10 giờ:58 phút Thứ sáu, ngày 10 tháng 5 , 2019

Đẩy nhanh tiến độ công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sinh thời, Bác Hồ đã dành cho Bộ đội PK-KQ sự quan tâm đặc biệt. Người đã 17 lần đến thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng. Sự quan tâm của Người là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, giúp Bộ đội PK-KQ vượt qua muôn ngàn khó khăn, thử thách, gian khổ, ác liệt, từng bước trưởng thành, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn của Người; Quân chủng đã quyết định xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây lắp ACC thuộc Tổng công ty ACC vinh dự được lựa chọn là nhà thầu thi công. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đẩy nhanh tiến độ công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh 
Phối cảnh Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong quần thể Nhà bia liệt sĩ PK-KQ, Tượng đài Phòng không, Tượng đài Không quân (số 167, Trường Chinh, Hà Nội). Công trình được quy hoạch tổng thể là 1380m2, trong đó, diện tích nhà tưởng niệm là 156m2, diện tích cả bậc cấp là 175m2, diện tích nội thất là 68m2 (gồm 3 gian nội thất). Phía sau Nhà tưởng niệm được bố trí bức Hậu chẩm, ghi thành tích của các lực lượng trong Quân chủng. Phía trước nhà tưởng niệm đặt một lư hương đá, phục vụ nhân dân và du khách đến thắp hương tưởng niệm. Hệ thống sân, đường, cây xanh, cảnh quan bên ngoài được bố trí hợp lý, tạo thành một tổng thể khuôn viên Nhà tưởng niệm trang trọng và bề thế”.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được thiết kế phỏng theo kiến trúc của đình đền truyền thống Việt Nam. Công trình có kiến trúc kiểu tàu đao chồng diêm 2 tầng mái, tựa như bông sen khổng lồ tao nhã đang vươn lên. Nhà tưởng niệm có mặt bằng hình chữ Nhất, gồm 3 gian, 2 chái kết hợp hành lang xung quanh. Móng công trình được đổ bê tông cốt thép, kết hợp hệ thống dầm, giằng. Kết cấu khung cột Nhà tưởng niệm làm bằng gỗ lim; hệ vì kiểu thượng chồng tường, hạ con chồng xà nách bẩy bằng gỗ lim, trên các cấu kiện gỗ của nhà như thượng lương, con chồng, con rường, ván mê, câu đầu, đầu dư, xà nách, kẻ chuyền, bẩy nhái… được đục chạm các hoa văn lá lật, hoa sen, tứ quý, vân mây rất tinh xảo theo mô típ trang trí của người Việt, trong đó lấy hình tượng hoa sen cách điệu làm chủ đạo. Mái Nhà tưởng niệm lợp ngói mũi hài cỡ trung, dưới lợp ngói chữ thị; hệ thống bờ mái, kìm nóc, mặt nhật, bờ nguội, đao mái… được đắp vữa gắn gạch hoa chanh và đắp trang trí các chi tiết hoa văn mây hóa cách điệu, mặt nhật, con xô bằng vữa truyền thống và được các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực trùng tu di tích đảm nhiệm. Hệ chân tàng cột bằng đá xanh được chạm cánh sen; hệ ngạch nhà, thềm mây, bậc cấp, bó nền, bó vỉa được chế tác bằng đá xanh nguyên khối, đúc nhám về mặt theo kiểu cổ; lan can xung quanh nhà tưởng niệm làm bằng đá xanh xám, được đục chạm hoa văn 2 mặt theo chủ đề hoa sen, mây trời, sóng nước, bảo đảm yêu cầu thẩm mỹ. Hệ thống cửa đi trước nhà là cửa bức bàn kiểu ván bưng được đục chạm thủng, chạm lộng các chi tiết hoa văn tứ linh, tứ quý theo từng chề đề trang trí. Hai bên hồi nhà là hệ thống vách đố lụa được đục trổ cửa sổ chữ thọ để trang trí và lấy ánh sáng. Nền nhà lát gạch giếng đáy Hạ Long, mạch khít chữ công…

Đại tá Trần Văn Yên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty, cho biết: “Khi được Quân chủng lựa chọn là nhà thầu thực hiện công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; chúng tôi xác định đây là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm của cán bộ, nhân viên và người lao động của Công ty trong việc thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì đây là dự án chuyên ngành đặc thù, quan trọng và có ý nghĩa chính trị to lớn của Quân chủng, nên Công ty đã lựa chọn những đối tác có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phục chế, tu bổ, tôn tạo các công trình di tích quốc gia, cùng với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, họa sĩ chuyên ngành tu bổ và các nghệ nhân có tay nghề cao để thực hiện”.

Do công trình vừa được xây dựng bằng bê tông cốt thép, vừa được lắp đặt bằng gỗ nên yếu tố thời tiết tiêu cực đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi công. Tuy nhiên, với tinh thần nỗ lực cao nhất, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây lắp ACC đã và đang ra sức thi đua hoàn thành vượt tiến độ đề ra, thi công bảo đảm chất lượng cao, mỹ thuật đẹp; lập thành tích chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại tá Trần Văn Yên cho biết thêm: “Hiện nay, Công ty đã thực hiện được gần 80% khối lượng công việc. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và bàn giao đúng vào dịp 2-9-2019”.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình có giá trị cao về lịch sử văn hóa, chính trị, quân sự của Quân chủng PK-KQ. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ lưu giữ những hình ảnh, hiện vật Bác Hồ với Quân chủng PK-KQ; là nơi truyền lửa cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ PK-KQ về mục tiêu lý tưởng của Đảng, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện để nghiệm thu, đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 2-9-2019 vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của những người lính thợ ACC.

NHƯ NGỌC

 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website