“Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống”

Trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng”, đăng trên Tạp chí Học tập, số 12 năm 1958, với nỗi day dứt, trăn trở trước yêu cầu mới của tình hình cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

Chi tiết

“Trong bầu trời này không gì quý bằng nhân dân...”

“Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới, không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Đó là lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Bài nói chuyện tại lớp nghiên cứu chính trị khóa 2, Trường Đại học nhân dân Việt Nam”, ngày 8-12-1956.

Chi tiết

Quân và dân phải luôn luôn đoàn kết nhất trí

Trong thư “Gửi toàn thể cán bộ và chiến sĩ Đường số 4 cùng dân quân du kích và đồng bào trong miền Đường số 4”, đăng trên Báo Cứu quốc, số 1411, ra ngày 2-12-1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Bộ đội phải kính trọng dân, giúp đỡ dân. Dân phải thương yêu bộ đội, ủng hộ bộ đội. Quân và dân phải luôn luôn đoàn kết nhất trí”.

Chi tiết

“… Đã tự kiêu, tự ái thì không thể đoàn kết”

Trong bài viết “Bệnh tự kiêu, tự ái”, dưới bút danh X.Y.Z, đăng trên Báo Sự Thật, số 102, ra ngày 15-11-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “… Đã tự kiêu, tự ái thì không thể đoàn kết. Không đoàn kết tức là cô độc. Đã cô độc thì chẳng việc gì thành công”.

Chi tiết

“Cán bộ và chiến sĩ đoàn kết chặt chẽ, thì chúng ta nhất định vượt được khó khăn... ”

“Cán bộ và chiến sĩ đoàn kết chặt chẽ, thì chúng ta nhất định vượt được khó khăn, sửa được sai lầm, giành được thắng lợi”. Đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài nói chuyện tại “Hội nghị cán bộ trung, cao cấp Quân đội”, tháng 11-1956.

Chi tiết

“Chắc thắng mới đánh. Nhưng tuyệt đối chớ chủ quan khinh địch...”

Trong “Thư gửi các cán bộ, chiến sĩ chủ lực và dân quân du kích trong Chiến dịch Hòa Bình”, tháng 11-1951, Bác Hồ viết: “… Muốn thắng, thì ta phải tích cực, tự động, bí mật, mau chóng, kiên quyết, dẻo dai. Chắc thắng mới đánh. Nhưng tuyệt đối chớ chủ quan khinh địch...”.

Chi tiết

“Quân sự mà không có chính trị như cây không có gốc, vô dụng lại có hại”

Đó là lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Chính trị trung cấp Quân đội (nay là Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng) nhân dịp Người về thăm Trường ngày 25-10-1951.

Chi tiết

“Phải cần mà phải cẩn nữa ”

Trong bài viết “Thiếu óc tổ chức - một khuyết điểm lớn trong các Ủy ban nhân dân” đăng trên Báo Cứu quốc, số 58, ngày 4-10-1945, với bút danh Chiến Thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Cán bộ chăm chỉ làm việc chưa đủ, cần phải biết làm việc cho có phương pháp. Phải cần mà phải cẩn nữa”.

Chi tiết
“khong-chiu-tu-phe-binh-tu-chi-trich-thi-khong-bao-gio-tan-toi-duoc”

“Không chịu tự phê bình, tự chỉ trích thì không bao giờ tấn tới được”

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được trích trong bài viết “Muốn thành cán bộ tốt, phải có tinh thần tự chỉ trích”, đăng trên Báo Cứu quốc, số 51, xuất bản cuối tháng 9-1945, ký bút danh “Chiến Thắng”.

Chi tiết

“Tập thể lãnh đạo và cá nhân phụ trách cần phải luôn luôn đi đôi với nhau”

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài viết “Cách làm việc tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách” (ký tên X.Y.Z), đăng trên Báo Sự thật, số 100, ra ngày 23-9-1948. Đây là một trong những nguyên tắc lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chi tiết

“Chúng ta không sợ có khuyết điểm, chúng ta chỉ sợ không có quyết tâm sửa đổi...”

“Chúng ta không sợ có khuyết điểm, chúng ta chỉ sợ không có quyết tâm sửa đổi, chúng ta phải lấy lòng “chí công vô tư”. Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Thư gửi các đồng chí tỉnh nhà”, đề ngày 17-9-1945, Người viết tại Hà Nội, lấy danh nghĩa của một đồng chí già, mục đích là để san sẻ ít kinh nghiệm với các đồng chí quê mình.

Chi tiết

“Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc… ”

“Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Bài nói chuyện tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam”, ngày 8-9-1962.

Chi tiết

“Học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tế”

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người viết trong “Thư gửi các cán bộ giáo dục, học sinh, sinh viên các trường và các lớp bổ túc văn hóa”, ngày 31-8-1960; Báo Nhân dân đăng trên số 2360, ngày 04-9-1960, trước thềm khai giảng năm học mới.

Chi tiết

“Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác”

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Phải theo đúng kỷ luật của Đảng” đăng trên Báo Nhân Dân số 217, từ ngày 22 đến 24-8-1954 dưới bút danh “C.B”.

Chi tiết

“Bộ đội được dân yêu, dân tin, dân phục thì nhất định thắng lợi”

Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi nói chuyện tại Hội nghị quân sự lần thứ 5, họp đầu tháng 8-1948.

Chi tiết

“Đồng bào lương và giáo hãy đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau”

Đó là Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Điện gửi đồng bào xã Đoài”, Báo Nhân dân đăng số 5233, ngày 10-8-1968.

Chi tiết

“Tệ tham ô, lãng phí, quan liêu là cái xấu xa...”

Trong bài nói chuyện tại Hội nghị Cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước vào tháng 7- 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tệ tham ô, lãng phí, quan liêu là cái xấu xa do xã hội cũ để lại, như cái ung nhọt còn sót lại trên thân thể của người khổng lồ. Công khai và mạnh dạn gạt bỏ cho thật sạch những ung nhọt ấy thì thân thể càng mạnh khỏe thêm”.

Chi tiết
“du-kich-nhu-ca-dan-chung-nhu-nuoc-”

“Du kích như cá, dân chúng như nước... ”

Đó là lời của Bác trong bài viết “Cách đánh du kích”. Người viết vào tháng 5-1944, gồm 13 chương. Đây là tài liệu quan trọng thể hiện sự sáng tạo của Bác trong sử dụng từ ngữ quân sự và vận dụng tài tình nghệ thuật đánh giặc của cha ông trong quá trình dựng nước và giữ nước để huấn luyện cho du kích ta đánh giặc.

Chi tiết
Trước 1 2 3 4 Tiếp

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website