9 giờ:41 phút Thứ tư, ngày 6 tháng 2 , 2019

Bộ đội Ra đa 295 vui Xuân mới không quên nhiệm vụ

Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trong khi mọi người đang sum họp bên gia đình, người thân, thì cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Ra đa 295, Sư đoàn 363 vẫn âm thầm với nhiệm vụ canh trực, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không.

Đêm giao thừa, bám sở chỉ huy, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu bên trận địa Ra đa là công việc đã trở nên quen thuộc với cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết. Dù có khó khăn, vất vả, lại thêm nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng họ vẫn luôn tự nhủ luôn cố gắng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mới 20 giờ đêm giao thừa, thành phần kíp chiến đấu đã có mặt đông đủ tại Sở chỉ huy Trung đoàn. Đại tá Ninh Hướng Dương - Trung đoàn trưởng, cho biết: “Vui Xuân, đón Tết nhưng nhưng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) luôn được đặt lên hàng đầu. Ca trực đêm giao thừa gồm có 100% cán bộ cấp trưởng của các cơ quan, đơn vị tham gia trực SSCĐ. Trước đó, đơn vị đã tổ chức luyện tập thành thục các phương án chiến đấu đánh địch cả trên không, mặt đất; phối hợp với chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân nắm chắc tình hình địa bàn; nắm âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; xây dựng kế hoạch hiệp đồng SSCĐ phù hợp với thực tế và nhiệm vụ đơn vị. Ngoài nhiệm vụ SSCĐ quản lý vùng trời, tổ cơ động của đơn vị luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống, tham gia phòng chống cháy nổ, chống bạo loạn… bảo đảm cho đơn vị và địa bàn an toàn”.

Bộ đội Ra đa 295 vui Xuân mới không quên nhiệm vụ
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 27, Trung đoàn 295
bảo quản khí tài ra đa.
Ảnh: QUỲNH VÂN

Trung tá Phan Anh Tuấn - Phó Chính ủy Trung đoàn cho biết thêm: “Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho bộ đội. Bản thân mỗi cán bộ, chiến sĩ cũng luôn nêu cao ý thức tự giác trách nhiệm trước công việc được giao. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị còn phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị kết nghĩa tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách; giao lưu văn hóa, văn nghệ, đón giao thừa cùng với nhân dân trên địa bàn, góp phần thắt chặt hơn tình cảm quân - dân gắn bó”.

Sau lời chúc Tết qua sóng điện thoại của đồng chí Trung đoàn trưởng, mệnh lệnh chuyển đơn vị vào cấp 1 được phát ra. Ngay lập tức, kíp chiến đấu của Trung đoàn đã có mặt tại vị trí. Không khí chiến đấu rất khẩn trương, mau lẹ. Giọng Đại tá Ninh Hướng Dương - Trung đoàn trưởng dõng dạc: “Đơn vị vào cấp 1, phát sóng sục sạo mục tiêu, các số chú ý bảo đảm an toàn cho người và vũ khí trang bị”. Mỗi người một nhiệm vụ, trên gương mặt của cán bộ, chiến sĩ thể hiện sự quyết tâm rất cao. Chỉ trong thời gian ngắn, kíp chiến đấu của đơn vị đã hoàn thành việc phát hiện mục tiêu báo cáo về Sở chỉ huy Sư đoàn kịp thời, chính xác, đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ngay sau đó, mọi người tập trung tại phòng Hồ Chí Minh để đón giao thừa và nghe lời chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trước thềm năm mới, mọi người cùng hát những ca khúc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, mùa Xuân, đất nước, tham gia hái hóa dân chủ... Mọi người cùng dành cho nhau những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Buổi đón giao thừa còn có sự tham gia của đại biểu khu phố cùng nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Binh nhất Nguyễn Văn Quang - Chiến sĩ Đại đội 9, Trung đoàn 295, quê ở TP Hải Phòng, tâm sự: “Đây là cái Tết đầu tiên em ăn Tết tại đơn vị. Dù nhiệm vụ trực SSCĐ có khó khăn vất vả, song chúng em luôn nhận được sự động viên của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Chúng em quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trong những ngày vui Xuân Kỷ Hợi - 2019, cùng với các lực lượng trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Ra đa 295 luôn chắc tay súng bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc. Gác lại niềm hạnh phúc riêng tư, họ đã góp phần không nhỏ đem lại một mùa Xuân an bình và hạnh phúc.

Bài, ảnh: CAO ĐÔNG

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website