Tiểu đoàn 6 (Học viện PK-KQ) chủ động tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội
Những năm qua, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, cán bộ, học viên, QNCN Tiểu đoàn 6 đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tích cực chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao đời sống cho bộ đội.
Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 6 đúng vào thời điểm các đại đội đang tổ chức cho bộ đội tăng gia sản xuất sau giờ học tập, huấn luyện. Khu vực tăng gia với tổng diện tích khoảng 13.000m2 được quy hoạch xây dựng chính quy, gọn, đẹp, với đầy đủ hệ thống vườn, giàn, ao cá, chuồng nuôi gia súc, gia cầm... Từng khu vực đều có đầy đủ bảng biển chỉ dẫn chính quy và thống nhất. Vườn rau gồm các loại rau muống, mùng tơi, dền, cải... được chia thành ô, thửa, có lối đi bằng bê tông hoặc xỉ than thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch. Hệ thống chuồng chăn nuôi được xây dựng chính quy, bảo đảm ấm về mùa Đông, thông thoáng về mùa Hè và bảo đảm vệ sinh sạch sẽ.
Các học viên Tiểu đoàn 6 chăm sóc rau xanh.Trung tá Đào Thế Đương - Phó Tiểu đoàn trưởng, cho biết: “Trước đây, khu vực tăng gia đất đai rất cằn cỗi, nhiều sỏi đá, địa hình không bằng phẳng, hệ thống nước tưới tiêu gặp nhiều khó khăn nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả tăng gia sản xuất. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, Tiểu đoàn đã tập trung làm tốt việc cải tạo đất, hệ thống ao cá, quy hoạch lại hệ thống vườn, giàn bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, chủ động được nguồn nước tưới tiêu, thuận tiện cho việc chăm sóc, bảo vệ. Tiểu đoàn và các đại đội đã chủ động tính toán kỹ lưỡng về thời vụ trồng trọt, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, bảo đảm thu hoạch cuốn chiếu, gối đầu, cung cấp lượng thực phẩm sạch phục vụ đời sống cho bộ đội”.
Để việc tăng gia sản xuất đạt hiệu quả thiết thực, đơn vị đã hướng dẫn bộ đội nắm chắc thời vụ, lịch gieo trồng, kỹ thuật làm đất, kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc các loại rau, củ, quả theo hướng chuyên canh, thâm canh, đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, Tiểu đoàn tổ chức mô hình tăng gia 4 cấp (tiểu đoàn, đại đội, trung đội, tiểu đội), mỗi cấp đều xây dựng đơn vị điểm, sau mỗi mùa vụ tổ chức rút kinh nghiệm chặt chẽ, nghiêm túc, chỉ ra nội dung còn hạn chế và nhân rộng, phổ biến những cách làm hay trong toàn đơn vị.
Đến nay, 100% các đại đội trong Tiểu đoàn đều cải tạo và mở rộng diện tích tăng gia bảo đảm đất trồng rau xanh từ 21-25 m2/người, diện tích giàn tối thiểu 2m2/người, mỗi giàn tối thiểu 20m2, bảo đảm 100% rau, củ, quả sạch đưa vào bữa ăn cho bộ đội. Đại đội nào cũng có một vườn rau gia vị với diện tích tối thiểu 50m2. Tiểu đoàn đã mở rộng và cải tạo 11.200m2 vườn để trồng sắn, đu đủ, đem lại sản lượng thu hoạch hàng chục tấn mỗi năm. Về chăn nuôi, Tiểu đoàn thường xuyên duy trì đàn bò từ 9 - 10 con, đàn lợn từ 40 - 45 con, đàn gà từ 30 - 50 con, 3 ao cá với lượng thu hoạch hàng năm từ 7-8 tấn cá với đủ các loại: chép, trắm, rô phi... Hàng tuần, Tiểu đoàn tổ chức giết mổ tập trung, không chỉ bảo đảm cho bếp ăn của đơn vị, còn bảo đảm thực phẩm cho các bếp ăn khác trong Học viện.
Đại úy Lê Thủy Sơn - Chính trị viên Đại đội 62 cho biết thêm, bên cạnh việc đầu tư để tái sản xuất, đơn vị đã trích quỹ từ nguồn vốn tăng gia để xây dựng chính quy và mua sắm, bổ sung nhiều trang thiết bị như: Hệ thống âm thanh, loa, đài, dàn karaoke... góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội sau những giờ huấn luyện, học tập căng thẳng.
Những kết quả về công tác tăng gia sản xuất mà Tiểu đoàn 6 đạt được trong thời gian qua là cơ sở, nền tảng để cán bộ, học viên, QNCN, tiếp tục thực hiện hiệu quả Phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, góp phần xây dựng đơn vị chính quy xanh, sạch, đẹp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: TRẦN ĐỨC LƯU