9 giờ:58 phút Chủ nhật, ngày 16 tháng 7 , 2017

Nga phát triển máy bay đánh chặn thế hệ thứ 5 PAK DP

Ngày 15-7, trả lời phỏng vấn báo giới, Giám đốc Tập đoàn MiG, Ilya Tarasenko cho biết, Nga đang phác thảo kế hoạch phát triển dòng máy bay tiêm kích đánh chặn thế hệ thứ 5 với tên gọi PAK DP.

 “Hiện tại, chúng tôi đang lập kế hoạch, phác thảo thiết kế sơ bộ của dòng máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng thế hệ thứ 5 theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga”, ông I. Tarasenko nói.

Lãnh đạo Tập đoàn MiG cho biết, máy bay PAK DP trong tương lai sẽ thay thế cho các đơn vị máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng Mig-31. Vòng  đời của máy bay Mig-31 của Không quân Nga còn khoảng 10 năm nữa và đó sẽ là thời điểm PAK DP được biên chế chính thức với các tính năng vượt trội với “người tiền nhiệm”.

Nga phát triển máy bay đánh chặn thế hệ thứ 5 PAK DP
 
Nga phát triển máy bay đánh chặn thế hệ thứ 5 PAK DP
Máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng Mig-31/Mig-31BM trong biên chế Không quân Nga. 

 

Liên quan tới máy bay tiêm kích đánh chặn thế hệ thứ 5 mới, Tư lệnh Không quân Nga Yury Borisov mới đây khẳng định, quá trình phát triển máy bay PAK DP sẽ được thực hiện trước năm 2019. PAK DP sẽ là một thành phần trong “bộ ba” phương tiện chiến đấu hàng không mới của Không quân Nga cùng với các chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA, máy bay ném bom tầm xa PAK DA.

Do đặc thù lãnh thổ rộng và trải dài xuyên suốt đại lục Á-Âu, Liên Xô trước đây và Nga luôn duy trì một dòng máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng với nhiệm vụ cảnh giới và ngăn chặn các mục tiêu bay xâm phạm ở khoảng cách lớn. Điển hình cho các dòng máy bay tiêm kích đánh chặn hàng nặng của Nga chính là Mig-25 và sau này là Mig-31. Để kéo dài thời gian phục vụ của các đơn vị Mig-31, Nga đã nhiều lần nâng cấp chúng.

Mig-31BM hiện là phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng máy bay đánh chặn Mig-31 trong biên chế Không quân Nga. Ở phiên bản này, ngoài chức năng đánh chặn, Mig-31BM còn có thể đóng vai trò máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (Mini AWACS) cho các dòng chiến đấu cơ khác có ra-đa yếu hơn.

Mig-31BM có khả năng đạt vận tốc bay tới Mach 3; mang ra-đa mạnh phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 320km và tác xạ ở khoảng cách 280km. Cùng lúc, Mig-31BM có thể theo dõi 10 mục tiêu và khai hỏa vào 6 mục tiêu trong số chúng. Thiết kế của Mig-31BM là tiêu diệt máy bay ném bom tầm xa và tên lửa hành trình ở ngoài phạm vi chúng có thể gây nguy hiểm cho các vị trí chiến lược của Nga. Mỹ và phương Tây không có dòng máy bay chiến đấu nào có chức năng tương đương Mig-31.

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website