8 giờ:12 phút Thứ hai, ngày 29 tháng 10 , 2018

Mỹ thử nghiệm phiên bản trực thăng Apache tương lai

Những tính năng cải tiến của một biến thể trực thăng tấn công Apache sẽ đáp ứng yêu cầu của Lục quân Mỹ về một máy bay có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công-trinh sát và giúp chúng tiếp tục phục vụ trong biên chế quân đội nước này nhiều thập kỷ tới.

 Nhà thầu quốc phòng Boeing của Mỹ vừa cho biết họ đang phát triển một biến thể của trực thăng AH-64E Guardian – mẫu hiện hành mới nhất, mạnh nhất của dòng trực thăng Apache – với tốc độ cao hơn, tầm hoạt động xa hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn các đời trước.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin Lục quân Mỹ sẽ cân nhắc khả năng trang bị một dòng trực thăng tấn công-trinh sát mới, và rằng lực lượng này cũng có thể cần xúc tiến chương trình nâng cấp sâu đối với các phi đội Apache cho đến khi chọn được mẫu máy bay mới trong chương trình phát triển các dòng máy bay cất cánh thẳng đứng (Future Vertical Lift – FVL) mà dự kiến sẽ cho ra đời một máy bay trực thăng cất cánh vào năm 2030.

Được gọi là AH-64E Block 2, biến thể này được trang bị cánh quạt chính dài hơn, hệ thống xả thải của động cơ cải tiến, cánh đuôi và cánh quạt đuôi lớn hơn, và có thể có thêm hệ thống dẫn động cánh quạt chính mới. Cấu hình nâng cấp này sẽ giúp máy bay cải thiện 50% tốc độ bay, 50% tầm hoạt động, giảm 24% mức tiêu thụ nhiên liệu và tăng gấp đôi thời gian phục vụ.

Mỹ thử nghiệm phiên bản trực thăng Apache tương lai
Một chiếc AH-64E Guardian.

Boeing đã xây dựng một mẫu thử bằng 1/3 so với nguyên mẫu và đang tiến hành các thử nghiệm khí động học tại một trung tâm của hãng nằm ở bang Pennsylvania. Nhà sản xuất dự kiến quá trình này sẽ kết thúc vào tháng 1-2019.

Có thể nói, khách hàng tiềm năng nhất cho máy bay này chính là Lục quân Mỹ - lực lượng đang sở hữu khoảng 230 chiếc AH-64E Guardian và hơn 500 chiếc AH-64D Longbow. Lực lượng này vẫn có kế hoạch mua thêm trực thăng AH-64E và nâng cấp các dòng Apache để kéo dài thời gian phục vụ của chúng cho tới những năm 2050.

Đầu tháng 10 năm nay, Lục quân Mỹ đã chính thức phát động một cuộc thi thiết kế dòng trực thăng có khả năng tấn công và trinh sát. Lục quân Mỹ dự tính sẽ nhận được từ 4 đến 6 mẫu thiết kế vào tháng 6-2019, sau đó chọn ra 2 trong số chúng để xây dựng nguyên mẫu vào năm tài khóa 2021. Các nguyên mẫu sẽ được bay thử vào tháng 11-2022.

Hiện tại, Lục quân Mỹ đang thiếu một loại trực thăng có thể bí mật tiếp cận mục tiêu, vượt qua ra-đa của đối phương, đồng thời thích hợp với tác chiếm trong môi trường đô thị để thực hiện nhiệm vụ do thám cũng như đổ bộ đường không, tấn công hạng nhẹ.

Lục quân Mỹ không đưa ra nhiều bắt buộc về tính năng cho dòng trực thăng tấn công-trinh sát trên, nhưng có nhấn mạnh mẫu này phải đạt tốc độ tối đa 370km/giờ. Theo Boeing, biến thể AH-64E Block 2 của trực thăng AH-64E Guardian hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này bởi trên lý thuyết nó có thể đạt tốc độ tối đa tới hơn 400km/giờ. Một điểm cộng nữa của AH-64E Block 2 chính là việc máy bay được phát triển trên nền tảng trực thăng Apache đang phục vụ trong Lục quân Mỹ, vì vậy phi công sẽ dễ dàng khai thác máy bay, cũng như giúp giảm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy bay vì có thể sử dụng các dây chuyền, hệ thống hiện hành dành cho dòng Apache.

Không cần nói nhiều nữa về dòng máy bay trực thăng tấn công Apache nổi tiếng bởi sự hiện diện của nó trên rất nhiều chiến trường và quân đội các nước trên thế giới. Kể từ khi xuất hiện, Apache luôn nằm trong danh sách những chiếc trực thăng chiến đấu thành công nhất mọi thời đại.

Theo qdnd.vn
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website