13 giờ:6 phút Thứ năm, ngày 29 tháng 10 , 2020

Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sáng 29-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tham dự Hội nghị có ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cùng đông đảo các phóng viên, biên tập viên các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương.

Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá
Ông Hồ Hồng Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được các chuyên viên giới thiệu các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; những tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động; thách thức đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và vai trò của báo chí trong tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Hội nghị cũng thảo luận về việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại gia đình, nhà trường, nơi làm việc và nơi công cộng.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện nay, Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc; 2/3 phụ nữ và 1/2 trẻ em thường xuyên hút thuốc thụ động. Hút thuốc lá là nguyên nhân và tăng nguy cơ của nhiều loại bệnh như ung thư họng, miệng, thanh quản, thực quản, khí quản, phế quản, phổi, bệnh máu trắng... Hút thuốc lá còn gây ra các bệnh mãn tính như đột quỵ, đục thủy tinh thể, viêm nha chu, phình động mạch chủ, bệnh mạch vành... Hằng năm, có khoảng 40 ngìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Mỗi năm, cả nước phải chi hơn 23 ngìn tỉ đồng cho điều trị và chi phí khác cho các nhóm bệnh có liên quan đến hút thuốc.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, các cơ quan truyền thông đã tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế, bất cập... Qua Hội nghị này, mỗi phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí sẽ cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích, tích cực tham gia tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh, nâng cao sức khỏa và chất lượng cuộc sống nhân dân”.

Tin, ảnh: CÔNG GIANG
 

Ý kiến bạn đọc

code

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Đọc báo in

Thời tiết

loading...

Tỉ giá

Liên kết website