6 giờ:8 phút Thứ sáu, ngày 23 tháng 6 , 2017

Trung đoàn 240 (Sư đoàn 363):

Điểm sáng trong xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Đến Trung đoàn 240 (Sư đoàn 363) lần nào cũng tạo cho chúng tôi cảm giác gần gũi, thoải mái bởi hệ thống cây xanh, khuôn viên hài hòa, đẹp mắt. Có được cảnh quan như vậy là nhờ có công sức, sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong thực hiện chủ trương “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”.

Điểm sáng trong xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 240 (Sư đoàn 363)
chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên đơn vị.
Ảnh: VĂN DU

Trung tá Lê Quốc Vinh - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn đưa chúng tôi đi thăm các đơn vị trực thuộc và các phân khu chức năng. Anh Vinh cho biết, mặc dù có rất nhiều khó khăn, song trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua (PTTĐ) “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2012-2017, lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn đã phát huy tốt tinh thần tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, tiềm năng của bộ đội; từ đó tạo ra được nhiều nét mới, hệ thống doanh trại ngày càng chính quy, khang trang, sạch, đẹp, môi trường vệ sinh sạch sẽ; công tác quản lý doanh trại đi vào nền nếp, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Phần lớn khu doanh trại các đơn vị đã được đầu tư cơ bản, kiên cố. Hàng năm, các đơn vị củng cố, tu bổ, bảo quản, bảo dưỡng để nâng cao tuổi thọ, làm đẹp doanh trại và phát huy tối đa công năng, đáp ứng yêu cầu ăn, ở, sinh hoạt, học tập và công tác của bộ đội.

Hàng ngày, ngoài giờ làm việc, các đơn vị thường xuyên tổ chức cho bộ đội làm vệ sinh, dọn dẹp trong và ngoài doanh trại gọn gàng, sạch sẽ; tổ chức tốt phong trào trồng và chăm sóc cây xanh trong doanh trại theo đúng chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn của trên và phù hợp với quy hoạch. Hệ thống cây xanh, vườn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, vườn thuốc nam, khu vực trồng rau xanh có mật độ, cơ cấu hợp lý, thường xuyên được chăm sóc phát triển tốt, từ đó tạo được cảnh quan môi trường doanh trại ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường luôn được lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong Trung đoàn quan tâm đúng mức. Khu vực nhà làm việc, nhà ở, nhà ăn, nhà bếp và khu vực tắm giặt, bể nước thường xuyên bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, không để xảy ra ô nhiễm. Các khu nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi bố trí hợp lý. Từng cơ sở doanh trại đã bố trí dụng cụ chứa rác, khu vực tập kết rác ở vị trí hợp lý và có biện pháp xử lý, không để ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường; có hệ thống rãnh thoát nước thông thoáng, tận dụng được nước sử dụng cho tăng gia của đơn vị.

Song song với đó, đơn vị đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện khẩu hiệu “giữ tốt - dùng bền - an toàn - tiết kiệm” về công tác quản lý sử dụng doanh cụ, dụng cụ doanh trại. Hàng năm, đơn vị kiểm kê kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng, thanh lý, xử lý những doanh cụ, dụng cụ đã hết niên hạn sử dụng và tiến hành bổ sung kịp thời đầy đủ về số lượng, đồng bộ về chủng loại. Thường xuyên làm tốt công tác đăng ký thống kê quản lý tài sản doanh trại theo đúng mẫu biểu quy định của ngành nghiệp vụ cấp trên. Hàng năm, đơn vị tổ chức củng cố, sửa chữa nhà, công trình và trang thiết bị điện, nước; thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản doanh trại trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và trang thiết bị, tài sản doanh trại. Các công trình xây dựng của đơn vị thường xuyên được vệ sinh, quét vôi ve, hệ thống dây phơi quần áo, khăn mặt, các loại giá (giá giầy, giá ba lô, bệ lau súng...) ngăn nắp, thống nhất, chính quy theo quy định của trên.

Trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Trung đoàn luôn chủ động tích cực khắc phục mọi khó khăn, tận dụng mọi lực lượng, phương tiện, kết hợp kinh phí trên cấp với nguồn quỹ vốn tự có, sự ủng hộ, giúp đỡ của địa phương và đơn vị bạn để tập trung xây dựng củng cố doanh trại, đơn vị một cách toàn diện, bảo đảm đơn vị ngày càng khang trang, xanh, sạch đẹp.

Quá trình “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của Trung đoàn 240 được Quân chủng đánh giá cao và tặng Bằng khen trong Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” lần 3 vừa qua. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 240; xứng đáng là lá cờ đầu trong PTTĐ “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trong Sư đoàn 363 và Quân chủng PK-KQ.

ÁNH TUYẾT

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website