đoạn gay go, quyết liệt.

Chi tiết
“quan-son-muon-dam-mot-nha-vi-trong-bon-bien-deu-la-anh-em”

“Quan sơn muôn dặm một nhà. Vì trong bốn biển đều là anh em”

Đó là những câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong diễn văn tiễn Chủ tịch K.E.Vôrôsilốp và Đoàn đại biểu Chính phủ Liên Xô lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Câu thơ trên khẳng định tình đoàn kết thống nhất trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, trong các nước xã hội chủ nghĩa anh em.

Chi tiết

“Mỗi người dân Việt Nam đều cần phải trở nên một chiến sĩ tranh đấu trên mọi mặt trận... ”

“Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa”. Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ngày 11 tháng 6 năm 1948, đăng trên Báo Cứu quốc, chi nhánh số 6, số 968, ngày 24 tháng 6 năm 1948. Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, việc xây dựng chính quyền bảo vệ thành quả cách mạng đang ở tình thế “nghìn cân treo sợi tóc” vì thù trong điên cuồng phá hoại, giặc ngoài lăm le xâm lược.

Chi tiết
“dang-manh-la-do-chi-bo-tot-chi-bo-tot-la-do-cac-dang-vien-deu-tot”

“Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”

Đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lớp huấn luyện đảng viên mới do Thành ủy Hà Nội tổ chức năm 1966. Đây là sự đánh giá, khẳng định của Bác về bản chất, nguồn gốc sức mạnh của Đảng, vai trò, mối liên hệ mật thiết giữa đảng viên và chi bộ trong giai đoạn Đảng ta phát động thực hiện cuộc vận động chi bộ “bốn tốt”, đảng bộ “bốn tốt” và đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Chi tiết
“nhan-dan-co-quyen-loi-lam-chu-thi-phai-co-nghia-vu-lam-tron-bon-phan-cong-dan-giu-dung-dao-duc-cong-dan”

“Nhân dân có quyền lợi làm chủ, thì phải có nghĩa vụ làm tròn bổn phận công dân, giữ đúng đạo đức công dân”

Là lời trong bài “Đạo đức công dân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đăng trên Báo Nhân Dân, số 320, ngày 15-1-1955; trong lúc đại đa số nhân dân ta hăng hái đóng góp sức của, sức người, tự giác, tự động làm trọn nghĩa vụ của người chủ nước nhà để khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại, xây dựng cuộc sống mới ở miền Bắc, tích cực tham gia kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà; nhưng vẫn còn một số người chỉ muốn hưởng quyền lợi mà không làm nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc, thậm chí có người còn làm trái pháp luật như: Tham ô, buôn gian, lậu thuế, trộm cắp, lưu manh...

Chi tiết
“khi-thang-khong-kieu-khi-lui-khong-nan-cac-anh-em-quyet-khang-chien-cho-den-thang-loi”

“Khi thắng không kiêu, khi lui không nản! Các anh em quyết kháng chiến cho đến thắng lợi”

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài “Gửi các chiến sĩ Vệ quốc đoàn, tự vệ và dân quân toàn quốc”, được viết vào tháng 1- 1947, trong thời điểm thực dân Pháp vừa phong tỏa, lùng sục, vừa đẩy mạnh sử dụng lực lượng Việt gian chỉ điểm để đánh úp lực lượng vũ trang ở các địa phương. Song các lực lượng Vệ quốc đoàn, tự vệ và dân quân trong cả nước đã không ngại hiểm nguy, gian lao, ăn gió nằm sương, máu trôi, lửa cháy, mưa đạn rừng bom; thi đua xung phong hãm trận, giết giặc lập công, “càng đánh càng mạnh, kinh nghiệm càng nhiều”.

Chi tiết
“thi-dua-la-yeu-nuoc-yeu-nuoc-thi-phai-thi-dua-va-nhung-nguoi-thi-dua-la-nhung-nguoi-yeu-nuoc-nhat”

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”

Đó là lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài phát biểu khai mạc Đại hội các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc năm 1952.

Chi tiết
“dang-va-chinh-phu-luc-nao-cung-chu-y-den-dong-bao-vung-cao-va-cang-ngay-cang-het-suc-chu-y-giup-do-dong-bao-nhieu-hon-nua”

“Đảng và Chính phủ lúc nào cũng chú ý đến đồng bào vùng cao và càng ngày càng hết sức chú ý giúp đỡ đồng bào nhiều hơn nữa”

Đó là lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi nói chuyện với Đoàn đại biểu các dân tộc ít người về dự lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động, ngày 1 - 5 - 1959 tại Thủ đô Hà Nội.

Chi tiết
“thanh-nien-la-mot-cai-nguon-vo-tan-tu-nguon-ay-ma-chung-ta-dao-tao-nhung-can-bo-tot-cho-hien-tai-va-tuong-lai-cua-nuoc-nha”

“Thanh niên là một cái nguồn vô tận, từ nguồn ấy mà chúng ta đào tạo những cán bộ tốt cho hiện tại và tương lai của nước nhà”

Là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài “Thanh niên nông dân”, đăng trên báo Nhân dân, số 159, từ ngày 11 đến ngày 15-1-1954, trong bối cảnh, cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện chống thực dân Pháp của dân tộc ta giành được nhiều thắng lợi lớn; lực lượng cách mạng phát triển nhanh chóng; trong đó, lực lượng chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và lực lượng dân công với đại đa số là thanh niên nông dân.

Chi tiết

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Tỉ giáMua vàoBán ra
AUD16,82617,112
CAD17,82618,185
CHF24,02824,511
DKK0,0003,745
EUR27,28827,614
GBP30,61731,107
HKD2,9413,006
INR0,0000,336
JPY0,2040,213
KRW0,0190,022
KWD0,00080,043
MYR0,0005,689
NOK0,0002,910
RUB0,0000,390
SAR0,0006,452
SEK0,0002,695
SGD16,89717,202
THB0,7060,736
USD23,29023,370

Liên kết website